Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nên hay không yêu cầu Google, Facebook đặt máy chủ tại Việt Nam?

13/11/2017 19:51

Câu hỏi này được nhiều đại biểu đề cập đến khi thảo luận dự thảo Luật an ninh mạng chiều 13/11

 
Khoản 4, điều 34 của dự Luật, với quy định các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, và “đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam...". 
"Từ quy định trên đây, có nhiều ý kiến bàn luận là liệu Facebook hay Google có rút khỏi Việt Nam hay không?", ông Nguyễn Sỹ Cương - Phó chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại cho biết.
Theo ông Nguyễn Sĩ Cương, trong cam kết của Việt Nam với WTO hay các hiệp định thương mại tự do đã và đang đàm phán, dịch vụ viễn thông được quy định cung cấp qua biên giới và không hạn chế khi tiếp cận thị trường. Ngoài ra, theo ông Cương, nội dung cam kết liên quan cũng không có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp nước ngoài phải có đại diện tại Việt Nam.
Tương tự, đại biểu Nguyễn Việt Dũng nêu vấn đề, Facebook là dịch vụ toàn cầu, kinh doanh tại 200 nước thì cũng phải đặt máy chủ ở cả 200 quốc gia hay sao? Nếu đặt máy chủ ở tất cả các quốc gia thì chi phí là rất lớn, không tập đoàn, công ty nào chịu nổi chi phí. 
"Chúng ta không nên cứng nhắc, vấn đề là ông đặt máy chủ ở Mỹ cũng được nhưng tôi phải có quyền quản lý, phải nắm được bao nhiêu người đang sử dụng dịch vụ đó ở Việt Nam, mà điều đó thì không cần phải đặt máy chủ ở Việt Nam mới làm được", ông Dũng nói.
Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh lại cho rằng, đây là Luật khó, đụng chạm tới những vấn đề nóng, tuy nhiên, việc kiểm soát các trang mạng xã hội là cần thiết. Ông Thịnh cho rằng cần phải rà soát tất cả các quy định pháp luật liên quan về câu chuyện này từ trước tới nay bởi lâu nay chưa kiểm soát được tình hình an ninh mạng, “để lực lượng chống phá rất ghê”.
“Theo chúng tôi biện pháp bảo vệ hữu hiệu nhất là kiểm soát chặt chẽ những nhà cung cấp thông tin như Google, Youtube. Vậy có nên đặt máy chủ tại Việt Nam?. Chúng tôi cho rằng rất cần thiết, nếu vì mục đích bảo vệ bí mật của người tiêu dùng thì phải đặt máy chủ tại Việt Nam. Tuy vậy cũng phải tôn trọng cam kết quốc tế, phải tìm mẫu số chung như thế nào để đảm bảo câu chuyện này”- ông Thịnh nêu quan điểm.
Nên hay không yêu cầu Google, Facebook đặt máy chủ tại Việt Nam? - Ảnh 1
Thượng tướng Tô Lâm cho rằng, nếu vì đảm bảo an ninh mạng mà ngăn chặn internet thì không thể chơi được với ai
 
Về phía Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ đánh giá rất cao tác dụng của thông tin, internet. Mạng internet đã làm biến đổi nhiều mặt quan hệ xã hội, tác động vào sản xuất, đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội, giao lưu chung, giúp năng suất lao động cao. Vì vậy, không thể ngăn chặn, cản trở được sự phát triển của thông tin điện tử, internet vì bất kể lý do gì. "Nếu vì đảm bảo an ninh mạng mà chúng ta không sử dụng mạng, không ứng dụng tiến bộ của mạng thì rõ ràng rất lạc hậu, không thể "chơi" được với ai, không thể hội nhập với thế giới", Thượng tướng Tô Lâm nói.
Tuy nhiên, ông cho biết, khi vào cuộc chơi chung thì bộc lộ rất nhiều nguy cơ về mất an ninh nếu "chúng ta không làm chủ", nhất là trong điều kiện Việt Nam đang phát triển Chính phủ điện tử, cách mạng công nghiệp 4.0...,  thì các nội dung điều chỉnh đều là ứng dụng mạng. "Vì vậy, cơ quan soạn thảo nhất quán phát triển được đến đâu phải đảm bảo an ninh an toàn đến đấy. Hai nội dung này song hành với nhau", Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định.
 

THÁI AN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Bất lực trước tiếng kêu cứu của 2 nam sinh bị đuối nước!

  Bất lực trước tiếng kêu cứu của 2 nam sinh bị đuối nước!

  Vào khoảng 15h20, ngày 13/11, tại Khu du lịch nghỉ dưỡng Thiên Cầm (Hà Tĩnh), trong lúc tắm biển, 2 nam học sinh Trường THCS Trung Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên bị sóng biển cuốn trôi, một em khác được cứu sống và một em tự thoát được vào bờ.

 • Bộ trưởng, Thứ trưởng sẽ chỉ được dùng xe công dưới 1,1 tỷ đồng?

  Bộ trưởng, Thứ trưởng sẽ chỉ được dùng xe công dưới 1,1 tỷ đồng?

  Dự thảo Nghị định về sử dụng xe công đề xuất một số chức danh bao gồm cả Bộ trưởng, Thứ trưởng được sử dụng thường xuyên trong thời gian công tác một xe ô tô với giá mua tối đa 1,1 tỷ đồng/một xe.

 • Tại sao thông tin tuyệt mật lại nghe được ở quán trà đá vỉa hè?

  Tại sao thông tin tuyệt mật lại nghe được ở quán trà đá vỉa hè?

  Thảo luận Luật bảo vệ bí mật nhà nước chiều 13/ 11, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Bùi Đặng Dũng đặt câu hỏi: Tại sao trước mỗi kỳ đại hội, muốn nắm thông tin về nhân sự, người ta chỉ cần ra quán trà đá vỉa hè là ra hết?

 • Sân bay Long Thành: Cần giám sát chặt chẽ quá trình triển khai Dự án

  Sân bay Long Thành: Cần giám sát chặt chẽ quá trình triển khai Dự án

  Thảo luận ở hội trường sáng 13/11 về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhiều đại biểu cho rằng cần giám sát chặt chẽ quá trình thực thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đồng thời, sớm xúc tiến quy hoạch thành phố Long Thành song song với quy hoạch xây dựng sân bay Long Thành.