Nghệ An: 569 người bị cắt chế độ thương binh vì khai man

10:36 - 02/08/2018

Từ ngày 1/8, 569 trường hợp bị phát hiện giả mạo hồ sơ thương binh chính thức bị cắt chế độ. Số đối tượng này cũng sẽ bị truy thu số tiền đã được hưởng sai quy định.

 

Theo Công văn số 2259/LĐTBXH-TTr, ban hành ngày 8/6/2018 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Nghệ An có 18/21 huyện, thành phố, thị xã có đối tượng hưởng sai trợ cấp ưu đãi thương binh, bị đình chỉ chế độ từ ngày 1/8/2018.

Theo đó, địa phương có nhiều đối tượng bị đình chỉ nhất là Nam Đàn (87 đối tượng), Quỳnh Lưu (79 đối tượng), Diễn Châu (68 đối tượng)...

Trước đó, trong các đợt thanh kiểm tra, Bộ LĐ-TBXH cũng đã có các thông báo,  kết luận về việc 569 người khai man, giả mạo giấy tờ hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị nhưng thời gian qua vẫn hưởng chế độ thương binh.

Hiện tại, UBND tỉnh giao cho Sở LĐ-TB&XH thực hiện đình chỉ chế độ trợ cấp thương binh và thu hồi số tiền đã hưởng sai của các đối tượng. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, tích cực ngăn ngừa không để kẻ xấu lợi dụng tác động tiêu cực đến đối tượng và gia đình đối tượng, làm ảnh hưởng đến tình hình  an ninh trật tự ở địa phương...

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thông báo sai phạm hồ sơ bằng văn bản đến từng đối tượng, trường hợp cần thiết thì tổ chức đối thoại trực tiếp với đối tượng để giải thích rõ về sai phạm của hồ sơ.

Tiến hành các thủ tục thu hồi giấy chứng nhận bị thương đối với 569 trường hợp được xác định là khai man, giả mạo giấy tờ hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị theo kết luận của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH ngày 8/6/2018.

Được biết, số tiền chi trả cho những người hưởng chính sách sai, cần phải truy thu ở Nghệ An trong những năm qua lên đến 119,3 tỷ đồng. Đến nay, các sở ban ngành và chính quyền địa phương mới tiến hành truy thu được 1,3 tỷ đồng. Số còn lại đang tiếp tục được truy thu theo quy định.

PHƯƠNG ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›