Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ngày 24/1, ông Trịnh Xuân Thanh tiếp tục hầu toà ở vụ án khác

13/01/2018 15:21

Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa quyết định đưa ra xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) vào ngày 24/1 tới.

Ngày 24/1, ông Trịnh Xuân Thanh tiếp tục hầu toà ở vụ án khác - Ảnh 1

Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa xét xử 22 bị cáo trong vụ án xảy ra tại PVN. 

 

Theo Thông tấn xã Việt Nam, phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 6-2, xét xử cả ngày thứ bảy và chủ nhật.

Hội đồng xét xử gồm 5 người: 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Đặng Thị Thanh Huyền làm chủ tọa phiên tòa. Ngoài ra, tòa còn bố trí 1 thẩm phán và 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết tham gia phiên tòa.

Hai kiểm sát viên Phạm Đức Long và Nghiêm Ngọc Hương (Viện KSND TP Hà Nội) thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự tại phiên tòa. Ngoài ra, Viện Kiểm sát ND TP Hà Nội còn bố trí thêm 1 kiểm sát viên dự khuyết tham dự phiên tòa.

Trong vụ án này, Trịnh Xuân Thanh cùng 7 bị cáo khác, trong đó có bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) cũng phải ra hầu tòa ở vụ án này về tội “Tham ô tài sản”, theo quy định tại Điều 278, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 1999.

 

8 bị cáo gồm:

- Ông Trịnh Xuân Thanh, sinh năm 1966, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC)

- Ông Đào Duy Phong, sinh năm 1958, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land)

- Ông Nguyễn Ngọc Sinh, sinh năm 1972, nguyên tổng giám đốc PVP Land

- Ông Đinh Mạnh Thắng, sinh năm 1962, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà

- Bà Thái Kiều Hương, sinh năm 1973, nguyên phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Vietsan

- Ông Lê Hòa Bình, sinh năm 1954, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1-5 và Công ty cổ phần Minh Ngân

- Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, sinh năm 1965, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1-5 và Công ty cổ phần Minh Ngân

- Ông Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, sinh năm 1972, trú tại phường 10, quận 3, TP.HCM, kinh doanh tự do.

 

Theo Báo An ninh Thủ đô, kết quả điều tra cho thấy, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Ngọc Sinh và Đào Duy Phong là những người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản là cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Nhưng vì động cơ vụ lợi đã thông đồng với các đối tượng liên quan cùng đối tượng môi giới là Huỳnh Nguyễn Quốc Duy và có sự giúp sức của Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa (đại diện bên mua là Công ty CP Minh Ngân) và Đinh Mạnh Thắng ký kết và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất, thấp hơn mức giá PVP Land đã thỏa thuận đặt cọc (52 triệu đồng/m2), tạo ra chênh lệch giá để chiếm đoạt cổ phần trị giá hơn 87 tỷ đồng của PVP Land (trong đó có tài sản Nhà nước). Giá trị tài sản đã bị các đối tượng chiếm đoạt là 49 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng bước đầu làm rõ, Trịnh Xuân Thanh với chức vụ Chủ tịch HĐQT (là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam), là cấp trên trực tiếp của 2 Người đại diện phần vốn của PVC tại PVP Land là Đào Duy Phong – Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Ngọc Sinh – Tổng giám đốc.

Theo quy chế của PVC, Trịnh Xuân Thanh có quyền quyết định phê duyệt phương án, giá chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại dự án Nam Đàn Plaza (đường Phạm Hùng, Hà Nội) do Người đại diện phần vốn của PVC trình.

Tài liệu điều tra cũng thể hiện, bị cáo Thanh đã được biết về giá chuyển nhượng cổ phần tương đương 52 triệu đồng/m2 do Đinh Mạnh Thắng thông báo và bị cáo này cũng biết giá đất dự án Nam Đàn Plaza qua các báo cáo của PVP Land từ đầu năm 2010 cao hơn 34 triệu đồng/m2 nhưng vẫn chỉ đạo Đào Duy Phong gặp khách hàng chuyển nhượng cổ phần.

Trịnh Xuân Thanh đã ký nghị quyết của PVC chấp thuận cho chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2 đất để cùng các đối tượng chiếm đoạt số tiền chênh lệch giá. Theo lời khai của Trịnh Xuân Thanh, sau bữa ăn tối tại một nhà hàng ở đường Xuân Diệu, quận Tây Hồ, Hà Nội cùng một số người, trong đó có Đinh Mạnh Thắng, bị cáo đã được lái xe của mình chuyển cho một va li đựng tiền, do lái xe của Đinh Mạnh Thắng chuyển. Sau đó, bị cáo Thanh mang về nhà, mở va li nhưng không kiểm đếm nên không rõ có bao nhiêu tiền.

Tuy nhiên, người chuyển tiền và người liên quan khai nhận trong va li có 14 tỷ đồng và về sau, khi CQĐT khởi tố vụ án, bị cáo Thanh mới chuyển trả lại tiền người đưa.

Tại CQĐT, bị cáo Thanh thừa nhận đã nhận lời đề nghị của Đinh Mạnh Thắng về việc giúp đỡ, phê duyệt phương án bán cổ phần tại dự án Nam Đàn Plaza do Đào Duy Phong, Chủ tịch HĐQT PVP Land đang trình lên Tổng công ty PVC xin phê duyệt.

CQĐT xác định ông Thanh đã nhận số tiền để trong chiếc va li từ Đinh Mạnh Thắng chuyển do Thái Kiều Hương nhờ. Việc ông Thanh hoàn trả lại Thắng để trả cho Hương số tiền đã nhận diễn ra sau khi CQĐT khởi tố vụ án; tội phạm đã hoàn thành; PVP Land vẫn bị chiếm đoạt số tài sản này.

GIANG ĐÔNG (tổng hợp)

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.