Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của MSME trong kỷ nguyên số

12/09/2017 14:29

Trong khuôn khổ các Hội nghị của tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng DNNVV APEC 2017, Diễn đàn Tài chính DNNVV APEC: Nâng tầm công nghệ để mở rộng Chuỗi cung ứng Tài chính được tổ chức ngày 11/9 tại TP Hồ Chí Minh.

 

Nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của MSME trong kỷ nguyên số - Ảnh 1

 

Diễn đàn tập trung vào việc rà soát những kinh nghiệm và bài học mới nhất trong đổi mới tài chính các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), đặc biệt là thảo luận chi tiết về sự phát triển và thách thức của chuỗi cung ứng tài chính trong khu vực.  

Đây được coi là một phương pháp để tiếp cận khách hàng SME bằng cách tận dụng các mối quan hệ chuỗi và công nghệ hiện đại, chuỗi cung ứng tài chính, điều này giúp cho việc tập hợp một số lượng lớn các DNVVN vào hệ thống tài chính chính thức.

Diễn đàn 2017 sẽ kết hợp cả nhà hoạch định chính sách phát triển, tài chính và phát triển DNNVV, các chuyên gia trong ngành và các học giả và đưa ra một loạt các khuyến nghị.

Theo thông tin đưa ra tại Hội thảo, DNNVV chiếm khoảng 97% các doanh nghiệp trong khối APEC nhưng chỉ chiếm tới 35% hoặc ít hơn về xuất khẩu trực tiếp. Diễn đàn Tài chính châu Á- Thái Bình Dương (APFF) đã nỗ lực trong việc cải cách cấu trúc tài chính (bảo mật giao dịch, báo cáo tín dụng và tình trạng không có khả năng trả nợ) cũng như thương mại và chuỗi cung ứng tài chính trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

Những điều trên cần phải được phổ biến tới những nhà hoạch định chính sách, tổ chức tài chính và các cộng động MSME thông qua Mạng lưới phát triển hạ tầng tài chính APEC (find) trong khuôn khổ Năm  APEC Việt Nam 2017.

Trọng tâm những dự án hiện tại sẽ xoay quanh kỷ nguyên số hóa. Chúng tôi tin rằng những hoạt động tài chính sử dụng các phương thức phi truyền thống (như  thương mại điện tử và thanh toán), giúp  nâng cấp  nền tảng tài chính điện tử, dựa trên tài sản di dộng v.v… là những hướng đi mới để nâng cao thị trường tài chính của các MSME thuộc các nền kinh tế APEC.

Dự án này được thiết kế để tăng cường sự hiểu biết và trao đổi giữa nền kinh tế, các nhà hoạch định chính sách và các nhà hành pháp về những đổi mới sáng tạo kỹ thuật số mới nhất và sự đổi mới trong cơ sở hạ tầng tài chính của MSME. Các hoạt động sẽ được tổ chức cùng với sự phối hợp  của FIDN.

Đây là một sáng kiến quan trọng thuộc Kế hoạch hành động Cebu (CAP), được chính thức khởi động vào ngày 12 tháng 11 năm 2015. Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2015 đã nhận định rằng FIDN giúp phát triển hệ thống thông tin tín dụng hiệu quả, bảo mật các giao dịch và  cơ chế mất khả năng thanh toán nợ để cung cấp một nền tảng tốt hơn nhằm mở đường cho việc hỗ trợ các MSME của các tổ chức tài chính.

Các nhà Lãnh đạo APEC đánh giá cao sự thành lập của FIDN trong CAP, công nhận tầm quan trọng của việc MSME tiếp cận tài chính  là một nhân tố chủ chốt cho sự tăng trưởng, quốc tế hóa và nâng cao năng suất của MSME.

Dự án này sẽ giúp thực hiện chỉ đạo của nhà Lãnh đạo, điều này sẽ góp phần tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cho MSME thông qua các cuộc đối thoại công-tư, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nền kinh tế và giữa các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp về các đổi mới sáng tạo liên quan trong thời đại kỹ thuật số.

Những đổi mới kỹ thuật số trong cho vay kết hợp với những đổi mới liên quan đang diễn ra ở một số nền kinh tế APEC. Trao đổi và quảng bá rộng rãi sẽ tốt cho hội nhập khu vực.

THANH NHUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Giải 100.000 USD chống ùn tắc: Đề xuất mở taxi nước ở Hồ Tây

  Giải 100.000 USD chống ùn tắc: Đề xuất mở taxi nước ở Hồ Tây

  Liên danh đoạt giải cho rằng, việc xây dựng tuyến taxi nước trên Hồ Tây góp phần phát triển du lịch và giải quyết một phần nhu cầu đi lại giữa 2 bờ Bắc, Nam hồ Tây.

 • Tìm thấy các nạn nhân vụ sập cầu ở Tuyên Quang

  Tìm thấy các nạn nhân vụ sập cầu ở Tuyên Quang

  Liên quan đến vụ sập cầu ở Tuyên Quang tại khu vực Nhà máy thủy điện ICT Chiêm Hóa, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, rạng sáng nay 12/9, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 nạn nhân vụ cầu Vòm ngày 10/9.

 • UNICEF hỗ trợ tăng cường chăm sóc phát triển trẻ em toàn diện

  UNICEF hỗ trợ tăng cường chăm sóc phát triển trẻ em toàn diện

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án "Tăng cường chăm sóc phát triển trẻ em toàn diện gắn liền với đổi mới hệ thống y tế tại Việt Nam" do Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ.

 • Luật đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt: Phải đột phá, vượt trội

  Luật đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt: Phải đột phá, vượt trội

  Được nghiên cứu, chuẩn bị từ năm 2014, sáng 11/9, dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã được đưa ra bàn thảo tại Phiên họp thứ 14 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV .Mục tiêu xây dựng luật là tạo cơ sở pháp lý cho việc thành lập, phát triển, quản lý và hoạt động của ba đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).