Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nghệ An: Bến xe trăm tỉ “tiến thoái lưỡng nan”

05/01/2018 07:06

Khi ký bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác đầu tư, UBND tỉnh Nghệ An, cam kết, tạo mọi điều kiện thuận lợi và ưu đãi cao nhất cho dự án đầu tư theo quy định hiện hành của Chính phủ và UBND tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên theo chủ đầu tư đến nay, khi bến xe đi vào hoạt động thì UBND tỉnh Nghệ An, đối xử không công bằng giữa các doanh nghiệp khiến chủ đầu tư “tiến thoái lưỡng nan”.

Nghệ An: Bến xe trăm tỉ “tiến thoái lưỡng nan” - Ảnh 1Bến xe Miền Trung được xây dựng khang trang hiện đại nhưng lại vắng khách 

Rải thảm thu hút đầu tư

Ngày 3/3/2008 tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Lê Dũng - Chủ tịch HĐQT Vinaceglass đã ký thỏa thuận đầu tư với UBND tỉnh Nghệ An sẽ đầu tư ba dự án với tổng số vốn lên đến 1 300 tỉ, trong đó có tổ hợp các công trình dịch vụ vận tải gồm có Bến xe Miền Trung (phía Nam thành phố Vinh), với mục tiêu đáp ứng nhu cầu phát triển của TP. Vinh đô thị loại I, đưa các hoạt động về dịch vụ vận tải, bến bãi ra ngoài thành phố, góp phần giải tỏa ách tắc giao thông trong nội thành, giảm thiểu tai nạn giao thông, cũng như góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An đến năm 2020.

Đến nay, đi vào hoạt động thì bến xe được đầu tư hơn 100 tỉ này lại “vắng như chùa bà đanh”. Có mặt tại bến xe Miền Trung đầu tháng 12-2017, PV ghi nhận cảnh buồn vắng của bến xe, nơi được cho là sẽ giải tỏa ách tắc giao thông giảm thiểu tai nạn giao thông, cho bến xe trung tâm TP Vinh khi đang ngày càng quá tải. Ngoài sân bãi không hề có bóng dáng chiếc xe khách nào. Quang cảnh bên trong nhà chờ còn ảm đạm hơn. Cả hàng dài ghế bám bụi, phòng vé vắng vẻ, tĩnh lặng. Các nhân viên ngồi chơi xơi nước.

Ông Trần Lê Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Vinaceglass, bức xúc: “Bao nhiêu lần kiến nghị rồi, cũng có nhiều cuộc họp rồi. UBND tỉnh Nghệ An, vẫn không chịu dứt khoát, hết lần này đến lần khác cứ gia hạn cho Công ty xe khách Nghệ An, không chịu thực hiện như quy hoạch ban đầu. Chúng tôi thì ngày càng thua lỗ mỗi tháng 1,5 tỉ đồng”.

Bến xe Miền Trung (Bến xe phía Nam TP. Vinh) được xây dựng trên diện tích 30.471m2 với quy mô phục vụ 800 - 1.000 xe xuất bến/ngày đêm, là một trong những hạng mục công trình thu hút đầu tư với sự ưu đãi đặc biệt của tỉnh Nghệ An, bởi đây là công trình xã hội hóa được áp dụng trong lộ trình phát triển đô thị thành phố Vinh trở thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ.

Nghệ An: Bến xe trăm tỉ “tiến thoái lưỡng nan” - Ảnh 2

Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa Công ty Vinaceglass và UBND tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên phía chủ đầu tư cho hay nguyên nhân đìu hiu buồn vắng là vì Nghệ An vẫn tiếp tục gia hạn cho bến xe trung tâm TP Vinh mà không kiên quyết đóng cửa và di dời theo đúng quy hoạch trước đó. Chính vì vậy, bến xe Miền Trung không thể thu hút xe khách vào bến bởi cách khá xa trung tâm.

 

Sao không thực hiện theo quy hoạch

Bến xe Miền Trung được thiết kế hiện đại, toàn bộ quản lý, điều hành, giám sát bến xe thông minh, điều hành thông qua hệ thống công nghệ thông tin, Camera, phương tiện ra - vào bến bằng thẻ từ. Bến xe có đầy đủ các dịch vụ cần thiết phục vụ nhu cầu của người dân, ngoài ra còn có kho bãi cho thuê, điểm lưu giữ hàng hóa, dịch vụ chuyển phát nhanh, vận chuyển, trung chuyển hàng vào nội TP.Vinh, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại thuận lợi cho người dân, góp phần giảm thiểu TNGT, giải tỏa ùn tắc giao thông trong khu vực nội thành và phục vụ việc di dời các bến xe khách ra khỏi trung tâm TP. Vinh, thế nhưng không có xe vào bến.

Nghệ An: Bến xe trăm tỉ “tiến thoái lưỡng nan” - Ảnh 3

Công văn của Công ty Vinaceglass, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Trong văn bản số 44/CV-CER, gửi ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An của Công ty CP ĐT&PT Miền Trung, phản hồi việc đối xử không công bằng của UBND tỉnh Nghệ An giữa hai nhà đầu tư Bến xe phía Bắc và Nam Tp Vinh, văn bản nêu rõ: Bến xe Miền Trung đã được Tập đoàn Onduline - CH Pháp trao giải Top 10 “Công trình ấn tượng 2017” do được ứng dụng các loại vật liệu xanh, thân thiện với môi trường. Bến xe Miền Trung đã đi vào hoạt động chính thức từ ngày 21/8/2017, nhưng có rất ít xe ra vào bến do những nguyên nhân trên. Chúng tôi đã tổ chức hội nghị khách hàng và làm việc với từng doanh nghiệp, HTX vận tải, nhà xe và Sở Giao thông Vận tải các tỉnh để đấu nối các tuyến mới. Nhưng thực tế các khách hàng chỉ chuyển ra bến xe mới khi bến xe trong nội đô thành phố ngừng hoạt động. Trong khi đó, Công ty CP Bến xe Vinh, được phê duyệt dự án bến xe phía Bắc thành phố, vị trí bến xe hiện tại (số 77, Lê Lợi-Tp Vinh), đã được UBND tỉnh phê duyệt chuyển đổi thành dự án bất động sản. Bến xe phía Bắc thành phố đã khởi công ngày 19/9/2012, cho đến nay là 5 năm 3 tháng vẫn chưa hoàn thành và đã được UBND tỉnh nhiều lần cho phép gia hạn.

Bên canh đó, tại Quyết định số: 25/2011/QĐ-UBND, của UBND tinh Nghệ An, ký ngày 30 tháng 5 năm 2011 về việc Ban hành quy hoạch hệ thống bến xe khách trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2020, nêu rõ Quy hoạch chi tiết hệ thống các Bến xe khách trên địa bàn tỉnh Nghệ An được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4868/QĐ.UB.ĐT ngày 20/12/2004 chưa đáp ứng được mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tới. Địa điểm các bến xe khách hiện nay phần lớn nằm tại trung tâm thành phố Vinh, các thị xã, thị trấn; vị trí một số bến xe không còn phù hợp với quy hoạch hệ thống giao thông tĩnh trên địa bàn cần phải di dời (cụ thể như bến xe Vinh, bến xe Chợ Vinh...), quy mô bến xe tại một số địa phương chưa tương xứng và chưa đủ tiêu chuẩn để hoạt động trên các tuyến liên tỉnh, nhiều khu vực địa bàn chưa có bến xe để đáp ứng nhu cầu đi lại trên các tuyến nội tỉnh và liên tỉnh của nhân dân trước mắt và trong thời gian tới. Quy hoạch là thế, thế nhưng khi bến xe Miền Trung xây dựng xong đi vào hoạt động, thì sao UBND tỉnh Nghệ An, lại không dứt khoát đóng cửa bến xe trung tâm thành phố mà lại năm lần bảy lượt gia hạn cho bến xe chậm tiến độ này. Nếu kiên quyết thực hiện theo quy hoạch mà không tiếp tục gia hạn, thì bến xe phía Bắc bắt buộc phải kịp tiến độ để đi vào hoạt động.

Nghệ An: Bến xe trăm tỉ “tiến thoái lưỡng nan” - Ảnh 4

Bến xe phía Bắc chậm tiến độ nhưng vẫn năm lần bảy lượt được gia hạn

Ông Dũng, cho biết thêm: “Theo quy hoạch thì dù không xong cũng phải đóng cửa chứ. Bây giờ nếu cần thì họ vẫn có thể chuyển ra chung với chúng tôi đây, chúng tôi không yêu cầu đóng kinh phí. Thế nhưng họ không đóng mà gia hạn tiếp để hoạt động. Rất khó khăn cho chúng tôi, bây giờ xây xong bán lại thì không ai mua, hoạt động thì thua lỗ”.

Ông Lê Đức Cường, Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, nói: “Nội dung này, phải chờ anh Huỳnh Thanh Điền, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đi công tác về sẽ trả lời nhà báo”.

Chúng tôi cố gắng liên lạc với ông Huỳnh Thanh Điền, nhưng được văn phòng UBND tỉnh giới thiệu làm việc với Sở GTVT Nghệ An.

Ông Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc sở GTVT Nghệ An, cho biết: “Việc có một bến xe mới xây xong mà đóng cửa bến xe khác ngay thì làm gì có. Chưa nói bây giờ là thời điểm giáp tết, nếu đóng bến xe trung tâm Tp Vinh thì nhân dân sẽ phản đối ngay. Còn về chậm tiến độ là do nguồn vốn chậm”.

HOÀNG TÙNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Năm 2018: Thị trường xây dựng tiếp tục tăng trưởng tốt

  Năm 2018: Thị trường xây dựng tiếp tục tăng trưởng tốt

  Đó là khẳng định của TS. Đinh Thế Hiển - chuyên gia tài chính và bất động sản tại buổi tọa đàm “Tiềm năng phát triển ngành xây dựng Việt Nam 2018” diễn ra sáng 2/1/2018 .

 • Triển vọng kinh tế năm 2018

  Triển vọng kinh tế năm 2018

  Năm 2018, nền kinh tế toàn cầu tiếp tục ghi nhận sự phục hồi tích cực và khả năng sẽ tăng trưởng cao hơn năm 2017 một phần nhờ việc bình ổn giá năng lượng và hàng hóa, lòng tin kinh doanh được cải thiện dựa trên hy vọng vào các cuộc cải cách thuế và kích thích tài chính của chính quyền mới ở Mỹ, sự phục hồi mang tính chu kỳ ở châu Âu, và chính sách kích thích tăng trưởng của Trung Quốc.

 • BSR: Một năm thành công trên nhiều lĩnh vực

  BSR: Một năm thành công trên nhiều lĩnh vực

  Năm 2017, năm tiếp theo đặt ra cho BSR (Nhà máy lọc dầu Dung Quất) những thử thách to lớn, từ khâu sản xuất, kinh doanh trước thị trường biến động từng ngày.

 • Ra mắt hệ thống booking logistics trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

  Ra mắt hệ thống booking logistics trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

  Hệ thống booking logistics trực tuyến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua việc tối ưu hoá các hoạt động logistics, phá vỡ các rào cản và quy tắc truyền thống.