Nghệ An: Cam rụng hàng loạt do bướm lạ tấn công

13:37 - 20/09/2019
Nghệ An: Cam rụng hàng loạt do bướm lạ tấn công

Bướm lạ tấn công khiến cam rụng hàng loạt

(Dân sinh) - Nhiều vườn cam của các nông dân huyện Con Cuông (Nghệ An) bị một loại bướm lạ tấn công khiến quả cam rụng hàng loạt.

Nhiều nông dân xã Yên Khê (Con Cuông) đang khổ sở vì nhiều ha cam của nhiều gia đình sắp đến ngày thu hoạch thì bị một loại bướm lạ tấn công, khiến vườn cam rụng quả hàng loạt, nguy cơ mất mùa cao.

Nhiều vườn cam cho thu hoạch lứa đầu thì bị bướm lạ tấn công, quả rụng hàng loạt. Nông dân vào vườn để đuổi bướm nhưng không xuể.

Nhiều hộ kéo điện, lắp đèn thắp sáng cả đêm nhưng số lượng bướm nhiều nên không xuể.

Đặc biệt, chúng chỉ xuất hiện từ lúc chập tối đến khuya, kéo cả đàn đến chích cam, nhất là những quả cam mọng nước, sắp đến kỳ thu hoạch. Sáng hôm sau lại hoàn toàn biến mất.

Điều đáng nói, hiện nay bà con đều không biết đây là loại bướm gì, xuất xứ từ đâu, đặc tính như thế nào, do đó, phương pháp để đuổi trừ loại bướm này còn lúng túng, chưa hiệu quả. Theo quan sát của các chủ vườn, bướm bắt đầu xuất hiện vào thời điểm khi quả cam gần chín, có vị ngọt.

Nghệ An: Cam rụng hàng loạt do bướm lạ tấn công  - Ảnh 1.

Cam rụng hàng loạt do bướm lạ tấn công

Những quả cam sau khi bị bướm chích đều có triệu chứng chung là thủng lỗ nhỏ, sau đó lan rộng ra khắp bề mặt quả, khiến cho quả bị vàng ố. Từ 7 -10 ngày sau, quả sẽ bị rụng, nếu gặp trời mưa, quả sẽ rụng nhanh hơn.

Toàn xã Yên Khê hiện có 276 ha cam, chiếm đến 75% diện tích cam toàn huyện, tập trung tại các bản: Làng Pha, Trung Yên và bản Tân Hương. Theo khảo sát, hầu hết số cam tại cả các bản đều bị loại bướm này tấn công.

Cán bộ Nông nghiệp xã Yên Khê cho hay: Vì đây là loại bướm lạ nên phương pháp phòng chống của bà con trồng cam hiện cũng dựa vào kinh nghiệm là chủ yếu. Những cách làm này tuy có hiệu quả nhưng chưa thể tiêu diệt triệt để.

Con Cuông hiện có có tổng 372 ha cam, trong đó có 180 ha cam trong kỳ thu hoạch, tập trung nhiều tại các xã Yên Khê, Bồng Khê, Chi Khê. Năng suất cam hàng năm bình quân đạt 12 tấn/ha, tuy nhiên năm nay dự kiến sẽ giảm so với năm trước do sâu bệnh và thời tiết.

Chúng tôi đã nắm được thông tin và đã cử cán bộ xuống lấy mẫu để gửi Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật nghiên cứu, sớm tìm ra phương án phòng trừ loại bướm nguy hiểm này hiệu quả cho bà con.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›