“Nếu không lấy lại được vỉa hè cho người dân tôi sẽ cởi áo về vườn"

21:25 - 20/02/2017

Đó là tuyên bố của ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) trong buổi sáng ngày 20/2, khi ông tiếp tục dẫn đầu đoàn liên ngành đi cưỡng chế, phá dỡ và xử phạt các hành vi lấn chiếm vỉa hè.

Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải

Tại cao ốc số 208 đường Nguyễn Trãi, có 4 chiếc xe ô tô và hàng chục chiếc xe máy đậu kín vỉa hè. Nơi này cũng hàn thêm các tấm sắt lấn ra ngoài để dắt xe lên xuống.

Khi lực lượng chức năng lập biên bản, người quản lý cao ốc xuất hiện và đòi phải có “lệnh” mới được cưỡng chế. Tuy nhiên ông Hải khẳng định việc làm của chủ cao ốc đã vi phạm và chỉ đạo lực lượng Trật tự đô thị dùng xà beng phá hết các tấm sắt.

Với 4 chiếc ô tô đậu trên vỉa hè, lực lượng CSGT có mặt trong đoàn đã lập biên bản xử phạt vi phạm, 45’ sau 2 chiếc đã bị kéo đi vì chủ xe không xuất hiện.

Sau khi xử lý xong khu vực này, lực lượng liên ngành tiếp tục chuyển đến trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 1. Tại đây Trung tâm đã cho xây 2 bồn cây lấn ra vỉa hè khoảng 80cm, kéo dài khoảng 5m. Ngay sau đó 2 bồn cây này đã bị phá dỡ, số cây cảnh bị đưa lên xe của công ty công ích.

Không những vậy 2 bậc lên xuống của 2 trụ ATM lấn ra ngoài 20cm cũng bị đập bỏ, lực lượng chức năng cũng san phẳng phần vỉa hè gần đó vì được 1 quán cà phê đổ cao hơn so với mặt bằng chung.

Khi chứng kiến 2 điểm nói trên bị xử lý, những nơi bên cạnh lập tức dọn dẹp hết xe máy, hàng hóa, tủ bán hàng đang đặt trên vỉa hè. Chỉ ít phút sau nơi này thông thoáng hơn rất nhiều, người đi bộ đã có thể qua lại thoải mái.

Trước hành động quyết liệt của quận, nhiều người dân bày tỏ rằng họ hoàn toàn ủng hộ. Một phụ nữ còn gặp trực tiếp ông Phó chủ tịch quận để “tố” một vị trí vi phạm, mà theo bà đã được phản ánh nhiều lần lên phương nhưng vẫn được xử lý, thậm chí còn bị những nơi lấn chiếm đe dọa.

Một tấm sắt lắp trên vỉa hè bị "lột" lên và chuyển đi.

Trao đổi với PV Infonet, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết không thể trực tiếp đi tất cả các ngày tới hiện trường, nên đã giao cho lãnh đạo 10 phường, và ấn định trong tháng 3 phải xử lý dứt điểm các hành vi lấn chiếm trên 134 tuyến đường của quận.

“Chúng tôi sẽ gắn kết quả việc này với công tác cán bộ, nếu ai không hoàn thành công việc sẽ bị đề nghị thuyên chuyển, thậm chí cách chức. Trong năm 2016 chúng tôi đã phê bình 7 người, cách chức 1 người” – ông Hải nói, và thông báo bản thân sẽ xuống đường cùng lực lượng thực thi 2 lần mỗi tuần”.

“Tôi mà ngồi trong văn phòng thì họ (lãnh đạo phường – PV) không có làm” – ông Phó chủ tịch quận cho hay.

Cũng theo ông, trong việc này ông đã “có sai sót” khi không xử lý vi phạm tại các cơ quan nhà nước trước tiên.

“Đáng lẽ ra quận phải xử lý tại các cơ quan nhà nước trước, dù là nhà nước nhưng thuộc địa bàn của quận thì quận sẽ kiên quyết xử lý. Mình xử lý của dân mà không xử lý của nhà nước dân họ chửi chết” – ông Hải thừa nhận.

Trả lời câu hỏi về việc trước đây quận đã nhiều lần ra quân xử phạt nhưng rồi sự việc “đâu lại vào đấy”, ông Hải khẳng định “trước đây tôi không biết nhưng giờ sẽ xử lý để lập lại trật tự kỷ cương”, cho dù là người dân hay cơ quan công quyền vi phạm.

Cũng theo vị phó chủ tịch, ông mới được giao đảm nhận mảng đô thị khoảng 10 tháng nay, trong khi thời gian đầu phải xử lý giải tỏa tại chung cư Cô Giang nên chưa có thời gian, nay việc này đã xong nên sẽ tập trung vào vấn đề này.

“Nếu không lấy lại được vỉa hè cho người dân tôi sẽ cởi áo về vườn chứ không làm theo kểu đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng” – ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định.

(Nguyễn Cường/Infonet)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›