Nắng nóng chấm dứt vào đầu tuần tới

16:11 - 25/05/2019

Tối và đêm 26/5, không khí lạnh nén rãnh áp thấp qua Bắc Bộ gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ. Nắng nóng chấm dứt từ thứ 2 ở Bắc Bộ, từ thứ 3 ở Trung Bộ.

 

Các tỉnh Bắc Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ.


Tin từ Tienphong.vn cho hay:Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ hôm nay 25/5 đến hết ngày mai 26/5, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây sau chịu ảnh hưởng rìa nam của rãnh áp thấp bị nén nên các tỉnh Bắc Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi nhiệt độ có thể trên 38 độ.

Từ chiều tối và đêm 26/5, do không khí lạnh nén rãnh áp thấp qua Bắc Bộ, sau chịu ảnh hưởng kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m, nên Bắc Bộ có mưa, mưa rào, riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (mưa tập trung từ đêm 26 đến đêm 29/5). Nắng nóng chấm dứt trong thời gian này.

Từ chiều tối thứ 2 đến tối thứ 4, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, cục bộ có mưa to đến rất to; ven biển miền Trung và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung vào chiều và tối). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh người dân cần chú ý và chủ động phòng, tránh.

Khu vực Hà Nội hai ngày cuối tuần có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35-37 độ, chiều và tối có khả năng xuất hiện mưa dông nhiệt kèm gió giật mạnh. Từ ngày thứ 2 đến hết thứ 5 có mưa, ngày 27-28/5 có mưa vừa, mưa to và dông, cần đề phòng hiện tượng ingập úng đô thị, từ ngày 29/5 trở đi, mưa nắng gián đoạn. Nền nhiệt Hà Nội trong các ngày từ 27-30/5 phổ biến từ 25-32 độ, trời mát mẻ.

Theo TTXVVN: Tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận vẫn xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ tại các vùng sản xuất ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 25-31/5, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, riêng ngày 27-28/5 có mưa dông nhiều nơi (mưa tập trung vào chiều và tối, cục bộ có nơi có khả năng mưa to đến rất to). Mực nước các sông có dao động nhỏ.

 

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 25-31/5, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

 

Thời điểm này, Tây Nguyên đã bước vào mùa mưa nên tình trạng khô hạn, thiếu nước tại các tỉnh Tây Nguyên được cải thiện, cơ bản chấm dứt. Khu vực Nam Bộ tình hình xâm nhập mặn giảm dần.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, chưa có dấu hiệu của xoáy thuận nhiệt đới hoặc các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông trong tuần tới (từ 27-31/5). Gió trên các vùng biển dưới cấp 6.

HÒA THANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›