Nghệ An: Học trò nghèo được đến trường nhờ tín dụng ưu đãi

14:37 - 20/08/2018

Nhờ chương trình tín dụng học sinh, sinh viên (HSSV), hơn 11 năm qua, tỉnh Nghệ An đã có hàng ngàn hộ gia đình được vay vốn để cho con đi học tại các trường đại học, cao đẳng và trung học dạy nghề.

 

545.898 học sinh, sinh viên được vay vốn ưu đãi

Nghệ An là tỉnh có dư nợ chương trình tín dụng HSSV đứng đầu trong toàn quốc. Việc được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi đã giảm gánh nặng cho hàng nghìn hộ gia đình nghèo ở khắp các làng quê từ miền núi đến đồng bào và các huyện ven biển trong tỉnh. Theo đó, đã có 545.898 học sinh, sinh viên được vay vốn với tổng số tiền 4.256 tỷ đồng.

Các phụ huynh HSSV ở xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đến Điểm giao dịch xã của NHCSXH để nhận vốn vay cho con đi học.

Là một huyện nghèo miền núi, Tương Dương hiện đang có trên 600 sinh viên đang vay vốn với tổng số vốn 12 tỷ đồng. Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đình Vi Văn Miên cho biết: “Trong số gần 50 sinh viên của xã vay vốn trong những năm gần đây thì đã có một số sinh viên ra trường và tìm được việc làm như trường hợp của em Lô Thị Huyền học trường Đại học Luật Hà Nội, hiện là công chức của xã; hay em Lô Văn Nghĩa học trường Cao đẳng Thể dục Thể thao, khi hoàn thành khóa học trở về quê hương làm giáo viên thể dục. Còn những trường hợp khác khó khăn chưa tìm được việc làm ổn định thì UBND xã làm việc với NHCSXH huyện tạo điều kiện gia hạn thêm cho các em và gia đình.

Còn tại huyện Nam Đàn hiện cũng đang có 2.100 sinh viên vay vốn theo chương trình vay vốn tín dụng đối với HSSV với dư nợ hơn 51 tỷ đồng. Giám đốc NHCSXH huyện Hồ Văn Lý cho hay: “11 năm thực hiện chương trình có nhiều hộ gia đình đã được vay vốn, hỗ trợ học tập cho con em ở các trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Nhiều sinh viên, sau khi ra trường đã có việc làm ổn định và trả nợ trước thời hạn".

Là khách hàng của chương trình, hộ gia đình chị Nguyễn Thị Khánh ở xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn cho biết, vào năm 2009, gia đình chị cũng thuộc diện khó khăn, cùng lúc đó con gái đỗ hai trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Văn hóa, chị đã “mạnh dạn” làm đơn xin vay tiền. 4 năm con theo học, gia đình chị được vay 4 lần với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng. Với thành tích học tập xuất sắc, cô con gái Lê Thị Hằng giờ đã có công việc khá ổn định ở một tòa soạn thuộc Bộ Quốc phòng. Số tiền lương tiết kiệm được, không chỉ giúp Hằng trả nợ trước thời hạn hai năm mà còn hỗ trợ được bố mẹ sửa sang lại nhà cửa.

Chia sẻ về niềm vui này, chị Khánh tâm sự: “Với những gia đình chỉ sống bằng nông nghiệp như chúng tôi vài triệu đồng cho con nhập học không phải dễ dàng. Nhờ chương trình này, chúng tôi đã được hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp. Quan trọng hơn là việc trả nợ được kéo dài nên chúng tôi không áp lực”.

Kiểm tra, giám sát để nguồn vốn đến đúng đối tượng

Trong quá trình triển khai chương trình tín dụng cho học sinh sinh viên, cấp xã có vai trò quan trọng từ khâu bình xét, xác nhận, phê duyệt đối tượng vay vốn, kiểm tra sử dụng vốn vay đến khâu kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành trả nợ đúng hạn cho Nhà nước. Do đó, NHCSXH tỉnh Nghệ An tích cực tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát; đồng thời phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các sở, ngành liên quan tổ chức các cuộc kiểm tra bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm hạn chế những tiêu cực phát sinh, đảm bảo vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, thu hồi vốn an toàn.

NHCSXH tỉnh Nghệ An còn thực hiện nhiều biện pháp củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, hoạt động ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội các cấp... Đặc biệt, đơn vị đã triển khai kịp thời, nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 231/TB-VPCP về việc tổ chức thu nợ, thu lãi hàng tháng tại các Điểm giao dịch đối với các hộ gia đình có điều kiện, tự nguyện trả nợ gốc, nợ lãi trước hạn.

Thực hiện nghiêm túc chính sách giảm lãi đối với những khách hàng trả nợ trước hạn, tính đến nay NHCSXH tỉnh Nghệ An đã thực hiện hỗ trợ giảm lãi cho hàng ngàn hộ gia đình trả nợ trước hạn. Qua hơn 11 năm thực hiện, đến nay chất lượng chương trình tín dụng HSSV đã và đang phát huy hiệu quả rất tốt. Tỷ lệ thu hồi nợ luôn ở mức cao, nợ quá hạn chiếm tỷ lệ khá thấp so với dư nợ của chương trình.

Ông Trần Khắc Hùng - Giám đốc NHCSXH tỉnh Nghệ An cho biết: Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn hội sâu sắc. Trong suốt thời gian qua, chương trình đã nhận được sự quan tâm, đồng thuận cao từ cộng đồng xã hội, là chương trình tín dụng có tính xã hội hóa cao, được các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân có liên quan từ Trung ương đến địa phương phối hợp triển khai đạt kết quả cao.

NHCSXH tỉnh Nghệ An cũng đề nghị, bên cạnh sự nỗ lực cao của ngân hàng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể trong việc chỉ đạo rà soát, bổ sung, xác nhận đối tượng kịp thời, chính xác để ngân hàng căn cứ cho vay, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ từ các tổ chức nhận ủy thác trong việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách tín dụng HSSV đến với người dân nhằm phát huy tối đa hiệu của chương trình trong thời gian tới.

THANH MẠNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›