Nghệ An: Bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 20 tỷ đồng qua mạng Facebook

11:31 - 01/07/2020
Nghệ An: Bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 20 tỷ đồng qua mạng Facebook

Tang vật vụ án (Ảnh báo Nghệ An)

(Dân sinh) - Ngày 1/7, tin từ Công an thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Thái Hòa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng để điều tra, làm rõ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An liên tục nhận được trình báo của nhiều người sử dụng mạng xã hội Facebook đã bị các đối tượng xấu xâm nhập tài khoản cá nhân và thay đổi mật khẩu để chiếm đoạt trái phép tài khoản.

Vào cuộc xác minh, Công an thị xã Thái Hòa phát hiện một ổ nhóm chuyên hack Facebook, trong đó Đoạn Vũ Trường (SN 1991), trú tại Triệu Ái, Triệu Phong, Quảng Trị là đối tượng nghiện ma túy thường xuyên xuất hiện trên địa bàn và có dấu hiệu bất thường trong việc thuê, làm các tài khoản ngân hàng khác nhau.

Ngay sau đó, Công an thị xã Thái Hòa đã bắt quả tang đối tượng Đoạn Vũ Trường về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 1,5g ma túy tổng hợp. Công an thị xã Thái Hòa đã thu thập toàn bộ dữ liệu trong điện thoại di động, thẻ ngân hàng của đối tượng có liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản qua mạng internet.

Xác định các đối tượng có liên quan, Công an thị xã Thái Hòa đã tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đỗ Thiên Hưng (SN 1998); Võ Văn Mỹ (SN 1994); Võ Minh Tình (SN 1986) và Vũ Quốc Bá (SN 2000), cùng trú tại huyện Triệu Phong (Quảng Trị) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khám xét và thu giữ 1 ô tô, 8 điện thoại di động, 1 máy tính laptop, hơn 300 triệu đồng tiền mặt.

Nghệ An: Bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 20 tỷ đồng qua mạng Facebook - Ảnh 1.

Các đối tượng trong vụ án (Ảnh báo Nghệ An)

Các đối tượng khai, từ cuối năm 2019 đến nay, với vai trò cầm đầu, Đỗ Thiên Hưng cùng nhóm của mình đã trực tiếp tạo các Facebook ảo rồi gửi lời kết bạn đến những người sinh sống, làm việc ở nước ngoài. Sau đó, chúng nhắn tin messenger cho nạn nhân theo dạng bình chọn để nhận khuyến mãi.

Khi nạn nhân nhấp vào đường link, nhập tên, mật khẩu để bình chọn thì tên và tài khoản của họ sẽ được chuyển về tài khoản do Hưng quản lý. Có được mật khẩu đăng nhập, các đối tượng ngay lập tức chiếm đoạt quyền sử dụng Facebook của nạn nhân và nhắn tin cho bạn bè, người thân của nạn nhân để vay mượn và nhờ vả gửi tiền.

Bằng thủ đoạn nêu trên, các đối tượng đã chiếm đoạt của nhiều bị hại trên phạm vi toàn quốc với số tiền hơn 20 tỷ đồng, trung bình mỗi ngày chúng chiếm đoạt từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Riêng ngày 12/5, có 5 giao dịch chuyển tiền vào tài khoản các đối tượng tại một ngân hàng chi nhánh Phủ Quỳ với số tiền 231 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được Công an thị xã Thái Hòa phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, mở rộng vụ án, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›