Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ngân hàng Nhà nước: Sẽ giới hạn số lượng thẻ ATM với mỗi cá nhân

31/05/2018 16:49

Các ngân hàng phải đánh giá, phân loại khách hàng theo mức độ rủi ro, cân nhắc giới hạn số lượng tài khoản thanh toán, thẻ ATM mở cho một khách hàng và áp dụng hạn mức giao dịch tương ứng.

Ngân hàng Nhà nước: Sẽ giới hạn số lượng thẻ ATM với mỗi cá nhân - Ảnh 1

 

Đây là một trong những yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong văn bản gửi tới các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, NHNN chi nhánh các tỉnh, TP nhằm phòng, chống gian lận trong quy trình mở tài khoản thanh toán, thẻ ATM.

Theo đó, các đơn vị cần rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị phát hành và sử dụng thẻ NH, mở và sử dụng thẻ thanh toán, kiểm tra và giám sát chặt chẽ quy trình này.

Các NH thương mại cần tăng cường biện pháp kiểm tra, nhận biết, xác minh và cập nhật thông tin khách hàng để phát hiện, xử lý các trường hợp mạo danh sử dụng giấy tờ giả để mở và sử dụng tài khoản thanh toán, đề nghị phát hành và sử dụng thẻ (đặc biệt đối với trường hợp khách hàng đăng ký phát hành nhiều thẻ). Đồng thời, phải đánh giá, phân loại khách hàng theo mức độ rủi ro, cân nhắc giới hạn số lượng tài khoản thanh toán, thẻ NH mở cho một khách hàng và áp dụng hạn mức giao dịch tương ứng.

Trong văn bản, NHNN cũng yêu cầu tăng cường rà soát giao dịch thanh toán của các đơn vị chấp nhận thẻ để phát hiện các giao dịch đáng ngờ, đặc biệt là đơn vị chấp nhận thẻ giao dịch với số tiền lớn, giao dịch nhiều lần, không phù hợp với thu nhập, hoạt động kinh doanh của đơn vị. Có biện pháp ngăn chặn hành vi sử dụng thẻ, tài khoản thanh toán để thực hiện các giao dịch cho các mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Yêu cầu được NHNN đặt ra sau khi có tình trạng một số cá nhân sử dụng giấy tờ tùy thân giả để đăng ký phát hành thẻ ATM, tài khoản thanh toán tại NH thương mại sau đó bán cho người khác sử dụng (có thể được sử dụng với mục đích bất hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam). Cơ quan quản lý cũng khuyến cáo người dân không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ tài khoản thanh toán, thẻ NH cho người khác hoặc cho mượn giấy tờ tùy thân để thực hiện hành vi đăng ký mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ NH bất hợp pháp.

Thống kê của NHNN, số lượng thẻ NH các loại đã phát hành tính đến cuối năm ngoái là 132 triệu thẻ, nhưng theo số liệu của Hội thẻ Việt Nam, chỉ có 77 triệu thẻ đang hoạt động thật sự. Như vậy, có tới 55 triệu thẻ còn lại là thẻ "rác".

PHƯƠNG ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.
 • FLC Quảng Bình tạo 'sóng' mạnh tại TP.HCM

  FLC Quảng Bình tạo 'sóng' mạnh tại TP.HCM

  Sức nóng của FLC Quảng Bình lan tỏa mạnh mẽ và được thị trường phía Nam đón nhận vô cùng tích cực. Sau khi có được những thông tin cụ thể và chính thức từ chủ đầu tư Tập đoàn FLC, rất nhiều nhà đầu tư đã xuống tiền, đặt cọc ngay tại sự kiện.

 • Đề nghị cấp thêm 3.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội

  Đề nghị cấp thêm 3.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội

  Bộ Xây dựng vừa có văn bản số 1248/BXD-QLN gửi Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung vốn tín dụng cho lĩnh vực nhà ở xã hội.

 • Rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 120 ngày

  Rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 120 ngày

  UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng là cơ quan đầu mối tổng hợp kết quả thực hiện Chỉ thị số 08 của Thủ tướng Chính phủ báo cáo kết quả triển khai trước ngày 15 của tháng cuối quý và trước ngày 15 tháng 12, gửi Bộ Xây dựng để tổng hợp báo cáo Chính phủ.

 • Một số cá nhân sử dụng giấy tờ tùy thân giả để đăng ký phát hành thẻ ATM

  Một số cá nhân sử dụng giấy tờ tùy thân giả để đăng ký phát hành thẻ ATM

  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi thông báo về việc một số cá nhân sử dụng giấy tờ tùy thân giả để đăng ký phát hành thẻ ATM, mở tài khoản thanh toán tại các ngân hàng, sau đó bán lại cho người khác. Những người này có thể sử dụng thẻ, tài khoản với mục đích bất hợp pháp.