Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hoạt động nhỏ, ý nghĩa to lớn

09/04/2018 06:25

Đó là cảm nhận của chúng tôi và các thầy cô đang công tác, giảng dạy tại Trường THCH Thủy Dương (P. Thủy Dương, TX. Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) khi được tham gia “Ngày hội giáo dục về sức khỏe sinh sản, tình dục và quyền” cho các em học sinh, do Nhóm Thanh niên hành đồng vì sự lựa chọn (VYAC) phối hợp tổ chức.

Hoạt động nhỏ, ý nghĩa to lớn - Ảnh 1Ngày hội giáo dục về sức khỏe sinh sản, tình dục và quyền” cho các em học sinh, do Nhóm Thanh niên hành đồng vì sự lựa chọn (VYAC) phối hợp tổ chức.

Sáng 8/4, Nhóm Thanh niên hành đồng vì sự lựa chọn (VYAC) phối hợp Trường THCH Thủy Dương tổ chức Ngày hội giáo dục về sức khỏe sinh sản, tình dục (SKSS/TD) và quyền cho gần 200 em học sinh đang học tại nhà trường. Tham gia tư vấn cho các em học sinh là những thành viên nòng cốt của VYCA. Đa phần những thành viên này đều là sinh viên Trường Đại học Y Dược Huế.

Theo bạn Mai Đoàn Tố Thủy, cựu sinh viên Trường Đại học Y Dược Huế, người  đồng sáng lập VYAC, trưởng ban tổ chức Ngày hội: giáo dục sức khỏe sinh sản, tình dục luôn là chủ đề được quan tâm của cộng đồng nói chung và của các bạn thanh thiếu niên nói riêng trong giai đoạn dậy thì và trưởng thành. Sau hơn 20 năm xây dựng và triển khai các chương trình giáo dục về sức khỏe sinh sản, tình dục, vị thành niên vẫn chưa chủ động tìm kiếm thông tin và dịch vụ an toàn mặc dù có đến 68,8% vị thành niên mong muốn tìm hiểu kiến thức về Quyền SKSS/TD và tiếp cận dịch vụ chăm sóc SKSS/TD thân thiện. Đặc biệt là tại địa bàn Thừa Thiên Huế, vùng đất có nặng tư tưởng cũ về các vấn đề này.

Nhìn nhận được khoảng trống về thông tin như đã nói; đồng thời với phương pháp giáo dục vừa hiệu quả vừa thân thiện, Nhóm Thanh niên hành đồng vì sự lựa chọn đã phối hợp với trường THCS Thủy Dương tổ chức Ngày hội giáo dục về sức khỏe sinh sản, tình dục và quyền cho gần 200 em học sinh của nhà trường.

Hoạt động nhỏ, ý nghĩa to lớn - Ảnh 2Trạm bình đẳng giới, giới và giới tính trong khuồn khổ Ngày hội

Tham gia ngày hội, các em học sinh đã được chia sẻ, tìm hiểu thêm các kiến thức về sức khỏe sinh sản, tình dục và quyền bao gồm việc nâng cao kiến thức của bản thân mình về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, hiểu biết về các biện pháp tránh thai, hiểu biết quyền về sức khỏe sinh sản và tình dục, và bình đẳng giới. Từ đó các em sẽ hiểu rõ về quyền tự do lựa chọn và tôn trọng quyền con người của mỗi cá nhân.

Tại Ngày hội, các em học sinh THCS Thủy Dương đã được tham gia các hoạt động trò chơi trải nghiệm để tìm hiểu về “Sức khỏe sinh sản, tình dục và Quyền” thông qua hình thức các trạm học tích cực được thiết kế năng động. Nội dung ở mỗi trại được phân bố theo các nhu cầu cơ bản trong độ tuổi dậy thì của các em ví như trạm bình đẳng giới, giới và giới tính, trạm các biện pháp tránh thai và tình dục an toàn,... Tại mỗi trại, Ban tổ chức còn sử dụng thể thao và trò chơi sáng tạo để các em tham gia vào bài học một cách chủ động, khuyến khích các em chia sẻ những câu chuyện, hành trình của bản thân, đồng thời xây dựng kỹ năng và tinh thần lãnh đạo cá nhân, tạo tiền đề cho thực hành quyền SKSS/TD của các em tốt trong tương lai.

 Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn bố trí khu triển lãm và khu tư vấn chuyên môn với các chuyên gia để tất cả các học sinh và khách mời có thể tìm hiểu thêm thông tin và tư liệu có giá trị liên quan đến lĩnh vực sức khỏe sinh sản, tình dục.

Hoạt động nhỏ, ý nghĩa to lớn - Ảnh 3Tình nguyện viên hướng dẫn một nữ học sinh về cách sử dụng bao cao su nữ

Ngoài ra, Ngày hội có sự tham gia của giáo viên, các cán bộ quản lý, cán bộ Hội phụ nữ, trung tâm y tế và Đoàn viên thanh niên tại địa phương. Đây là cơ hội để giao lưu, chia sẻ và học tập thêm các phương pháp giảng dạy mới, phương pháp, tiếp cận thân thiện hơn trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục liên quan về SKSS/TD cho vị thành niên, góp phần thực hiện mục tiêu giáo sức khỏe tình dục toàn diện.

CAO TIẾN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Tăng cường việc làm bền vững cho lao động nữ nhập cư

  Tăng cường việc làm bền vững cho lao động nữ nhập cư

  “70% phụ nữ nhập cư lao động trong khu vực phi chính thức chưa có được hợp đồng lao động. Lao động nữ nhập cư ít có cơ hội tiếp cận dịch vụ an sinh xã hội và chưa được đào tạo nghề chính quy bởi các doanh nghiệp sử dụng lao động”. Đó là kết quả khảo sát về thị trường lao động cho phụ nữ nhập cư tại Hà Nội được công bố tại Hội thảo cơ hội việc làm bền vững cho nữ lao động nhập cư ngày 28/3.

 • Bình đẳng về cơ hội đối với nữ đoàn viên

  Bình đẳng về cơ hội đối với nữ đoàn viên

  Đây là nội dung chính của buổi tọa đàm nhân ngày 26/3 do Đoàn thanh niên sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức với sự tham gia của toàn thể đoàn viên của sở và các đơn vị trực thuộc sở.

 • Cà Mau: Triển khai công tác bình đẳng giới năm 2018

  Cà Mau: Triển khai công tác bình đẳng giới năm 2018

  Công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ ở Cà Mau thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế... ngày càng cao, đời sống và vai trò của phụ nữ cũng không ngừng được nâng lên.

 • Trao giải thưởng Kovalevskaia cho 2 nữ tiến sĩ

  Trao giải thưởng Kovalevskaia cho 2 nữ tiến sĩ

  Giải thưởng Kovalevskaia 2017 được trao cho PGS.TS.BS. Trần Vân Khánh, Trưởng bộ môn Bệnh học phân tử, Trường đại học Y Hà Nội và PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân, giảng viên cao cấp, Viện Công nghệ sinh học, Trường đại học Huế.