Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nghệ An: Bất thường thương lái thu mua đỉa giá 450.000 đồng/kg

04/07/2017 07:05

Nhiều người dân trú tại các xã Tiền Phong, Châu Kim, Hạnh Dịch thuộc huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đang săn lùng đỉa để bán cho thương lái với giá 450.000 đồng/kg.

 

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn xã Tiền Phong, Hạnh Dịch, Châu Kim… huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An kéo nhau đi bắt đỉa bán cho thương lái với giá cao. Chị Vi Thị Ph, trú tại huyện Quế Phong cho biết, mới đây, khi đi qua cánh đồng thuộc bản Tàng, xã Tiền Phong, chị thấy rất nhiều người dân đang dò tìm bờ ruộng để bắt đỉa. Thấy bất thường, chị dừng lại hỏi thì được những người này cho hay, họ bắt đỉa gom lại bán cho thương lái với giá 450.000 đồng/kg.

Theo một người dân đi bắt đỉa cho biết, sau khi họ gom đỉa lại, sẽ có một thương lái ở miền xuôi, khoảng 2 - 3 ngày lên địa bàn thu mua một lần. Giá đỉa tuỳ thuộc vào thị trường, nhưng dao động từ 450 – 600.000 đồng/kg.

 

Nghệ An: Bất thường thương lái thu mua đỉa giá 450.000 đồng/kg - Ảnh 1Ảnh minh hoạ.

 

“Chúng tôi không có việc gì làm, thấy người ta thu mua đỉa 450.000 đồng/kg nên rủ nhau đi bắt. Nghe nói đỉa sau khi thu mua sẽ bán đi Trung Quốc. Nếu ai bắt giỏi thì ngày cũng kiếm được hơn 200 - 300.000 đồng”, một người phụ nữ đi bắt đỉa cho hay. 

Ông Vi Văn Tiến, Trưởng bản Tàng, xã Tiền Phong cho biết, trước đây thương lái hay lên bản Tàng để mua đỉa một cách công khai, nhưng thời gian gần đây ít hơn. Tuy nhiên, ông Tiến xác nhận, hiện tại vẫn thấy người dân đi bắt đỉa nhưng không biết họ bán ở đâu, cho ai và để làm gì.

Liên quan đến sự việc này, ông Võ Khánh Toàn, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: "Trước đây, có thông tin thương lái nơi khác đến thu mua đỉa một cách bất thường, xã đã chỉ đạo công an kiểm tra nếu không có giấy phép thì trục xuất ra khỏi địa bàn. Chúng tôi cũng đã tuyên truyền cho nhân dân, nếu có người lạ đến địa bàn thu mua đỉa, lá chùa ke… thì người dân phải cảnh giác và trình báo cho chính quyền biết để xử lý".

Ngoài xã Tiền Phong, một cán bộ xã Hạnh Dịch cho biết, họ có nghe thông tin thương lái tìm đến xã để thu mua đỉa. Tuy nhiên, việc cấm không cho thương lái thu mua đỉa cũng rất khó nên xã chỉ tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác.

Theo Xuân Chinh/Người đưa tin

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Nghệ An: Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm ước đạt 5.634 tỷ đồng

  Nghệ An: Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm ước đạt 5.634 tỷ đồng

  6 tháng đầu năm 2017, kinh tế - xã hội Nghệ An phát triển, tăng trưởng khá. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 5.634 tỷ đồng, đạt 48,6% dự toán, tăng 16,1% so với cùng kỳ.

 • Bán sang Nhật, rau tía tô có giá 500-700 đồng/lá

  Bán sang Nhật, rau tía tô có giá 500-700 đồng/lá

  Cuối tháng 6 vừa qua, lô hàng lá tía tô đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật Bản. Theo đơn vị trồng và xuất khẩu, giá bán mỗi chiếc lá tía tô vào nhà hàng Nhật Bản với giá lên tới 500-700 đồng/lá. Nếu áp dụng đúng theo quy trình sản xuất, 1 ha trồng tía tô sẽ cho thu hoạch khoảng 17-18 triệu lá, doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng.

 • Vinamilk: Đồng hành cùng sự phát triển của thủ đô Hà Nội

  Vinamilk: Đồng hành cùng sự phát triển của thủ đô Hà Nội

  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị “Hà Nội 2017 – Hợp tác đầu tư và phát triển” lần 2 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo thành phố Hà Nội cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan Trung ương và hơn 1.000 đại biểu trong nước và quốc tế, lãnh đạo TP. Hà Nội đã cùng Đại diện Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Tổng Giám đốc Mai Kiều Liên ký kết bản ghi nhớ Hợp tác đầu tư phát triển chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại thủ đô Hà Nội.

 • GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,73%

  GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,73%

  Sáng ngày 29/6, tại buổi Họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2017, Tổng cục Thống kê (Bộ KHĐT) cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2017 ước tính tăng 5,73% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I tăng 5,15%; quý II đã khởi sắc hơn quý I với tốc độ tăng 6,17%.