Ngắm "Seoul - 4 thập kỷ hóa siêu đô thị" giữa Hà Nội

07:31 - 03/10/2019

(Dân sinh) - 62 tác phẩm thể hiện những góc nhìn về hành trình phát triển thành siêu đô thị của Seoul (Hàn Quốc) qua 4 thập kỷ đang được trưng bày tại triển lãm "Seoul - 4 thập kỷ hóa siêu đô thị" vừa khai mạc tại Di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội. Đây là sự kiện do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Quỹ Giao lưu Văn hóa quốc tế Hàn Quốc (KOFICE) nhân dịp chào mừng 65 năm Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954 - 10/10/2019) và 4.352 năm Ngày Kiến Quốc nước Đại Hàn Dân Quốc (3/10/2019).

Tại triển lãm ảnh "Seoul - 4 thập kỷ hóa siêu đô thị", các tác phẩm ảnh thể hiện góc nhìn của 12 nghệ sĩ nhiếp ảnh từ lão làng kỳ cựu, có tên tuổi đến những tân binh mới vào nghề về các xung đột giữa truyền thống và hiện đại, kéo theo đó là sự phá hủy và xây dựng mới của thành phố Seoul - thủ đô đất nước Hàn Quốc. Nói cách khác, dáng vẻ của thành phố Seoul khổng lồ với các xu hướng phát triển khác biệt cùng tồn tại và xung đột trong giai đoạn từ những năm cuối thập niên 60 - thời điểm mà người dân Hàn Quốc ai ai cũng ngân nga "Bài ca Seoul", mọi thứ đều hướng về Seoul cho đến ngày nay - khi Seoul đã vươn lên trở thành siêu đô thị tầm cỡ thế giới đã được phản ánh qua cách nhìn nhận độc đáo của nhiều thế hệ tác giả.

Ngắm "Seoul – 4 thập kỷ hóa siêu đô thị" giữa Hà Nội - Ảnh 1.

Các tác giả trẻ, các tác giả có cá tính riêng đang được chú ý trong giới và cả các bậc thầy lâu năm đã tập trung vào việc mô tả những khổ đau mà hiện đại hóa mang lại thấm đẫm trong "Bài ca Seoul" và nếp gấp của lịch sử hiện đại hằn sâu vào siêu đô thị quốc tế hơn 10 triệu dân này bằng thứ ngôn ngữ ảnh giàu cảm xúc và lý trí. 

Dù bị cuốn theo sự thay đổi chóng mặt của thành phố, các tác giả vẫn chọn cách đối diện với mặt trái của "Bài ca Seoul", bộ mặt thật của thành phố bằng con mắt sắc sảo, đôi khi có phần lạnh lùng. Mâu thuẫn nội tâm dằn vặt đau khổ ấy chất chứa mênh mông trong từng tác phẩm. Triển lãm lần này mang đến cho người xem cơ hội được du hành về với Seoul xưa - một Seoul chưa biến mất quá nhanh và quá nhiều, được chiêm nghiệm mâu thuẫn trong "Bài ca Seoul" và được khám phá sự phi lý trong không gian của thành phố này.

Ngắm "Seoul – 4 thập kỷ hóa siêu đô thị" giữa Hà Nội - Ảnh 2.

Bà Park Hyejin, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: Từ sau khi kết nghĩa vào tháng 5/1996, Thủ đô Seoul của Hàn Quốc và Thủ đô Hà Nội của Việt Nam đã và đang không ngừng duy trì quan hệ hữu nghị thông qua giao lưu trong nhiều lĩnh vực như hành chính, kinh tế, văn hóa, du lịch... Triển lãm ảnh "Seoul - 4 thập kỷ hóa siêu đô thị" được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhằm tìm kiếm một không gian để Hà Nội - thành phố có nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử với lịch sử phát triển của Seoul và các siêu đô thị hiện đại khác có thể cùng kết nối chia sẻ. 

"Trong không khí tưng bừng chào mừng 65 năm Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954  - 10/10/2019) và 4.352 năm Ngày Kiến quốc nước Đại Hàn Dân Quốc (3/10/2019), triển lãm là dịp ý nghĩa để giới thiệu nghệ thuật nhiếp ảnh phong phú của Hàn Quốc, giúp người dân Hà Nội hiểu thêm về Hàn Quốc và là bước đà mạnh mẽ cho sự giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc", bà Park Hyejin nhấn mạnh.

Ngắm "Seoul – 4 thập kỷ hóa siêu đô thị" giữa Hà Nội - Ảnh 3.

Triển lãm diễn ra từ ngày 1 đến 12/10 tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám và từ ngày 1 đến 30/10 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, 49 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Một số hình ảnh được trưng bày tại triển lãm:

Ngắm "Seoul – 4 thập kỷ hóa siêu đô thị" giữa Hà Nội - Ảnh 4.

Ngắm "Seoul – 4 thập kỷ hóa siêu đô thị" giữa Hà Nội - Ảnh 5.

Ngắm "Seoul – 4 thập kỷ hóa siêu đô thị" giữa Hà Nội - Ảnh 6.

Ngắm "Seoul – 4 thập kỷ hóa siêu đô thị" giữa Hà Nội - Ảnh 7.

HÀ VŨ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›