Cách nấu cháo ngon cho con

08:12 - 12/04/2015

Nấu cháo cho con rất đơn giản và bất cứ người nào cũng biết. Tuy nhiên, nấu thế nào cho đúng, chuẩn, vừa ngon lại không mất chất thì không phải ai cũng biết.

 

 

Đa phần chị em khi nấu cháo cho con thường cho gạo cùng nước lạnh vào nồi rồi đun cho tới khi sôi, nhưng ít người biết, khi sử dụng nước lạnh để nấu cháo thì những hạt gạo sẽ bị trương lên, các chất dinh dưỡng nở ra, tan vào nước. Vì vậy, hãy nấu cháo bằng nước nóng để giữ lại dinh dưỡng trong gạo, cháo thơm, dẻo và ngon miệng hơn.

Cháo đun đi đun lại 

Khá nhiều người  thường có thói quen sáng nấu một nồi cháo rồi đun đi đun lại cho con ăn cả ngày. Tuy nhiên, nên biết rằng ở điều kiện nhiệt độ bình thường, cháo chỉ có thể để trong vòng 2 giờ là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Còn bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, các vi sinh vật gây ôi thiu trong thịt sẽ tồn tại ở dạng bào tử để chờ đợi cơ hội phát triển lại, nên trước khi cho con ăn, nên đun sôi lại cháo để tiêu diệt những bào tử này.

 

Đa phần các bà mẹ hay nấu một nồi cháo đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng gồm cháo + thịt + rau  + dầu ăn. Khi bạn đun lại lần 1 rồi lần 2, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi  và có mùi vị khó ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn 3 bữa cùng một mùi vị.

Cách hợp lý nhất là mẹ chỉ nên nấu một nồi cháo trắng vừa đủ cho con ăn 3 bữa trong ngày. Cứ trước khi đến giờ ăn thì lấy từ tủ lạnh ra một phần, đun lại cùng rau, thịt tươi mới.

Rửa thịt gà

 

Chị em  thường làm sạch thịt gà sống trong bồn rửa.  Tuy nhiên, hành động này lại vô tình phát tán vi khuẩn gây bệnh. Bởi 30% thịt gia cầm có chứa salmonella và campylobacter, 2 loại vi khuẩn gây ra các bệnh đường ruột và bệnh tả.

Rã đông thực phẩm

 Có thể rã đông thịt an toàn bằng cách để chúng trong ngăn mát tủ lạnh, ngâm trong nước lạnh hoặc dùng lò vi sóng. Lưu ý: Nếu rã đông bằng lò vi sóng, mẹ cần phải chế biến ngay hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh, nếu không vi khuẩn sẽ càng sinh sôi và phát triển.

 

Bảo quản cà chua

Trong các loại rau củ, cà chua là loại thực phẩm  không nên bảo quản trong tủ lạnh. Tương tự như cà chua, những loại quả có nhiều nước cũng nên hạn chế cho vào tủ lạnh. Những loại quả này nếu để lạnh thời gian dài sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát và thay đổi hẳn mùi vị của nó. Cất giữ cà chua trong tủ lạnh chỉ làm nó dần dần héo đi và không còn tươi ngon. Tốt nhất nên để cà chua ở nơi mát và dùng nấu cháo cho bé trong ngày.

 

 


H.MY

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›