Nghệ An: 20 năm tù cho kẻ vận chuyển thuê ma túy

11:42 - 22/12/2019
Nghệ An: 20 năm tù cho kẻ vận chuyển thuê ma túy

Bị cáo Loong Văn Hanh tại tòa

(Dân sinh) - Chuẩn bị bắt xe đi giao ma túy cho khách thì Loong Văn Hanh bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Loong Văn Hanh (SN 1965), trú xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn(Nghệ An) về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Khoảng giữa tháng 5/2019, Loong Văn Hanh theo đoàn của chính quyền xã Mường Típ sang giao lưu với chính quyền và người dân ở cụm bản Tham Thao, huyện Noong Hét, tỉnh Xiêng Khoảng, nước Lào. Qua đó, Hanh quen biết một người đàn ông tên Già Nhìa Bì.

Đến 8h ngày 18/6/2019, Hanh đứng bên bờ sông Nậm Mộ thuộc địa phận xã Mường Típ thì thấy Bì đứng bên kia sông gọi to, vẫy tay nói "anh sang đây". Hanh lội qua sông để gặp Bì. Người đàn ông dẫn Hanh đến vị trí bờ sông, xới cát lên cho Hanh thấy số ma túy của mình cất giấu trong bao tải dứa màu trắng.

Lúc này, Bì nói với Hanh: "Dưới này có 28 gói hồng phiến lộn trong bao đựng gạo. Ngày 27/6/2019, cầm số ma túy này đi đến bến xe thị trấn Mường Xén thì có người đàn ông đến nhận ma túy và lấy 75 triệu đồng về giao cho tôi. Khi đó tôi sẽ trả công cho anh".

Mặc dù chưa biết sẽ được số tiền công bao nhiêu nhưng Hanh đã đồng ý. Đến sáng 27/6, Hanh sang vị trí Bì cất giấu lấy 28 gói ma túy, lội qua sông Nậm Mô về Việt Nam, rồi đứng ở đường thuộc xã Mường Típ để đón xe khách. Khoảng 10h05 cùng ngày, trong lúc Hanh chuẩn bị lên xe khách thì bị tổ công tác đồn Biên phòng Mường Ải, BĐBP tỉnh Nghệ An kiểm tra, phát hiện trong túi xách của Hanh có nhiều gói ma túy với khối lượng 545,04 gam.

Tại phiên tòa, bị cáo Hanh cho biết không việc vận chuyển ma túy lại phải chịu mức án cao đến như vậy. Bị cáo chỉ nghĩ đơn giản xách thuê thì sẽ không bị công an bắt. Hanh khai, bị cáo chỉ giữ vai trò giúp sức cho Bì. Đối tượng Bì mới giữ vai trò chính trong vụ án này. Trong vụ án này, bị cáo vẫn chưa nhận được đồng tiền công nào.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Hanh là đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo, bị cáo là người dân tộc thiểu số, thiếu hiểu biết pháp luật,... đây được coi là tình tiết giảm nhẹ. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Loong Văn Hanh mức án 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Trong vụ án này còn có đối tượng Gìa Nhìa Bì thuê Hanh vận chuyển ma túy từ Lào sang Việt Nam để bán và người mua ma túy. Tuy nhiên, CQĐT đã tiến hành xác minh và điều tra nhưng không có căn cứ để xử lý.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›