Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Công ty CP may Halotexco bị tố quỵt tiền trợ cấp thôi việc của công nhân

01/10/2018 18:06

Mới đây, chúng tôi nhận được đơn thư của 16 công nhân viên đã nghỉ chế độ của công ty CP May Halotexco, phản ánh về việc họ đã nghỉ chế độ từ năm 2011, 2012 đến nay nhưng công ty này cố tình không trả tiền trợ cấp thôi việc của họ. Họ đã đến công ty hỏi rất nhiều lần nhưng công ty này quyết không trả.

 

Công ty CP may Halotexco bị tố quỵt tiền trợ cấp thôi việc của công nhân - Ảnh 1

Đơn kiến nghị và danh sách 16 lao động chưa được trả tiền trợ cấp thôi việc.

 

Đơn thư phản ánh: Các công nhân này là những người đã làm việc tại Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan từ những ngày đầu thành lập. Năm 2009, công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan, tách một phần nhà máy may, thành lập thành công ty con là Công ty CP May Halotexco. Đến năm 2011, 2012, các công nhân này nghỉ theo chế độ chấm dứt hợp đồng lao động. Theo điều 48 của Bộ luật Lao động 2012, thì họ phải được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc. Thế nhưng từ đó đến nay đã hơn 6 năm trôi qua, các công nhân này đã nhiều lần đến Công ty CP May Halotexco và Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan để hỏi chế độ, nhưng hai công ty này đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, không giải quyết chế độ cho người lao động theo quy định.

Chị Hà Thị Tiểu Linh, 1 trong 16 công nhân đó, bức xúc: “Từ đó đến nay đã hơn 6 năm. Cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn. Năm lần bảy lượt đến công ty hỏi thì họ cứ đùn đẩy cho nhau. Bên này thì nói bên kia trả, bên kia lại chỉ sang bên này. Đây là công sức chúng tôi đóng góp cả đời”.

 

Công ty CP may Halotexco bị tố quỵt tiền trợ cấp thôi việc của công nhân - Ảnh 2

Văn bản trả lời của Công ty CP May Halotexco cho các lao động này.

 

Sau khi các công nhân này đến Công ty CP May Halotexco hỏi, thì công ty này có văn bản số 272/TB-TCHC, ngày 1/7/2014, trả lời như sau: Đối với người lao động có thời gian công tác ở Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan từ 31/12/2008 trở về trước thì chế độ trợ cấp thôi việc do Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan chi trả.

Khi các công nhân này đến Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan hỏi thì được trả lời tại văn bản số 524/TLKN-HTL, ngày 20/9/2018: Người lao động có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động từ Công ty CP May Halotexco, nay đề nghị Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan chi trả tiền trợ cấp thôi việc là không đúng với quy định của nhà nước.

Chị Nguyễn Thị Hòa, người đứng đơn kiến nghị bức xúc: “Tôi công tác ở hai công ty này đến khi nghỉ chế độ là 24 năm. Cả đời vất vả bây giờ nghỉ mà chế độ thì họ không chịu trả. Thật là vô lý”.

 

Công ty CP may Halotexco bị tố quỵt tiền trợ cấp thôi việc của công nhân - Ảnh 3

Văn bản trả lời của Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan trả lời người lao động.  

 

Ông Ngô Sỹ Hoài, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Công ty CP May Halotexco phân trần: “Nói là tách nhưng chúng tôi hoàn toàn không có tài sản gì. Tháng 5/2009, Tổng công ty giao 2 tổ may có 536 lao động, công ty góp vào 55% cổ phần và bảo là tách ra thành công ty con. Thế nhưng hàng tháng, chúng tôi vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng cho họ, trả cổ tức cho họ. Đến năm 2012 thì Tổng công ty CP dệt may Hà Nội mua cổ phần lớn nhất và trở thành công ty mẹ của chúng tôi. Bây giờ Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan vẫn còn 31% cổ phần, còn Công ty CP Dệt may Hà Nội thì có hơn 60% cổ phần. Bây giờ bắt chúng tôi trả tiền trợ cấp thôi việc cho các lao động thì chúng tôi lấy tiền đâu ra mà trả”.

Còn ông Phan Xuân Hợi, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan cho rằng: “Về đơn kiến nghị thì rõ ràng Công ty CP Halotexco phải thụ lí mới đúng luật. Còn khó khăn về tài chính ra sao thì phải báo cáo công ty mẹ và chúng tôi để tìm cách tháo gỡ vướng mắc thôi”.

Được biết đến thời điểm hiện tại, không chỉ có 16 người lao động gửi đơn đến chúng tôi chưa nhận được tiền trợ cấp thôi việc mà có đến hơn 50 người lao động khác cũng chưa nhận được tiền trợ cấp thôi việc, và không biết đến bao giờ họ mới nhận được chế độ theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Hoài, Phó chánh thanh tra sở Lao động-Thương binh và xã hội Nghệ An cho biết: “Hiện tại chúng tôi đã nhận được đơn kiến nghị của những lao động này, phản ánh về việc họ nghỉ lâu rồi, nhưng chưa nhận được tiền trợ cấp thôi việc. Chúng tôi đã chuyển đơn cho Công ty CP May Halotexco, nếu Công ty không xử lí, hoặc xử lí xong mà người lao động vẫn khiếu nại thì thanh tra sở sẽ vào cuộc để xử lí”.

HOÀNG TÙNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Huyện Yên Định (Thanh Hoá): Giải quyết việc làm mới cho trên 4.480 người

  Huyện Yên Định (Thanh Hoá): Giải quyết việc làm mới cho trên 4.480 người

  Ông Lê Văn Long, Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, cho biết, 9 tháng đầu năm 2018, huyện đã tạo việc làm mới cho trên 4.480 người. Kết quả trên đã góp phần quan trọng giúp huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

 • Thanh Hoá: 47.371 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm, XKLĐ

  Thanh Hoá: 47.371 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm, XKLĐ

  Trong 9 tháng đầu năm 2018, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hoá (Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá) đã tư vấn việc làm, giới thiệu việc làm, chính sách liên quan đến lao động việc làm, hoạt động xuất khẩu lao động cho 47.371 lượt người.

 • Tự động hóa sẽ tạo ra những công việc mới

  Tự động hóa sẽ tạo ra những công việc mới

  Thông điệp này được đưa ra tại hội thảo “Xây dựng chương trình hành động thực hiện mục tiêu việc làm” do Bộ LĐ-TB&XH và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức ngày 24/9. Hội thảo nhằm chỉ ra thực trạng lực lượng lao động Việt Nam và những yêu cầu kỹ năng trong tương lai.

 • Đà Nẵng sẽ thanh tra các doanh nghiệp nợ lương người lao động

  Đà Nẵng sẽ thanh tra các doanh nghiệp nợ lương người lao động

  UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố theo dõi, nắm tình hình người lao động, trong đó có việc người lao động bị nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) trong các doanh nghiệp.