Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Năm 2017, Ngành LĐ-TB&XH chuyển động mạnh mẽ, vượt bậc ở nhiều lĩnh vực

10/02/2018 17:34

Với lời hứa những gì còn “nợ dân” thì phải trả nợ với dân, suốt thời gian qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tập trung quyết liệt để thực hiện lời hứa ấy. Theo đó, năm 2017 Bộ LĐ-TB&XH đã tập trung trọng điểm giải quyết tồn đọng hồ sơ xác nhận người có công, là năm Đền ơn đáp nghĩa, nhiều việc làm thiết thực nhằm Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017) đã diễn ra thành công trên toàn quốc.

 Năm 2017, Ngành LĐ-TB&XH chuyển động mạnh mẽ, vượt bậc ở nhiều lĩnh vực - Ảnh 1

"Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ, chúng ta đã tổ chức trọng thể, ý nghĩa. Một năm làm rung chuyển mọi tấm lòng người dân", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

 

Đi qua năm 2017, Ngành LĐ-TB&XH đã đạt 100% kế hoạch và vượt nhiều chỉ tiêu, tạo đà quan trọng cho triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ lao động (LĐ), người có công và xã hội năm 2018 được Quốc hội, Chính phủ giao với quyết tâm cao nhất, nỗ lực cao nhất.

Những con số ấn tượng

Năm qua, ngành LĐ-TB&XH giải quyết việc làm cho trên 1,63 triệu LĐ, đạt 102,48% kế hoạch. Đặc biệt, xác lập kỷ lục mới, với hơn 134 nghìn người đi xuất khẩu LĐ; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm khoảng 1,51% so với cuối năm 2016…

Đấy mới chỉ là một vài con số "biết nói" trong nhiều thành tựu nổi bật của ngành LĐ-TB&XH đạt được trong năm 2017. Đánh giá tổng thể, năm qua, là một năm thành công của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, kết quả đạt được toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, trong đó có phần đóng góp đầy ý nghĩa của ngành LĐ-TBXH, khi từ trung ương tới địa phương, ngành đã đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017, đặc biệt là chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Cùng với đó, năm qua, ngành tập trung hoàn thiện thể chế, hoàn thành 100% các đề án trong Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đảm bảo chất lượng, tiến độ. Nhìn tổng quan, năm 2017 các chính sách LĐ, người có công và xã hội đều được triển khai đều khắp, hiệu quả, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội đất nước.

Đối với lĩnh vực giải quyết việc làm, phát triển thị trường LĐ, ước cả năm, tạo việc làm cho trên 1,63 triệu người, đạt 102,48% kế hoạch. Trong đó, tạo việc làm trong nước trên 1,5 triệu người, đạt 100,7% kế hoạch. Tỷ lệ LĐ làm công hưởng lương trên tổng số người có việc làm ước đạt trên 43%. Đặc biệt, lần đầu tiên đưa xuất khẩu LĐ “cán mốc” 134 nghìn, đạt 127,6% kế hoạch.

Để có được những con số vượt trội đó, năm qua, ngành đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung - cầu LĐ; Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống các Trung tâm dịch vụ việc làm; Phát triển, mở rộng thị trường LĐ ngoài nước; tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động đưa người LĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt tại các thị trường trọng điểm như: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.

Không chỉ lập kỷ lục về xuất khẩu LĐ, chuyển dần tỷ trọng vào các thị trường trọng điểm, trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN), sau 1 năm chuyển giao quản lý GDNN từ Bộ GD&ĐT sang Bộ LĐ-TB&XH, hệ thống GDNN đã có những bước vận hành và phát triển tương đối “ngoạn mục”, nhất là sau khi Luật GDNN ra đời. Từng bước đáp ứng nhu cầu thị trường LĐ và hội nhập quốc tế. Đến nay, cả nước có 1.974 cơ sở GDNN. Năm 2017 cả nước tuyển sinh các cấp trình độ khoảng 2,2 triệu người, vượt 100,2% kế hoạch.

 

Năm 2017, Ngành LĐ-TB&XH chuyển động mạnh mẽ, vượt bậc ở nhiều lĩnh vực - Ảnh 2

2017 ước cả năm, tạo việc làm cho trên 1,63 triệu người, vượt 102,48% kế hoạch. Đặc biệt tạo kỷ lục mới về xuất khẩu lao động lên tới 134.000 người

 

Không dừng lại ở những con số ấn tượng trên, trong công tác tiền lương, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, ATVSLĐ, cải thiện quan hệ LĐ cũng

Năm 2017, Ngành LĐ-TB&XH chuyển động mạnh mẽ, vượt bậc ở nhiều lĩnh vực - Ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Bộ LĐ-TB&XH là hiện thân lòng nhân văn của một Chính phủ phục vụ”

“Điều tôi rất ấn tượng, đó là Bộ LĐ-T&XH đoàn kết, thống nhất, quyết tâm. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sâu sát, bền bỉ, thuyết phục. Đặc biệt, Bộ trưởng và nhiều cán bộ của ngành, trách nhiệm, gần gũi nhân dân, lăn lộn,“len lỏi”, đi đến tất cả 64 huyện nghèo nhất cả nước để hiểu cuộc sống của người dân, từ đó kiến nghị các chính sách phù hợp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá tại Hội nghị Tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ LĐ-TB&XH, và đặc biệt biểu dương những thành tích của Bộ năm qua rất xuất sắc.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ, "chúng ta đã tổ chức trọng thể, ý nghĩa. Chưa bao giờ cả nước lại tổ chức lớn đến thế. Một năm làm rung chuyển mọi tấm lòng người dân, mọi cấp, mọi ngành… và chưa bao giờ người dân lại quan tâm tới các đối tượng chính sách như vừa qua. Cũng trong năm 2017, ban hành nhiều chính sách lớn về các đối tượng chính sách, nhất là tiếp tục giải quyết chính sách người có công tốt hơn, linh hoạt hơn, quyết liệt hơn. Vì thế, trong tất cả các báo cáo ban hành của Trung ương, của Chính phủ, Quốc hội đều nhấn mạnh việc này của năm qua”.

Một việc quan trọng nữa của ngành được Thủ tướng nhấn mạnh, là về xây dựng thể chế, chính sách. “Rất hoan nghênh là Bộ đã hoàn thành 100% các đề án, nhiệm vụ được giao, ban hành nhiều chính sách quan trọng cho các đối tượng chính sách. Hoàn thành 3 chỉ tiêu được giao về tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ LĐ qua đào tạo và tỷ lệ hộ nghèo, đặc biệt tạo kỷ lục mới về xuất khẩu LĐ lên tới 134.000 người” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng ghi nhận, ở tất cả các lĩnh vực khác đều có tiến bộ. Từ an toàn LĐ đến công tác trẻ em, bình đẳng giới, bảo trợ xã hội… đều có thành tích tốt. “Bộ LĐ-TB&XH là Bộ hiện thân của lòng nhân văn, của một Quốc hội, của một Chính phủ phục vụ nhân dân, từ người LĐ, người có công cho đến những người dễ bị tổn thương. Tính nhân văn thể hiện qua Bộ rất lớn. Vậy tinh thần hành động cho một Bộ đặc thù như của Bộ LĐ-TB&XH là gì? Đó là nói và làm ngay, làm bằng được. Với tinh thần phục vụ, trách nhiệm cao, giải quyết càng sớm càng tốt các bất cập liên quan đến chế độ chính sách, quyền lợi của người dân một cách hợp lý, phù hợp với khả năng của đất nước. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn ủng hộ và cùng làm với Bộ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

được thực hiện tốt. Nổi bật nhất là ngành đã trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2018; trình Chính phủ điều chỉnh mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp.

Thu nhập bình quân tháng từ việc làm chính của LĐ làm công hưởng lương quý III/2017 là 5,36 triệu đồng, tăng 434 nghìn đồng (tăng 8,8%) so với cùng kỳ năm 2016. Triển khai Chỉ thị số 34/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH.

Cuối năm 2017 có trên 13,8 triệu người tham gia BHXH, đạt 25,2% lực lượng LĐ (trong đó tham gia BHXH bắt buộc là 13,52 triệu người); có trên 11,4 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trong năm đã giải quyết chế độ BHXH cho trên 9 triệu lượt người, bảo hiểm thất nghiệp cho trên 660 nghìn lượt người LĐ.

2017: Năm đền ơn đáp nghĩa, tổ chức trọng thể, có chiều sâu

Đặc biệt, dấu ấn quan trọng nhất trong năm 2017, là năm “Đền ơn, đáp nghĩa”, cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành đã có nhiều hoạt động Đền ơn, đáp nghĩa thiết thực, trong đó điểm nhấn là đã tổ chức trọng thể, có chiều sâu Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ với sự tham gia đầy đủ của các đồng chí Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, được dư luận trong cả nước ghi nhận, đánh giá cao, mang ý nghĩa chính trị xã hội to lớn. 

Ngành LĐ-TBXH đã thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, chỉ đạo quyết liệt việc giải quyết hồ sơ tồn đọng về xác nhận, công nhận người có công với cách mạng với cách làm sáng tạo, linh hoạt, dân chủ, công khai, minh bạch, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Kết quả, cả nước đã xác nhận và tổ chức trao bằng Tổ quốc ghi công cho 1.250 liệt sỹ, công nhận 2.500 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; cấp mới, đổi trên 50.000 bằng Tổ quốc ghi công.

Thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng cho gần 1,4 triệu người. Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công” tiếp tục được phát triển sâu rộng ở tất cả các địa phương.

Cùng với đó, các lĩnh vực xã hội: về giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều cuối năm 2017 giảm khoảng 1,51% so với cuối năm 2016 (trong đó, tỷ lệ hộ nghèo các huyện nghèo giảm khoảng 5%); Các chính sách trợ giúp xã hội được thực hiện đầy đủ cho trên 2,7 triệu đối tượng bảo trợ xã hội; kinh phí thực hiện gần 15 nghìn tỷ đồng...; đẩy mạnh cải cách hành chính, kiện toàn tổ chức, bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; Ban hành 10 quyết định công bố thủ tục hành chính trên các lĩnh vực của ngành. Xây dựng 09 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 thuộc các lĩnh vực an toàn LĐ, GDNN, LĐ ngoài nước, LĐ- tiền lương và việc làm…

Nhìn chung, tất cả các lĩnh vực của ngành có nhiều chuyển biến tích cực, tạo một bước tiến mới so với cùng kỳ năm 2016, đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. An sinh xã hội được bảo đảm, giảm nghèo đi vào thực chất với các hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo “không để ai bị bỏ lại phía sau”; công tác người cao tuổi, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, BĐG và vì sự tiến bộ của phụ nữ... được quan tâm chỉ đạo.

Năm 2018 nỗ lực, quyết liệt hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu

Với sự chuyển động mạnh mẽ toàn ngành ở đều khắp các lĩnh vực trong năm qua, thậm chí một số lĩnh vực có bước tiến vượt bậc, tạo đà quan trọng cho năm 2018.

 

Năm 2017, Ngành LĐ-TB&XH chuyển động mạnh mẽ, vượt bậc ở nhiều lĩnh vực - Ảnh 4

Tại Hội nghị tổng kết ngành, trước chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cam kết sẽ nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao, và có các chương trình hành động cụ thể để thực hiện ngay từ đầu năm 2018. 

 

Trước thềm năm mới với nỗ lực tạo ra nhiều thành quả mới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ, năm 2018, năm bản lề thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016- 2020, để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ với phương châm hành động Chính phủ đã đề ra là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, toàn ngành LĐ-TB&XH phải nỗ lực rất lớn, tập trung, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ của ngành đã đề ra năm 2018.

Trong bối cảnh mới đòi hỏi toàn ngành phải có sự đổi mới, hoàn thiện để theo kịp nhiệm vụ, yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, cũng như bảo đảm tốt hơn an sinh xã hội cho người dân.

Tại Hội nghị tổng kết ngành, trước chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cam kết sẽ nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao, và có các chương trình hành động cụ thể để thực hiện ngay từ đầu năm 2018. Theo đó, năm 2018, tiếp tục hoàn thiện, phát triển thị trường LĐ nhằm huy động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN, đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Cùng với đó, cải thiện, nâng cao mức sống người có công. Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội nhằm trợ giúp có hiệu quả cho các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương hoặc gặp rủi ro trong cuộc sống. Song song, nâng cao khả năng tự đảm bảo an sinh xã hội của người dân... đề xuất các giải pháp cụ thể để đảm bảo thực hiện thắng lợi, toàn diện nhiệm vụ kế hoạch năm 2018 lĩnh vực LĐ, người có công và xã hội, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và lòng mong mỏi của nhân dân.

 

Năm 2018, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra:

- Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%.

- Tỷ lệ LĐ qua đào tạo đạt 58- 60% (trong đó, có bằng/chứng chỉ là 23- 23,5%).

- Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 1 - 1,3%; trong đó, bình quân các huyện nghèo giảm trên 4%.

- Giải quyết việc làm cho 1.600 nghìn LĐ, trong đó: Tạo việc làm trong nước cho 1.490 nghìn người; XKLĐ là 110 nghìn người. Phấn đấu đạt tỷ lệ mỗi giới trong tổng số LĐ được tạo việc làm tối thiểu 48%.

- Tỷ lệ tham gia BHXH trong lực lượng LĐ đạt 26,5- 28%.

- Tuyển mới GDNN khoảng 2,2 triệu người. Tốt nghiệp học nghề theo các trình độ đào tạo khoảng 2.132 nghìn người.

- 99% hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú; 98,5% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công.

- 100% các đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; 83% các đối tượng người khuyết tật được tiếp cận tối thiểu một trong các dịch vụ xã hội…

- 70% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp; 83% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã phường, thị trấn phù hợp với trẻ em.

- Phòng chống tệ nạn xã hội: Đảm bảo 100% người nghiện có quyết định của Tòa án được đưa vào điều trị tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc; Số người bán dâm được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ xã hội khoảng 15.000 lượt người; tư vấn, hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm cho 5.000 lượt người...

Bài: THANH NHUNG - Ảnh: MẠNH DŨNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật