Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ngành logistics Việt Nam:

Tiềm năng lớn để hội nhập sâu rộng vào logistics toàn cầu

15/12/2017 18:22

Diễn đàn Logistics Việt Nam năm 2017 do Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, VLA phối hợp cùng Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức hôm nay 15/12, tập trung vào chủ đề làm thế nào để Việt Nam tăng cường kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu.

Tiềm năng lớn để hội nhập sâu rộng vào logistics toàn cầu - Ảnh 1

 

Diễn đàn năm nay là lần thứ 5 và được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt, khi Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 200/QĐ-TTg ngày 14 tháng 2 năm 2017 phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự được nghe báo cáo của Hiệp hội các Doanh nghiệp Logistics Việt Nam, WB và Vietjet Air Cargo về chương trình hành động của ngành logistics, cũng như giải pháp để giúp Việt Nam trở thành một trung tâm logistics hàng không của khu vực. Đại biểu cũng được cập nhật tin tức mới nhất về tình hình của ngành logistics Việt Nam.

Dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để nâng cao hiệu quả logistics, mà bằng chứng là việc thứ hạng của Việt Nam trong Chỉ số Hoạt động Logistics đã giảm từ 48 năm 2014 xuống thứ 64 năm 2016.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB cho biết: “Việt Nam cần chiến lược nâng cao năng lực cạnh tranh thương mại, bên cạnh các biện pháp tự do hóa thương mại nhằm hiện thực hóa tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành một nền kinh tế thu nhập trung bình cao vào năm 2035. Theo đó, Chính phủ cũng như khối kinh tế tư nhân cần có lộ trình rõ ràng về cải cách nếu muốn nâng cao chất lượng dịch vụ logistics…”

Cần vượt qua một số trở ngại lớn về thể chế, chính sách nhằm cải thiện hoạt động logistics thông qua việc giảm chi phí, nâng cao độ ổn định, và Việt Nam cần có những giải pháp tập trung vào bốn nội dung chính sau: tăng cường tạo thuận lợi thương mại bằng cách đơn giản hóa thủ tục hải quan và quy định về quản lý chuyên ngành; nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở hạ tầng thương mại và chất lượng kết nối; xây dựng lĩnh vực dịch vụ logistics cạnh tranh; tăng cường phối hợp hoạt động đa ngành và hợp tác với tư nhân.

Cả khu vực tư và công đều cần đóng góp cho việc cải thiện hoạt động của ngành logistics. Ngân hàng Thế giới đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ và các bên liên quan trong một số các hoạt động về những nội dung này.

Nhờ có chính sách nhất quán về mở cửa và tăng trưởng lấy xuất khẩu làm mũi nhọn nên Việt Nam đã đạt được một số kết quả tốt. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ mới tham gia được vào những công đoạn sản xuất có giá trị gia tăng thấp nhất trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Kết quả xuất khẩu chủ yếu vẫn dựa vào khu vực FDI, hiện chiếm tới 70% tổng giá trị xuất khẩu, qua đó cho thấy mối liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước với chuỗi giá trị toàn cầu còn yếu. Thêm vào đó, chi phí xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn cao hơn mức bình quân của khối ASEAN.

Hội nghị cũng tổ chức lễ ra mắt Báo cáo Logistics Việt Nam 2017. Báo cáo đưa ra phân tích sâu về các lợi thế nội tại và diễn biến của thị trường quốc tế, qua đó cho thấy ngành logistics Việt Nam có tiềm năng lớn để tăng trưởng và hội nhập sâu rộng vào lĩnh vực logistics toàn cầu.

Báo cáo kiến nghị trong năm 2018 cần tập trung hơn vào việc đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm bớt hoặc đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực logistics, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng logistics quan trọng.

Cơ quan quản lý, các hiệp hội và doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến việc lồng ghép nhiệm vụ hội nhập và hợp tác trong khu vực vào quá trình mở cửa thị trường, mở rộng mạng lưới đào tạo về logistics, tăng cường tuyên truyền, thông tin, hoàn thiện khung thể chế và cơ chế quản lý nhà nước để phát triển ngành logistics.

 

THANH NHUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Hàng nghìn sản phẩm giảm giá sốc tại chuỗi siêu thị hàng Nhật Sakuko

  Hàng nghìn sản phẩm giảm giá sốc tại chuỗi siêu thị hàng Nhật Sakuko

  Toàn bộ hàng Nhật bản giảm giá sốc từ ngày 15- 21/12/2017 đối với các sản phẩm Nhật nội địa đang “hot” trên thị trường: áo lông vũ, áo lông cừu, mỹ phẩm, đồ gia dụng, … Tổng số mã hàng trong đợt giảm giá lên đến 2.500 sản phẩm.

 • Giá vàng hôm nay 10/12: Giảm 160 nghìn đồng/lượng

  Giá vàng hôm nay 10/12: Giảm 160 nghìn đồng/lượng

  Giá vàng hôm nay 10/12 tiếp tục trầm lắng, tính trung bình trong quần qua giá vàng giảm 160 triệu đồng mỗi lượng.

 • Vinh danh 100 doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2017

  Vinh danh 100 doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2017

  Lễ công bố 100 doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2017 sẽ được tổ chức vào chiều ngày 6/12 tới tại Hà Nội. Với sự tham dự của khoảng 600 đại biểu đại diện cho các cơ quan Chính phủ, các Bộ, ban ngành, các tổ chức phi Chính phủ lớn trong nước và quốc tế, các tổ chức nghiên cứu, đại diện các khối doanh nghiệp (DN)...

 • Xăng có thể tiếp tục tăng giá vào ngày mai

  Xăng có thể tiếp tục tăng giá vào ngày mai

  Ngày mai (5/12) là tới đợt điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Kể từ lần cuối điều chỉnh giá xăng (20/11), nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước sẽ tăng trong lần điều chỉnh lần này