Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nghệ An: Chung cư đang xây đã cho khách ở

02/04/2018 08:58

Chung cư Bảo Sơn Complex (ở số 126 đường Nguyễn Sỹ Sách, P. Hưng Phúc, TP Vinh) thuộc Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Đầu Tư Và Du Lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư. Mặc dù chưa xây dựng hoàn thành nhưng chủ đầu tư đã cho hàng chục khách hàng dọn vào ở.

 

Nghệ An: Chung cư đang xây đã cho khách ở - Ảnh 1

Chung cư Bảo Sơn Complex tầng trệt đang xây dựng, không có nơi để xe, nhiều người phải để xe lộn xộn ở ngoài

Theo phản ánh, chúng tôi có mặt tại Chung cư Bảo Sơn Complex . Tại các tầng, nhiều tốp thợ đang hối hả làm việc. Trên hành lang các căn hộ, bụi của nguyên vật liệu phủ đầy nền gạch. Trong nhiều căn hộ vẫn còn ngổn ngang các thiết bị nội thất, bồn vệ sinh, các vỏ bao bì cát tông...

Trong căn hộ vừa dọn đến ở trước Tết Mậu Tuất, chị H vô cùng bức xúc trước những bất tiện tại đây, chị H nói: Tập đoàn Bảo Sơn cam kết hết tháng 9/2017 bàn giao nhà, cộng thêm 90 ngày nhưng đến hết tháng 12 vẫn chưa xong. Do ở nhà thuê chật chội, vừa hết hợp đồng thuê nhà nên vợ chồng chị đành vội vã dọn đến ở trước Tết. Do công tác xây dựng chưa hoàn thiện nên tiếng ồn, bụi bặm và rác rưởi khắp nơi, ở khổ và nguy hiểm.

Nghệ An: Chung cư đang xây đã cho khách ở - Ảnh 2Do nhu cầu nhà ở bức thiết nên nhiều hộ dân đã chuyển vào ở khi chung cư chưa hoàn thiện

Cùng với nhiều hộ khác, bà Th đã chuyển đến ở gần 1 tháng nay, đến ở sớm bà phải đối diện với những khó khăn. Bà Th chia sẻ: Các căn hộ chưa được gắn số nên cửa căn nào cũng giống nhau, việc tìm đúng địa chỉ nhà rất khó. Ngại nhất mỗi lần ra ngoài, lối đi bụi bặm, cầu thang mới lắp chưa ổn định, xe không có nơi để. Sợ tình hình an ninh chưa đảm bảo nên vào nhà là phải khóa trái cửa, giày dép cũng không dám để ngoài cửa.

Hệ thống thang máy của chung cư đang trong quá trình vận hành thử nên thỉnh thoảng vẫn bị trục trặc. Chị V vẫn còn chưa hết sợ hãi khi chị cùng với vài người bạn từng bị kẹt trong thang máy, chị nhớ lại: Dịp trước Tết, chị mời vài người bạn đến chơi và tiện để xem căn hộ mới mua. Khi xuống đón bạn lên, từ tầng 8 thang máy bị bỗng tụt xuống tầng trệt, bị kẹt trong thang mấy chục phút mấy chị em bị một phen hú vía.

Nghệ An: Chung cư đang xây đã cho khách ở - Ảnh 3

Tầng hầm nhếch nhác, bẩn thỉu

Chung cư Bảo Sơn Complex cao 31 tầng nằm ở số 126, đường Nguyễn Sỹ Sách. Quan sát hiện trường thi công, chung cư này đang trong quá trình hoàn thiện nội thất những tầng trên và xây dựng phần thô tầng trệt. Chưa có đường vào, chưa có chỗ để xe nên khách hàng phải để phương tiện đi lại ở bãi đất trống phía đông khu nhà. Cả khu vực tầng trệt có nhiều công nhân đang xây, tường bốn phía còn đang phải dùng giàn giáo.

Nghệ An: Chung cư đang xây đã cho khách ở - Ảnh 4Chung cư chưa xong vẫn vào ở nên rất nguy hiểm

 Mặt khác, theo quan sát của chúng tôi thì hệ thống báo cháy cũng như bình chữa cháy cũng chưa được lắp đặt. Vì thế, nếu hỏa hoạn xảy ra sẽ đặc biệt nguy hiểm cho các khách hàng đã “trót” dọn đến ở như hiện nay.

Mặc dù có rất nhiều gia đình đã dọn đến ở cố định nhưng đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Xuân Thịnh vẫn khẳng định: Việc chậm bàn giao nhà cho khách hàng là do nguyên nhân khách quan. Hiện nay, đơn vị mới chỉ giao chìa khóa cho khách hàng để họ quản lý căn hộ. Hiện chưa có người đến ở, một số khách hàng chỉ lên ở tạm vì đã chọn ngày đẹp, số còn lại lên chung cư để cải tạo bên trong?

Nghệ An: Chung cư đang xây đã cho khách ở - Ảnh 5

Vật liệu ngổn ngang ở hành lang các tầng

Được biết, trước Tết Nguyên đán 2018, nhiều khách hàng ở nhà thuê đến hạn phải trả, vì cần nhà nên những khách hàng này bất chấp sự thiếu an toàn đã dọn đến ở lâu dài. Số ít người vì nhu cầu tâm linh nên dọn đến để kịp ngày nhập trạch lấy may. Còn lại là những khách hàng đến sửa sang nội thất để hợp với nhu cầu sử dụng. Đến nay, đã có khoảng trên 20 dưới hộ dân đến ở chung cư Bảo Sơn Complex. Việc nhiều căn hộ của chung cư bị “ở non” khiến chính quyền phường Hưng Phúc khó khăn trong việc quản lý. Việc đảm bảo an toàn trong khi đi lại, phòng chống cháy nổ của khách hàng chưa thể thực hiện. Công tác quản lý an ninh trật tại khu vực, quản lý hành chính những người mới đến chung cư khiến cho chính quyền phường Hưng Phúc lúng túng.

Nghệ An: Chung cư đang xây đã cho khách ở - Ảnh 6

Rác thải chất đống dưới nền sân bằng đất

Ông Nguyễn Quang Việt, Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc cho biết: Lãnh đạo tập đoàn Bảo Sơn ở Hà Nội nên UBND phường liên lạc để làm việc với chủ đầu tư rất khó. Việc nhiều hộ dân đến ở tại chung cư vô tình gây khó cho công tác quản lý của địa phương. Chính quyền rất lo lắng cho sự an toàn của những người đã đến ở, nhưng không thể ngăn chặn người dân lên ở khi nhu cầu của họ là chính đáng. Do đó, lãnh đạo phường đã nhắc nhở, đại diện chủ đầu tư, ban quản lý khu chung cư phải thường xuyên đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Nghệ An: Chung cư đang xây đã cho khách ở - Ảnh 7

Hệ thống báo cháy, bình chữa cháy chưa được lắp đặt

 

Như chúng ta đã biết, vào rạng sáng ngày 23/3/2018, tại chung cư Carina Plaza ở số 1648 Võ Văn Kiệt, quận 8 (TPHCM), khiến ít nhất 13 người chết và khoảng 40 người bị thương, trong đó có những trường hợp hết sức nguy kịch đang là bài học đắt giá cho công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với hệ thống các tòa nhà chung cư trên cả nước.

Việc một dự án chung cư cao tầng của một Tập đoàn lớn như Tập đoàn Bảo Sơn mặc dù chưa xây dựng xong, công trường đang ngổn ngang vật liệu, bẩn thỉu cũng như chưa hoàn thiện lắp đặt các thiết bị an toàn về phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm…theo quy định mà đã “cả gan” cho hàng chục hộ khách hàng dọn đến ở là điều khó có thể chấp nhận được. Nếu có vấn đề bất trắc liên quan đến an toàn lao động hoặc cháy nổ xảy ra tại chung cư đang xây dựng dở dang nói trên thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Khoản 3, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, chủ đầu tư: “Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó”.

Theo Khoản 4, Điều 16 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2014 thì: “Việc bàn giao nhà ở cho người sử dụng chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở và các công trình hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở nêu trong nội dung dự án được phê duyệt vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

HOÀNG TÙNG-KIỀU NHƯ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...
 • TP.HCM: Đổi thẻ BHYT mẫu mới cho 1,6 triệu người

  TP.HCM: Đổi thẻ BHYT mẫu mới cho 1,6 triệu người

  Kể từ ngày 1/4, TP. HCM tiến hành đổi mẫu mới thẻ Bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội cho 1,6 triệu người dân.

 • Người dân mòn mỏi chờ tái định cư dự án thuỷ điện Hồi Xuân

  Người dân mòn mỏi chờ tái định cư dự án thuỷ điện Hồi Xuân

  Sau 8 năm triển khai dự án thủy điện Hồi Xuân, đến tháng 8/2018, công trình thủy điện Hồi Xuân sẽ chính thức tích nước để chuẩn bị vận hành nhà máy. Tuy nhiên, đến nay 53 hộ dân ở bản Sa Lắng, xã Thanh Xuân vẫn chưa được bố trí đất tái định cư, khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn…

 • Bữa cơm bên bãi rác

  Bữa cơm bên bãi rác

  Với những công nhân vệ sinh môi trường, bất kể là ngày hay đêm, nắng hay mưa họ vẫn luôn cặm cụi trên từng con ngõ nhỏ âm thầm mang lại sự sạch đẹp, văn minh cho thành phố.

 • Công nhận hay không công nhận, mại dâm vẫn tồn tại hiện hữu

  Công nhận hay không công nhận, mại dâm vẫn tồn tại hiện hữu

  "Mại dâm hiện nay không chỉ ở các khu du lịch, mà cả ở những khu dân cư cũng rất phức tạp... Tại nước ta hiện nay, việc nên hay không nên công nhận mại dâm là một nghề đã được bàn tới từ nhiều năm nay, nếu công nhận là nghề thì rất khó, vì đã là nghề thì phải tuân theo luật giáo dục nghề nghiệp, phải có giáo trình, chứng chỉ, thang bảng lương... theo quy định" - ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng chống Tệ nạn xã hội đặt câu hỏi tại Hội thảo về quan điểm, định hướng xây dựng chính sách, pháp luật về mại dâm tổ chức ngày 28/3 tại Hà Nội.