Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Năm học 2018 - 2019, tiếp tục dạy tiếng Việt - công nghệ giáo dục ở các tỉnh, thành

10/09/2018 15:40

Ông Nguyễn Đức Hữu, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho biết, năm học 2018 – 2019, tiếp tục triển khai tài liệu tiếng Việt 1– Công nghệ giáo dục ở những địa phương đang triển khai theo nguyên tắc tự nguyện nhưng không mở rộng để giữ ổn định cho đến khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.

 

Năm học 2018 - 2019, tiếp tục dạy tiếng Việt - công nghệ giáo dục ở các tỉnh, thành - Ảnh 1Sách Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại (Ảnh: Đ.T).


Trao đổi với báo chí về dư luận xã hội đang xôn xao cách dạy tiếng Việt 1 – theo tài liệu Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại, ông Nguyễn Đức Hữu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Bộ GD&ĐT cho biết, để tăng cường chất lượng tiếng Việt cho học sinh, nhất là học sinh dân tộc ở các vùng khó khăn, Bộ GD&ĐT đã đồng ý cho thử nghiệm tài liệu tiếng Việt công nghệ giáo dục (gọi là tài liệu tiếng Việt chứ không phải sách giáo khoa).

Tài liệu tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục là thành quả của một tập thể các nhà khoa học, đứng đầu là Giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Chương trình được thí điểm từ năm 1978 đến nay. Bộ tài liệu này được áp dụng tại một số địa phương, hiện có 49 tỉnh tham gia, tuy nhiên không phải tỉnh nào cũng tham gia 100%, như tỉnh Quảng Nam, Bình Phước chỉ có 45% trường tiểu học tham gia...

Qua những năm triển khai, chúng tôi khẳng định tiếng Việt - công nghệ giáo dục được các nhà trường, các thầy, cô giáo đón nhận và thực hiện có kết quả nhất định.

Vừa qua dư luận có nhiều ý kiến về cách đánh vần trong tài liệu này, nhưng theo chúng tôi đây là vấn đề hết sức bình thường. Những giải pháp sư phạm mà mỗi một tài liệu, một bộ sách giáo khoa đặt ra cách tiếp cận để cho học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 1 biết đọc, biết viết.

"Thế mạnh của tài liệu tiếng Việt công nghệ này là học sinh đọc thông, viết thạo, nắm chắc được quy tắc chính tả. Do đó, năm học 2018 – 2019, tiếp tục triển khai tài liệu tiếng Việt 1– Công nghệ giáo dục ở những địa phương đang triển khai theo nguyên tắc tự nguyện nhưng không mở rộng để giữ ổn định cho đến khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới" - ông Đức nhấn mạnh.

C.H (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Bộ GD&ĐT: Không mở rộng dạy Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục để giữ ổn định

  Bộ GD&ĐT: Không mở rộng dạy Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục để giữ ổn định

  Ngày 8/9, Bộ GD&ĐT đã chính thức nêu quan điểm về việc triển khai tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục.

 • Thiếu chính sách chăm lo trẻ tự kỷ

  Thiếu chính sách chăm lo trẻ tự kỷ

  Những năm gần đây, số trẻ tự kỷ tăng nhanh ở TPHCM và trong cả nước, trẻ tự kỷ chiếm số đông trong tất cả trẻ em khuyết tật. Trong khi nguyên nhân gây tự kỷ chưa xác định được, các văn bản pháp luật cũng không có một chữ nào về “tự kỷ”, trẻ tự kỷ và phụ huynh đang đối diện với sự đơn độc nhiều khi đến tuyệt vọng…

 • Học sinh Việt Nam xếp thứ 2 khu vực ASEAN về Olympic Tin học quốc tế 2018

  Học sinh Việt Nam xếp thứ 2 khu vực ASEAN về Olympic Tin học quốc tế 2018

  Kết quả ấn tượng kể trên của đội tuyển học sinh Việt Nam dự Olympic Tin học quốc tế lần thứ 30 năm 2018 tại Nhật Bản vừa được Trung tâm Truyền thông Giáo dục – Bộ GD&ĐT công bố ngày 7/9/2018.

 • Quan tâm đào tạo nghề cho thanh niên dân tộc thiểu số

  Quan tâm đào tạo nghề cho thanh niên dân tộc thiểu số

  Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung, huyện Sơn Hòa nói riêng, ngày 05/10/2009 UBND tỉnh Phú Yên ra Quyết định số 1862/QĐ-UBND thành lập Trường Trung cấp nghề Thanh niên Dân tộc Phú Yên (TCN TNDT) thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên, trên cơ sở nâng cấp từ Trung tâm dạy nghề huyện Sơn Hòa.