Nghệ An: Giả mạo thông báo của Sở Nội vụ lừa đảo 250 triệu tiền chạy việc

06:30 - 01/08/2019

Lúc ấy con gái ông Tr. chuẩn bị tốt nghiệp đại học Luật. Bằng và Phú lừa đảo sẽ xin việc cho con gái ông Tr. vào cơ quan nhà nước với chi phí 250 triệu đồng.

Năm 2014, thông qua mối quan hệ quen biết, ông Nguyễn Văn Tr. trú huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) nhờ ông Cao Văn Bằng và ông Nguyễn Văn Phú (cùng ở huyện Diễn Châu, Nghệ An) xin việc cho con gái.

Số tiền nói trên được giao nhiều lần. Sau một số lần giao tiền, ông Tr. được trao tay một “Thông báo nội bộ” của cơ quan viết tắt là SNV (Sở Nội vụ) và người ký là KT (ký thay) Trưởng phòng Nguyễn Đăng Di.

 - Ảnh 1

Thông báo nội bộ mà các đối tượng gửi cho gia đình ông Tr.


Cụ thể, “Thông báo nội bộ” ký ngày 28.10.2014 có nội dung: “Hồ sơ cháu U. rất tốt. Qua xem xét, chúng tôi rất đồng ý. Nhưng vì chưa có bằng chính thức, chỉ có giấy xác nhận của trường, tuy là có căn cứ, nhưng chưa đảm bảo.

Vậy hồ sơ này phải đặt cọc thêm 20 triệu nữa để làm thế chấp cho bằng. Khi có bằng rồi, chúng tôi sẽ trả lại 20 triệu cho cháu…”.

Ông Tr. Đưa tiếp cho ông Bằng 25 triệu đồng, và nhận được “Thông báo nội bộ” của cơ quan viết tắt là HSPKPP-KHRSNV số 690 ngày ký 27.10.2014, KT Trưởng phòng Nguyễn Đăng Di, có nội dung: “Như vậy đã nhận tiền cháu U. 25 triệu đồng. Đến nay cháu U. chưa có bằng gốc, cháu cố gắng lấy kịp thời càng sớm, càng tốt.

Tiền là để thế chấp khi chưa có bằng gốc. Vậy chúng tôi xin thông báo để cháu lo liệu”.

Tuy nhiên, sau khi đã nộp đủ 250 triệu, con gái đã tốt nghiệp, có bằng đại học Luật, chờ “dài cổ” vẫn không thấy ông Bằng và ông Phú xin việc cho, ông Tr. đề nghị trả lại tiền. Ông Bằng và ông Phú khất lần nhưng không trả.

 - Ảnh 2Các thông báo bằng hồ sơ được cho là giả gửi lừa gia đình ông Tr.

Ngày 6.6.2018, ông Bằng và ông Phú đã viết giấy xác nhận có nhận 250 triệu từ ông Tr. để xin việc cho con gái ông này nhưng không được, cam kết sẽ trả số tiền nói trên cho ông Tr. vào ngày 30.6.2018 (âm lịch). Nhưng từ đó đến nay, ông Tr. vẫn không nhận được một đồng nào. Ông Tr. cho biết hoàn cảnh khó khăn, phải đi vay mượn bà con.

Vụ việc được trình báo lên công an huyện Diễn Châu, ông Tr. đã cung cấp toàn bộ hồ sơ cho cơ quan này.

PV liên hệ qua điện thoại, một cán bộ công an huyện Diễn Châu cho biết vụ việc đang trong quá trình thụ lý, nên chưa thể cung cấp thông tin.

Ông Tô Viết Sáu – Chánh Văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An cho biết từ nhiều năm trước đến nay, cơ quan Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An không có cán bộ hay nhân viên nào tên là Nguyễn Đăng Di.

TS.LS Nguyễn Trọng Hải  (Đoàn Luật sư Nghệ An) nói: “Xem xét thể thức văn bản và nội dung các “thông báo nội bộ” mà những người nhận tiền chạy việc cung cấp cho ông Tr. có thể khẳng định đó là tài liệu giả mạo. Cơ quan nhà nước không được phép nhận tiền chạy việc, vì đó là hành vi phạm pháp”.

HOÀNG TÙNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›