Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ngày 31/1 sẽ xảy ra ba hiện tượng Mặt Trăng hiếm gặp

25/01/2018 09:37

Ba hiện tượng tự nhiên hiếm gặp liên quan tới Mặt Trăng sẽ cùng hội tụ vào ngày 31/1, đó là: siêu Trăng, Trăng máu và Trăng xanh.

 

Hiện tượng siêu Trăng xảy ra khi Mặt Trăng ở phía cận điểm gần Trái Đất nhất trong quỹ đạo. Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ (NASA), siêu Trăng thường có kích thước lớn hơn 40% so với thường ngày. 
Trong khi đó, Trăng xanh xuất hiện theo chu kỳ 2,7 năm khi có hai lần trăng tròn trong cùng một tháng. Ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 1 đã diễn ra trong ngày 1/1 và lần thứ hai là vào ngày 31/1.
Theo tờ USAToday (Mỹ), trong cùng ngày 31/1, hiện tượng nguyệt thực dự kiến cũng xảy ra trong khoảng 3 giờ 30 phút. Khi này, Mặt Trăng có thể mang màu đỏ do vậy được gọi là Trăng máu.
Theo trang Space.com, hiện tượng Trăng xanh diễn ra cùng thời điểm với nguyệt thực tại Bán cầu Tây được ghi nhận vào năm 1866, trong khi Bán cầu Đông đã chứng kiến sự kiện này trong năm 1982.
Người dân tại Mỹ có thể quan sát siêu Trăng - Trăng máu - Trăng xanh vào sáng sớm ngày 31/1. Trong khi đó, người dân tại châu Á, Trung Đông hoặc Oceana sẽ được chứng kiến hiện tượng này sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 31/1. Có một số địa điểm tại châu Âu, châu Phi và châu Á sẽ không thể quan sát hiện tượng nguyệt thực toàn phần. 

1. Siêu trăng là gì?

Thời điểm Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất thẳng hàng được gọi là syzygy (ngày sóc vọng). Khi khoảnh khắc cận điểm rơi vào ngày sóc vọng, Mặt trăng trở nên lớn hơn và sáng hơn nhiều so với bình thường và được gọi là siêu trăng hay trăng tròn cận điểm.

 

Ngày 31/1 sẽ xảy ra ba hiện tượng Mặt Trăng hiếm gặp - Ảnh 1

  

2. Trăng xanh là gì?

Trăng xanh của mùa là để chỉ lần trăng tròn thứ ba trong số bốn lần trăng tròn của một mùa. Theo cách tính này, cứ khoảng 3 năm sẽ có một lần trăng xanh của mùa.

Chu kỳ tuần trăng là 29,53 ngày. Vậy nên với những tháng có 30 hoặc 31 ngày nếu thời điểm trăng tròn rơi vào ngày mùng 1 thì ngày 30 hoặc 31 của tháng đó sẽ lặp lại pha này của Mặt trăng. Lần trăng tròn thứ hai của tháng sẽ được gọi là Trăng xanh. Trăng xanh của tháng dễ xảy ra hơn trăng xanh của mùa, khoảng 2,5 năm sẽ xuất hiện 1 lần.
Kết hợp cả hai cách định nghĩa trên thì cứ hơn 1 năm là có một lần trăng tròn được tính là Trăng xanh.

 

Ngày 31/1 sẽ xảy ra ba hiện tượng Mặt Trăng hiếm gặp - Ảnh 2

  

3. Trăng máu là gì?

Trăng máu là một cách gọi khác của hiện tượng nguyệt thực. Đây là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời.

Ngày 31/1 sẽ xảy ra ba hiện tượng Mặt Trăng hiếm gặp - Ảnh 3

TRẦN HUYỀN (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Bắt tay với đối tác Nhật, FLC dự kiến đầu tư 1,5 tỷ USD vào nông nghiệp công nghệ cao

  Bắt tay với đối tác Nhật, FLC dự kiến đầu tư 1,5 tỷ USD vào nông nghiệp công nghệ cao

  Thời gian tới FLC sẽ bắt đầu triển khai dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam, với quỹ đất dự kiến vào khoảng 4.000 ha, cùng tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2018- 2020 ước tính lên tới 1,5 tỷ USD. Đây là một thông tin đáng chú ý từ lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn FLC và Công ty Farmdo (Nhật Bản), diễn ra ngày 21/12 tại FLC Sầm Sơn.

 • Israel chọn pháo tự hành 155mm ATMOS

  Israel chọn pháo tự hành 155mm ATMOS

  Vài tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Isarel, Avigdor Liberman, có quyết định chọn pháo tự hành 155mm ATMOS của Elbit Systems, việc thử nghiệm pháo này được tiến hành ở miền Nam Israel và đã kết thúc.

 • Phát triển nông nghiệp theo xu hướng công nghệ cao

  Phát triển nông nghiệp theo xu hướng công nghệ cao

  Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Tuy nhiên, để ngành này phát triển bền vững, ngoài những tiến bộ khoa học và công nghệ thì nguồn nhân lực có đủ khả năng ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp cũng là một yếu tố quyết định.

 • Cuối tuần này có mưa sao băng đẹp nhất năm

  Cuối tuần này có mưa sao băng đẹp nhất năm

  Đêm thứ Bảy rạng sáng ngày Chủ nhật tuần này (12-13/8/2017), người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseids.