Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nghệ An: Gần 70% sinh viên cử tuyển không bố trí được việc làm

09/04/2019 22:28

Nhiều năm nay, rất nhiều đối tượng con em người dân tộc thiểu số đi học theo chế độ cử tuyển, tốt nghiệp ra trường nhưng chưa bố trí được việc làm.

 

Ông Lương Thanh Hải, Trưởng ban Dân tộc Nghệ An cho biết, trên địa bàn còn nhiều đối tượng cử tuyển là người dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp ĐH, CĐ chưa được bố trí việc làm.

Cách đây 15-20 năm học sinh cử tuyển ra trường là đáp ứng ngay được yêu cầu tại Nghệ An. Nhờ chính sách cử tuyển này một lượng lớn cán bộ chủ chốt của các huyện miền núi Nghệ An đã trưởng thành từ những lớp cử tuyển đầu tiên.

Nghệ An: Gần 70% sinh viên cử tuyển không bố trí được việc làm - Ảnh 1Nhiều sinh viên ra trường không bố trí được việc làm phải ở nhà phụ giúp gia đình sản xuất 

Theo Ban dân tộc tỉnh Nghệ An, thời điểm 5 năm trở lại đây, chất lượng đào tạo của ngành giáo dục ở các vùng miền núi đã tốt hơn trước. Nhất là ở các trường dân tộc nội trú tỉnh và một số trường học khác, nên số các cháu là người dân tộc thiểu số thi đậu vào các trường đại học cũng rất nhiều.

Thi tuyển vào làm việc trong các đơn vị, địa phương thì phải theo Luật Công chức và các quy định hiện hành khác, dẫn đến số đối tượng cử tuyển khi tốt nghiệp ra trường rất khó khăn trong tìm việc làm. Đây là một thực tế tại tất cả các huyện miền núi ở Nghệ An.

Số liệu của sở Nội vụ Nghệ An cho thấy, từ năm 2005 - 2009, Nghệ An có 884 con em là người dân tộc thiểu số được cử đi cử tuyển. Trong số đối tượng cử tuyển đã có 844 em tốt nghiệp ra trường, tuy nhiên đến nay tỉnh mới chỉ bố trí được việc làm cho 274 em, chiếm 32,25%.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm