Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nếu cần can thiệp thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ

03/07/2018 19:16

Để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay.

 

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, thời gian vừa qua, tỷ giá có diễn biến tăng cao là do một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường, như thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, đồng USD tăng giá trên thị trường thế giới... Lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới, trong khi lãi suất liên ngân hàng VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND-USD tăng mức âm.

 

Nếu cần can thiệp thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ - Ảnh 1Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán USD nếu cần thiết để can thiệp thị trường.

 

Trong bối cảnh cung ngoại tệ dồi dào, Ngân hàng Nhà nước mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Từ cuối tháng 5 đến nay, có một số ngày tỷ giá tăng khá nhanh, tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, trạng thái ngoại tệ vẫn duy trì ở mức dương. Các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, mọi nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, lưu tâm đến lộ trình và tác động của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và tác động của việc này, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, động thái của Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng như tình hình cung cầu ngoại tệ trong nước để điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp. Nếu cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

KHÁNH VÂN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • USD tăng giá: NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ

  USD tăng giá: NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ

  Tỷ giá USD thời gian qua liên tục tăng, tại thị trường chợ đen giá USD đạt ngưỡng 23.100 đồng chiều mua vào và 23.120 đồng chiều bán ra.Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, diễn biến giá USD tăng trong mấy ngày qua nằm trong kế hoạch.

 • Cảnh báo thủ đoạn hacker lừa đảo qua email, khả năng khó đòi lại tiền

  Cảnh báo thủ đoạn hacker lừa đảo qua email, khả năng khó đòi lại tiền

  Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa có cảnh báo về giao dịch lừa đảo qua email xảy ra tại ngân hàng này.

 • Ì ạch cải tạo chung cư cũ

  Ì ạch cải tạo chung cư cũ

  Năm 2007, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 34/2007/NQ-CP về cải tạo, xây dựng lại các chung cư bị hỏng, xuống cấp. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ gần như vẫn “dậm chân tại chỗ”. Nhiều nhà chung cư cũ dù đã xuống cấp ở mức nguy hiểm nhưng chưa thể xây dựng lại do vướng các cơ chế chính sách hoặc do người dân chưa đồng tình thực hiện.

 • 6 tháng đầu năm vốn FDI đăng ký giảm 0,3%

  6 tháng đầu năm vốn FDI đăng ký giảm 0,3%

  Đầu tư trực tiếp của nước ngoài từ đầu năm đến thời điểm 20/6/2018 thu hút 1.366 dự án cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 11.799,8 triệu USD, tăng 15,5% về số dự án và giảm 0,3% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017.