Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sơn La: Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng người có công

26/09/2017 15:11

Là một tỉnh vùng Tây Bắc kinh tế còn nhiều khó khăn, song công tác chăm sóc người có công (NCC) với cách mạng ở tỉnh Sơn La đã được lan tỏa sâu rộng được các cấp, các ngành và đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng.

 

Thực hiện đầy đủ kịp thời các chính sách

Theo thống kê, đến đầu năm 2017, tỉnh Sơn La có trên 2,2 vạn người có công. Trong đó có hơn 3.800 người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Nhận thức rõ ý nghĩa cao đẹp của việc thực hiện chính sách đối với người có công, cấp uỷ, chính quyền các cấp ở Sơn La đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư. Chỉ tính riêng từ năm 2010 đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sĩ, chăm sóc người có công và phong trào “đền ơn đáp nghĩa”. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp, hưởng ứng có hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể, đơn vị kinh tế và nhân dân, công tác chăm sóc đời sống người có công trong tỉnh đã trở thành hoạt động chính trị, xã hội có ý nghĩa sâu sắc và đạt được kết quả quan trọng. Việc thực hiện chính sách ưu đãi được quan tâm đầy đủ, kịp thời các chế độ trợ cấp thường xuyên, trợ cấp một lần và ưu đãi khác như: Hỗ trợ xây nhà ở, cấp bảo hiểm y tế, điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, miễn giảm học phí...

Qua đó, đã trực tiếp góp phần nâng cao mọi mặt đời sống chật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng trên địa bàn toàn tỉnh. Đến nay, hơn 98% hộ gia đình chính sách ở tỉnh miền núi Sơn La có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư cùng địa bàn cư trú; hơn 95% số xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công.

Bên cạnh chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được phát động sâu rộng tới các cơ quan, đơn vị và nhân dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh, các đối tượng chính sách, nhằm động viên, tri ân, tôn vinh những đóng góp, hy sinh to lớn của người có công và thân nhân. Chỉ tính riêng trong dịp Tết Nguyên đán năm 2016, các tổ chức đoàn thể ở Sơn La đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công với hơn 14.000 suất quà cho 100% đối tượng với số tiền trên 4 tỷ đồng; đồng thời tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các đối tượng người có công gồm bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, bố, mẹ, vợ liệt sĩ. Ngoài các hình thức phụng dưỡng, đỡ đầu, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, xã, phường, thị trấn còn tổ chức các hoạt động ủng hộ vật liệu, ngày công lao động để sửa chữa, làm mới nhà ở cho người có công. Tỉnh Sơn La hiện có 8 mẹ Việt Nam anh hùng được các cơ quan, đơn vị trong tỉnh nhận phụng dưỡng đến hết đời…

Sơn La: Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng người có công - Ảnh 1Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Văn Bình tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Diệp, tổ 10, phường Quyết Thắng (Tp Sơn La).


Huy động nguồn lực chăm lo người có công

Trong 10 năm, toàn tỉnh huy động được hơn 17 tỷ đồng đóng góp vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Nguồn tài chính này được phân bổ vào các hoạt động trên nguyên tắc công khai, minh bạch, sử dụng đúng từ đồng đóng góp của xã hội dành cho NCC.

Là một trong những địa phương tiêu biểu về thực hiện chính sách đối với người có công, từ đầu năm đến nay, huyện Mai Sơn (Sơn La) đã tổ chức thăm, hỏi, tặng quà 1.561 lượt đối tượng, trị giá hơn 400 triệu đồng. Thực hiện chi trả, trợ cấp ưu đãi hằng tháng cho 2.421 lượt người có công, đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, với số tiền trên 3 tỷ 900 triệu đồng. Đồng thời, tiếp nhận và thanh toán trợ cấp ưu đãi giáo dục cho 2 trường hợp là con thương binh, bệnh binh; trợ cấp một lần cho 15 trường hợp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo Quyết định 62/QĐ-TTg và 104 trường hợp thanh niên xung phong và thân nhân; thanh toán chế độ mai táng phí cho 25 thân nhân người có công với cách mạng và các chế độ khác với số tiền trên 540 triệu đồng. Đồng chí Đoàn Thị Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn chia sẻ: “Việc thực hiện tốt chính sách đối với người có công không chỉ giúp nâng cao đời sống các gia đình chính sách, người có công mà còn góp phần quan trọng trong củng cố, tăng cường sự đồng thuận tại các khu dân cư, giúp địa phương hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội”.

Nhiều năm qua, công tác chăm sóc người có công với cách mạng ở Sơn La đã trở thành phong trào mang tính xã hội cao, được các cấp, các ngành và đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Được biết, để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện chính sách đối với người có công, thời gian tới Sơn La sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục; đồng thời tăng cường sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp trong việc tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công; đẩy mạnh hơn nữa phong trào xây dựng xã phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công; phong trào đền ơn đáp nghĩa, kết hợp chặt chẽ phong trào này với cuộc vân động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” ở các xã, phường, thị trấn trong tỉnh..

CHÂU ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Hà Nội đôn đốc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công

  Hà Nội đôn đốc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công

  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4537/UBND-KGVX, giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài chính hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các địa phương thực hiện Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 25-7-2017 của Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ.

 • Đền ơn đáp nghĩa phải làm tốt hơn với tâm thế mới, tình cảm cao hơn

  Đền ơn đáp nghĩa phải làm tốt hơn với tâm thế mới, tình cảm cao hơn

  "Tri ân người có công, không chỉ là việc tích cực tuyên truyền về đạo lý uống nước nhớ nguồn, mà chúng ta cần phải khơi dậy lòng yêu nước, phải làm sao để kinh tế đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Đó là cách thế hệ ngày nay tri ân tốt nhất đối với những người đã hy sinh cho nền độc lập dân tộc”.

 • Ninh Bình: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội vận động được trên 47,3 tỷ đồng

  Ninh Bình: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội vận động được trên 47,3 tỷ đồng

  Tính đến ngày 12/9, tổng số tiền vận động được của cả 3 cấp ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội là trên 47,3 tỷ đồng, trong đó cấp tỉnh trên 25 tỷ đồng, cấp huyện gần 13 tỷ đồng và cấp xã hơn 9 tỷ đồng.

 • Đồng Nai: Còn sức còn tìm hài cốt liệt sỹ

  Đồng Nai: Còn sức còn tìm hài cốt liệt sỹ

  Đồng Nai là tỉnh cửa ngõ phía Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh. Trong những năm chiến tranh, nơi đây là chiến trường rất khốc liệt vì vậy cho đến nay vẫn còn khá nhiều hài cốt liệt sỹ nằm dưới lòng đất chưa được quy tập. Trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, đưa các anh về yên nghỉ tại các nghĩa trang.