Nên ăn thịt nóng hay thịt mát?
10/08/2018 19:02Nhờ áp dụng nguyên tắc “nhanh-lạnh-sạch”, thịt mát giữ nguyên chất lượng tươi ngon từ 7-15 ngày.
Thịt heo tươi được kinh doanh trong chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM). Ảnh: TRẦN NGỌC
“Việt Nam hiện là một trong số ít các quốc gia còn sử dụng dạng thịt tươi ngay sau giết mổ (thịt nóng). Loại thịt này mau giảm chất lượng do không kìm hãm hoạt động của vi sinh vật, enzyme và rất khó kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP)”.
Ngày 10/8, ông Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản (thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – Bộ NN&PTNT), cho biết thông tin trên tại hội nghị xin ý kiến góp ý dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN “Thịt mát – Yêu cầu kỹ thuật”.
Hiện thịt mát đang là sản phẩm được tiêu thụ tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới như khối EU, Mỹ. “Nhờ áp dụng nguyên tắc “nhanh-lạnh-sạch”, thịt mát vẫn giữ nguyên chất lượng tươi ngon từ 7-15 ngày” – ông Ninh nói thêm.
Theo dự thảo, sản phẩm đạt tiêu chuẩn thịt mát phải tuân thủ quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Heo sau khi giết mổ sẽ được làm sạch và đưa ngay vào kho lạnh để hạ nhiệt độ thịt xuống từ 0oC-4oC trong vòng 16-24 giờ để đảm bảo quá trình chín sinh hóa. Sau đó được đưa ra sơ chế trong điều kiện nhiệt độ phòng được làm lạnh, nhiệt độ thân thịt lúc đó yêu cầu không quá 7oC. Trong quá trình vận chuyển, bảo quản, bày bán cũng được yêu cầu bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 0oC đến 4oC.
Sau khi lấy ý kiến lần cuối về dự thảo tiêu chuẩn Việt Nam về thịt mát, Bộ NN&PTNT sẽ hoàn thiện và gửi Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ). Tổng cục sẽ thẩm định và hoàn thiện để chính thức ban hành (dự kiến cuối tháng 9/2018).
Theo TRẦN NGỌC/Pháp luật TP.HCM

-
Bánh trung thu chưa tới 3000đ/chiếc: Thông tin giật mình từ du học sinh ở Trung Quốc
-
Bánh trung thu Trung Quốc tràn ngập: Hàng nhập rẻ hơn rau chợ
-
Nắm rõ dấu hiệu này để không mua nhầm gà thải loại độc hại
-
Cà chua lạ 300 ngàn/kg: Chua như chanh leo, thơm mùi dứa
-
Chiếc áo làm mát "thần thánh": Đặt tiền triệu, chờ ship thẳng từ Nhật
-
Nha Trang: Nhiều cửa hàng thanh toán trực tuyến trái phép
-
Giá bán lẻ điện sinh hoạt cao nhất vẫn là 2.701 đồng một kWh
-
Bí quyết sử dụng quạt điều hòa mát lạnh mà không tốn điện
-
'Căn bệnh' đơn giản khiến điều hòa gây thảm họa cháy
-
Thông tin khiến dân nghiện trà sữa phải giật mình cảnh giác
-
Sai lầm bạc triệu, tàn phá điều hòa: Đa số người dùng đang mắc phải
-
Độc lạ "áo giáp sắt cho hiệp sĩ" giá tiền triệu, nặng gần 10kg
-
Diễm My 9x cùng Change khởi động chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa
-
Sự thật về chế độ Dry trên điều hòa giúp tiết kiệm điện 10 lần
-
Giá lợn hơi tiếp đà tăng mạnh
-
Hủy trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Hàn Quốc trong năm 2019
-
Boeing hạng nặng phục vụ Tổng thống Donald Trump chở gì?
-
Du khách ngỡ ngàng được phát bánh mì, nước suối tại lễ hội chùa Bà Bình Dương
-
Cần chấn chỉnh biến tướng trong cúng, dâng sao giải hạn
-
Được nghỉ tổng cộng 8 ngày dịp giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5
-
Nữ hành khách bị phạt nặng vì lăng mạ nhân viên hàng không
-
5 ẩn số vũ trụ Liên Xô: Cú đánh khiến Mỹ choáng váng (Kỳ 1)
-
Thủ tướng mong muốn mỗi gia đình trồng một cây xanh, để Thủ đô 4 mùa hoa nở
-
Đầu Xuân, tour du lịch tâm linh hút khách
-
Mưa đá dữ dội ở Lai Châu, hoa màu của bà con bị tàn phá
- Mua phong thuy sim so dep
- Thời tiết Bắc Ninh
- Giá ván sàn gỗ tự nhiên HCM
- Mua bep dien tu duc o dau
- Tư vấn thiết kế nội thất nhanh nhất