Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ngân hàng tung chiêu dụ khách gửi tiền

14/09/2018 14:53

Để thu hút người gửi tiền, các ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động theo hướng tiền gửi càng nhiều, kỳ hạn càng dài, lãi suất càng cao, chưa kể các "chiêu" khác để dụ khách gửi tiền.

 

Trong cuộc đua này, ngân hàng Bản Việt hiện có mức tăng lãi suất cao nhất, áp dụng cho khoản tiền gửi kỳ hạn trên 24 tháng, từ 7,2% lên tới 8,6%/năm. Eximbank đứng ở vị trí thứ hai khi đẩy lãi suất tiết kiệm lên mức 8%/năm cho kỳ hạn 24 và 36 tháng.

Sacombank đã điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng, tăng từ 7,6%/năm lên 7,8%/năm và 18 tháng từ 7,1%/năm lên 7,2%/năm, áp dụng cho số tiền gửi từ 100 tỷ đồng trở lên. Techcombank cũng đã tăng lãi suất thêm 0,1-0,2 điểm % ở các kỳ hạn ngắn, tăng thêm 0,2-0,4 điểm % ở một số kỳ hạn dài như 12 tháng, 18 tháng và 36 tháng.

Ngân hàng tung chiêu dụ khách gửi tiền - Ảnh 1Các ngân hàng đua nhau tăng lãi suất.

 

VPBank cũng là ngân hàng điều chỉnh lãi suất mạnh đợt này, trung bình tăng thêm 0,1-0,2 điểm %/năm ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất tiền gửi từ 6-11 tháng được tăng thêm 0,2 điểm %, lên 6,7%/năm. Các kỳ hạn dài trên 12 tháng cũng tăng lên 7,1%/năm, kỳ hạn trên 24 tháng là 7,4%/năm.

Ngoài ra, hàng loạt ngân hàng khác như: TPBank, SeABank, Nam Á Bank, VIB Bank,... cũng đẩy mức lãi suất tiền gửi lên cao. Trong đó, có ngân hàng tăng lãi suất 1-1,4 điểm %/năm đối với vay trung và dài hạn.

Đáng chú ý, bốn ngân hàng có vốn Nhà nước chi phối là Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV cũng vào cuộc đua tăng lãi suất huy động. Tại Vietcombank, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng trở lên được điều chỉnh tăng từ 6,4% lên 6,5%. Tại BIDV, ngân hàng này điều chỉnh tăng ở các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng với mức tăng 0,2 điểm % lên 4,3%, trong khi kỳ hạn 13 tháng tăng 0,1 điểm % lên 6,8%. Tại Vietinbank, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 9 tháng tăng 0,2 điểm %. Agribank cũng đã tăng lãi suất thêm 0,1-0,2 điểm % ở nhiều kỳ hạn.

Không chỉ tăng lãi suất, một số ngân hàng còn tung ra nhiều "chiêu" để thu hút người gửi tiền như cộng thêm lãi suất, tặng quà, khuyến mãi... hoặc tăng chế độ chăm sóc khách hàng gửi tiền.

Việc tăng lãi suất huy động thời gian gần đây bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Các ngân hàng phải cơ cấu lại nguồn vốn huy động để đáp ứng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm, từ 45% hiện tại xuống 40% vào thời điểm 1/1/2019. Vì vậy, phải tăng huy động vốn trung và dài hạn nhiều hơn.  Hơn nữa, lạm phát kỳ vọng trong năm nay tăng, do vậy, khách hàng đòi hỏi các ngân hàng trả lãi suất cao để bù đắp.

Nhu cầu vốn của các nhà băng có dấu hiệu tăng cao trong thời gian gần đây không chỉ trên thị trường 1 mà trên thị trường 2, lãi suất liên ngân hàng cũng tăng trở lại, đẩy mặt bằng lãi suất huy động lên mức cao mới.

Lãi suất huy động tăng khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại các ngân hàng sẽ đẩy lãi suất cho vay tăng, thêm gánh nặng cho họ. Bất kỳ khi nào lãi suất huy động tăng cũng tạo áp lực lên lãi suất cho vay. Hiện chưa có dấu hiệu tăng lãi suất cho vay một cách đồng loạt, nhưng không loại trừ lãi suất cho vay tăng thời gian tới.

KHÁNH VÂN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật