Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cần Thơ tiến tới hỗ trợ 20.000 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp

21/09/2017 18:46

Trong mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vị trí và vai trò của phụ nữ được nâng cao. Do đó, các hoạt động như Chương trình hành động Quốc gia về bình đẳng giới (BĐG) và Chương trình công tác vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) được nhân rộng và đạt kết quả khả quan trên cả nước, trong đó có thành phố Cần Thơ.

 

Cần Thơ tiến tới hỗ trợ 20.000 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp - Ảnh 1

Ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ trao giấy khen cho cá nhân và tập thể hoàn thành tốt công tác bình đẳng giới 

 

Tăng tỷ lệ phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý

Thời gian qua, việc tổ chức thực hiện Luật BĐG trên địa bàn thành phố đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ nữ tham gia quản lý, lãnh đạo được duy trì và tăng lên cả về số lượng và chất lượng; nhận thức của xã hội về BĐG, vị trí, vai trò của phụ nữ được nâng lên...Sở LĐ-TB&XH tiến hành phối hợp các cơ quan báo, đài tuyên truyền về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2017. Tăng cường tuyên truyền Kế hoạch thực hiện Đề án “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Giai đoạn 2011 – 2016, thành phố Cần Thơ đã nâng dần sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị.  Bên cạnh đó, chính quyền thành phố Cần Thơ đã giải quyết việc làm cho 124.839 lao động nữ, chiếm hơn 47% tỷ lệ nữ toàn thành phố. Tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp khoảng 25%. Đội ngũ nữ nhà giáo, cán bộ công chức, viên chức, người lao động thành phố có 34,38% nữ trình độ thạc sĩ và 30,36% trình độ tiến sĩ, tương đương trong tổng số nữ. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em cũng được chính quyền các cấp quan tâm cải thiện.

 

Cần Thơ tiến tới hỗ trợ 20.000 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp - Ảnh 2

Tăng cường tập huấn nghiệp vụ 

Để có được những kết quả trên, hàng năm thành phố Cần Thơ tiến hành xây dựng kế hoạch tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ cấp huyện và cấp xã. Hướng dẫn triển khai thực hiện mô hình Bình đẳng giới. Hướng dẫn các Sở, Ban ngành, đoàn thể và quận, huyện thực hiện. Tổng kết 10 năm thi hành luật Bình đẳng giới. Xây dựng kế hoạch tổ chức tọa đàm chia sẻ về vai trò của nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tích cực thực thi chính sách thu hút nhân tài của thành phố cũng có yếu tố thúc đẩy BĐG như: hỗ trợ kinh phí cho cán bộ nữ được đào tạo trình độ thạc sĩ và tiến sĩ cao hơn nam là 5 triệu đồng/người. Giai đoạn 2007- 2017, toàn thành phố có 188 cán bộ nữ tham gia nghiên cứu các đề tài, dự án khoa học, công nghệ cấp thành phố trên các lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học y dược, khoa học nông nghiệp. Ngoài ra, Ban VSTB của phụ nữ thành phố triển khai thực hiện Dự án “Năng lực tài chính nhằm giảm thiểu bạo lực gia đình TP Cần Thơ.

 

Cần Thơ tiến tới hỗ trợ 20.000 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp - Ảnh 3

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc sở LĐ TB-XH TP.Cần Thơ trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại hội nghị  tổng kết 10 năm (2007-2017)thi hành Luật Bình đẳng giới, do UBND TP.Cần Thơ

Bà Trần Thị Xuân Mai- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ cho biết, để công tác BĐG đạt hiệu quả cao hơn nữa và tạo được nền móng bền vững cho các hoạt động VSTBPN trong thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố ban hành các văn bản điều hành thực hiện công tác bình đẳng giới. Kiện toàn tổ chuyên viên giúp việc của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố.

Bên cạnh đó, ngành LĐ-TB&XH sẽ Xây dựng kế hoạch truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2017 để phù hợp và hiệu quả. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền giáo dục về bình đẳng giới đã giúp cho các cơ quan, tổ chức, cán bộ công chức và người dân thấy rõ nguy cơ, thực trạng của vấn đề bất bình đẳng giới đang ngăn cản sự tiến bộ của phụ nữ, sự phát triển của đất nước, từ đó có được nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của bình đẳng giới, vai trò, vị trí, tiềm năng của phụ nữ đối với sự phát triển của xã hội, cộng đồng

 

Đề án quốc gia "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” phấn đấu đến năm 2025, 90% cán bộ Hội chuyên trách các cấp tham gia triển khai Đề án được nâng cao nhận thức, phương pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; 70% hội viên phụ nữ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp; hỗ trợ 20.000 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; phối hợp, hỗ trợ thành lập 1.200 tổ hợp tác/hợp tác xã do phụ nữ quản lý; 100.000 doanh nghiệp của phụ nữ mới thành lập được tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Không hạ thấp các chỉ tiêu về bình đẳng giới

  Không hạ thấp các chỉ tiêu về bình đẳng giới

  Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh như vậy trong báo cáo thẩm tra báo cáo của Chính phủ việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới. Tại phiên họp diễn ra sáng 13/9, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trình bày báo cáo trước Ủy ban thường vụ Quốc hội.

 • Australia hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

  Australia hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

  “Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu bình đẳng giới. Thông qua Chương trình Aus4Skills, chúng tôi đang hỗ trợ tăng cường sự đại diện của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo chính trị và trong quá trình ra quyết định ở mọi cấp bậc. Phụ nữ và nam giới sẽ có kỹ năng, kiến thức và sự tự tin để trở thành lãnh đạo hỗ trợ bình đẳng giới”- Đại sứ Australia tại Viêt Nam – Ngài Craig Chittick cho biết.

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Quyết tâm giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Quyết tâm giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm

  UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa phát động đợt tuyên truyền về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới nhằm nâng cao nhận thức, sự tuân thủ pháp luật về bình đẳng giới, thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

 • Đồng Nai: Đưa Luật Bình đẳng giới đi vào đời sống từ các mô hình lồng ghép

  Đồng Nai: Đưa Luật Bình đẳng giới đi vào đời sống từ các mô hình lồng ghép

  Luật Bình đẳng giới có hiệu lực thi hành đến nay đã được 10 nhăm (2007). Nhờ làm tốt công tác lồng ghép luật này trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh, Đồng Nai đã đạt được những kết quả tốt trong công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.