Ngà voi tiền tỷ trong thân gỗ liên tiếp đến Sài Gòn

06:58 - 30/11/2016

Cơ quan chức năng tại TP. HCM lần thứ 6 phát hiện lượng ngà voi rất lớn được giấu trong thân gỗ nhập về từ Châu Phi.

 


Nhiều khúc ngà voi được giấu trong thân gỗ. Ảnh: N.V.


Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) ngày 29/11 phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra 3 container nghi vấn tại cảng Cát Lái, TP. HCM. Bên trong các khúc gỗ rỗng ruột, nhà chức trách phát hiện nhiều khúc ngà voi Châu Phi, trọng lượng gần 300 kg.

Một ngày trước, lực lượng Hải quan cũng kiểm tra 3 container khác, phát hiện trọng lượng ngà voi tương tự.

Chúng được khai là gỗ nhập khẩu từ một nước Châu Phi, quá cảnh tại Malaysia, tới Việt Nam trước khi được nhận tại Campuchia.  

Đây là lô ngà voi thứ 6 nhập lậu vào TP. HCM bị phát hiện trong hai tháng nay. Tổng trọng lượng là 5 tấn và có giá trị hàng trăm tỷ đồng. Nhiều lô hàng được xác định do pháp nhân tại Việt Nam nhập về và cũng có cả hàng quá cảnh.

 

nga-voi-tien-ty-trong-than-go-lien-tiep-den-sai-gon-1Những khúc ngà voi Châu Phi nhập lậu bị phát hiện. Ảnh: N.V.

 

Việt Nam đang trở thành điểm trung chuyển, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép như sừng tê giác, ngà voi. Vì tin rằng chúng có thể chữa bệnh ung thư, nhiều người đã mua bán trái phép.

Nhằm đưa ra thông điệp mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế trong việc Việt Nam tuyên chiến với tội phạm buôn bán trái phép động vật hoang dã, hôm 12/11, lần đầu tiên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành tiêu hủy 2 tấn ngà voi, 70 kg sừng tê giác và một số xương gấu, hổ.

(NHẬT VY / vnexpress.net)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›