Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nâng cao chất lượng công tác Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động

12/08/2019 18:02

Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016 – 2020 được thực hiện nhằm hỗ trợ đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố căn bản của giáo dục nghề nghiệp, việc làm và an toàn lao động đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động và hội nhập với các quốc gia tiên tiến trong khu vực và thế giới.

 

Thực hiện Quyết định số 899/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - Việc làmAn toàn lao động giai đoạn 2016 – 2020 với tổng kinh phí thực hiện là 14.024 tỷ đồng được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ phát triển giáo dục nghề nghiệp; thúc đẩy phát triển thị trường lao động; nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động; tạo việc làm, tăng cường xuất khẩu lao động, an toàn, vệ sinh lao động đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế; thúc đẩy việc làm bền vững gắn với tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập và phòng ngừa tai nạn lao động.

 

Nâng cao chất lượng công tác Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động - Ảnh 1Người lao động được hỗ trợ tư vấn việc làm


Để triển khai có hiệu quả các nội dung được giao chương trình được chia làm 3 dự án thành phần: Dự án 1- “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”; Dự án 2- “Phát triển thị trường lao động và việc làm”; Dự án 3 - "Tăng cường an toàn, vệ sinh lao động".

Mục tiêu cụ thể với Dự án 1 - “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp mục tiêu đến năm 2020:

Góp phần thực hiện mục tiêu hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp cho khoảng 1,35 triệu người (trong đó khoảng 5% đạt ở các cấp độ quốc tế, khu vực ASEAN và quốc gia) đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao cho phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập;

 Hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường nghề theo Quyết định số 761/QĐ-TTg ngày 23 tháng 5 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020 và khoảng 30 trường chuyên biệt đủ điều kiện để đào tạo cho một số nghề trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế biển và các đối tượng là người dân tộc thiểu số học nội trú, người khuyết tật.

Đầu tư đồng bộ cho khoảng 100 nghề trọng điểm theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bảo đảm đủ điều kiện đào tạo nghề nghiệp ở các cấp độ.

Tổ chức thông tin, truyền thông, tư vấn, hướng nghiệp về giáo dục nghề nghiệp gắn với việc làm đáp ứng thị trường lao động để phân luồng, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 30% học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở đi học giáo dục nghề nghiệp.

Hỗ trợ đào tạo trình độ cao về kỹ năng nghề, ngoại ngữ và ngành nghề đặc thù cho khoảng 8.800 lao động để đưa khoảng 6.200 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

 

Nâng cao chất lượng công tác Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động - Ảnh 2

Dự án 2 - “Phát triển thị trường lao động và việc làm” mục tiêu đến năm 2020:

Tư vấn việc làm và học nghề để 45% đến 50% số người lao động đến các Trung tâm dịch vụ việc làm được giới thiệu tìm việc làm và 70% trong số đó có kết nối việc làm thành công; Hỗ trợ tham gia các khóa đào tạo về khởi sự doanh nghiệp cho 10.000 thanh niên; Hỗ trợ tìm việc làm cho 25.000 lượt thanh niên; 7.500 lượt người khuyết tật, 7.500 lượt người dân tộc thiểu số; Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm cho 10.000 lượt người lao động di cư.

Dự án 3 –“Tăng cường an toàn, vệ sinh lao động” mục tiêu đến năm 2020:

Trung bình hàng năm, giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người trong một số ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động (khai khoáng; xây dựng; sản xuất kim loại và sản xuất hóa chất); Hỗ trợ thí điểm 600 doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động, từng bước đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, vệ sinh lao động và xây dựng văn hóa an toàn trong lao động;

Trung bình hàng năm hỗ trợ huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động: 15.000 người làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, 20.000 người làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; 10.000 người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, 2.000 người làm công tác y tế và 1.000 an toàn, vệ sinh viên tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Trung bình hàng năm, hỗ trợ phổ biến thông tin phù hợp về an toàn, vệ sinh lao động đến 50 làng nghề, 200 hợp tác xã có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Hải Phòng: Chủ doanh nghiệp biến mất, gần 3.000 công nhân lo không được trả lương

  Hải Phòng: Chủ doanh nghiệp biến mất, gần 3.000 công nhân lo không được trả lương

  Sáng 12.8, gần 3000 công nhân lao động Cty TNHH KaiYang (địa chỉ số 196 đường Hoàng Quốc Việt, Quận Kiến An, TP Hải Phòng) ngừng việc tập thể sau khi nhận được thông tin chủ doanh nghiệp người Đài Loan bất ngờ “biến mất”.

 • Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Phát triển bền vững để hội nhập

  Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Phát triển bền vững để hội nhập

  Với mục tiêu phát triển bền vững để hội nhập, những năm qua, Trường Trung cấp nghề (TCN) Bỉm Sơn đã từng bước vươn lên, khẳng định vị thế của trường. 100% học viên tốt nghiệp ra trường có việc làm, cho thu nhập khá, ổn định. Kết quả đó đã góp phần quan trọng cùng thị xã Bỉm Sơn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, giúp trường vươn lên một tầm cao mới

 • Thanh Hóa: Các cụm công nghiệp giải quyết việc làm cho 38.550 lao động

  Thanh Hóa: Các cụm công nghiệp giải quyết việc làm cho 38.550 lao động

  Theo số liệu từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa, đến hết tháng 7/2019, các cụm công nghiệp(CCN) trên địa bàn tỉnh đã tạo việc làm cho 38.550 lao động

 • Các hiệp định thương mại thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng của nhà máy phục vụ xuất nhập khẩu

  Các hiệp định thương mại thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng của nhà máy phục vụ xuất nhập khẩu

  Ngày 8/8/2019, Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 2/2019. Quý này ghi nhận nhiều sự thay đổi bởi các sự kiện liên quan đến tác động của các hiệp định thương mại, làn sóng đầu tư từ FDI.