Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

18:05 - 05/12/2019
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Khai mạc Techfest Việt Nam 2019.

(Dân sinh) - Vừa qua, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cùng VinTech City và Công ty Cổ phần truyền thông SUN BRIGHT tổ chức ngày 4/12, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2019).

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, dự ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương Bộ Khoa học và Công nghệ đã có những hoạt động thiết thực để phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đạt kết quả, đóng góp vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước. Bên cạnh đó, đông đảo cơ quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng tham gia tích cực để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, bên cạnh đánh giá cao việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, cộng đồng quốc tế cũng rất ấn tượng với Việt Nam về những chỉ số về cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển khoa học và công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo… Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, với một nước đang phát triển, Việt Nam còn nhiều việc phải làm để không bị lỡ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư...

Techfest Việt Nam 2019 sẽ tạo cơ hội cho các thành phần của hệ sinh thái tập trung thúc đẩy các trụ cột lớn, cũng là nhu cầu phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo: Nhân lực, tài chính và công nghệ, giới thiệu quảng bá nhiều sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời hướng tới gắn kết, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu khu vực về khởi nghiệp sáng tạo. Đây là dịp để kết nối, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, gồm: Công nghệ, tài chính và nhân lực. Techfest năm nay có sự tham gia của trên 300 doanh nghiệp, nhóm khởi nghiệp sáng tạo, hơn 100 quỹ đầu tư, nhà đầu tư trong nước và quốc tế, hơn 200 diễn giả, chuyên gia quốc tế.

Techfest năm nay tiếp tục tập trung tham vấn cho các nhà hoạch định chính sách những vấn đề nhằm thu hút các nguồn lực trong nước, nước ngoài để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và thúc đẩy hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp diễn ra hiệu quả; thảo luận về các xu hướng công nghệ trên thế giới; chia sẻ của các điển hình khởi nghiệp thành công; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp của những nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia hàng đầu.

Đặc biệt, Techfest 2019 với sự vào cuộc và hỗ trợ của VinTech City, một thành viên của Tập đoàn Vingroup, được hình thành với mục tiêu hỗ trợ toàn diện cho hệ sinh thái nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam theo mô hình Silicon Valley. Với mục tiêu đó, VinTech City tập trung vào 3 yếu tố cốt lõi: Nhân lực công nghệ, Sản phẩm công nghệ và Hệ sinh thái hỗ trợ. Trong đó, nhân lực công nghệ và sản phẩm công nghệ có lợi thế cạnh tranh được xem là bước đi chiến lược đầu tiên. Đây là điểm nhấn cho chương trình năm nay.

Sự kiện cũng tạo ra nền tảng kết nối các đối tượng của hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam với nhau và với cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực và trên thế giới, là cơ hội để các chuyên gia về công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chia sẻ kinh nghiệm, các sáng kiến và công cụ hỗ trợ khởi nghiệp, hình thành một cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam gắn kết và ngày càng khẳng định uy tín, thu hút sự quan tâm của các đối tác nước ngoài. Không gian tổ chức Techfest 2019 được tổ chức xoay quanh các hội thảo, hội nghị, diễn đàn, tọa đàm chuyên sâu, theo 12 làng công nghệ, các khu kết nối đầu tư, cuộc thi và các khu trình diễn công nghệ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, dự ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Ảnh 3.

Với chủ đề "Nguồn lực hội tụ", Techfest Việt Nam 2019 sẽ tập trung tham vấn cho các nhà hoạch định chính sách những vấn đề nhằm thu hút các nguồn lực trong nước, nước ngoài.

Bên cạnh đó là sự đồng hành hỗ trợ của các đơn vị trong và ngoài nước như: Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần du lịch thương mại Công đoàn Giao thông vận tải - SUNTRAVEL.

Theo báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam thời gian qua có những bước phát triển nhanh chóng. 3 năm qua, nhiều hoạt động xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đã được triển khai; hành lang pháp lý cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo được hình thành; hệ thống các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo cũng phát triển nhanh; 52 tỉnh, thành phố đã ban hành kế hoạch và bố trí nguồn lực hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp...

QUÝ ĐỨC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›