Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nghệ An: Trâu, bò chết hàng loạt vì dịch tụ huyết trùng

12/09/2018 07:07

Dịch tụ huyết trùng được phát hiện tại hai huyện Tương Dương và Con Cuông đã khiến hơn 100 con trâu bò chết. Hiện tại lực lượng chức năng đang nỗ lực khống chế dịch bệnh.

 

Thống kê của ngành thú y huyện Con Cuông (Nghệ An), tính đến ngày 10/9, đã có 62 con trâu bò bị chết vì bệnh tụ huyết trùng. Điểm dịch được phát hiện tại bản Đồng Tiến, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông.

Từ ngày 4/9, một hộ dân trong bản phát hiện trâu của gia đình chết trên rừng. Sau đó, một số gia đình đã lên rừng xẻ thịt về ăn, từ thời điểm này nhiều trâu bò trong bản bắt đầu mắc bệnh rồi chết hàng loạt khiến nhiều người lo lắng. Thậm chí có những hộ gia đình có đến 5 con trâu chết do tụ huyết trùng.

Ngay sau khi nhận được thông tin chính quyền địa phương đã triển khai các phương án phòng, chữa. Tuy nhiên do tập quán thả rông trâu, bò ở vùng cao khiến công tác dập dịch hết sức khó khăn.

Nghệ An:  Trâu, bò chết hàng loạt vì dịch tụ huyết trùng - Ảnh 1Dịch bệnh đã khiến hơn 100 con trâu bò bị chết

UBND huyện Con Cuông đã lên phương án để xử lý dịch bệnh, ngăn bệnh lây lan rộng. Việc buôn bán, vận chuyển gia súc gia cầm vào ra địa bàn đã bị cấm. Đồng thời tổ chức tiêm phòng dịch cho đàn gia súc và khuyến cáo bà con tuân thủ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Trước đó, ngày 10/9, thông tin UBND huyện Tương Dương cho biết: Hiện chính quyền địa phương đang chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng khống chế dịch tụ huyết trùng trên địa bàn xã Xiêng My.

Tại địa bàn 4 bản gồm: Đình Tài, Chà Hìa, bản Chon và bản Phẩy (xã Xiêng My, huyện Tương Dương) đã có 43 con trâu bò chết do dịch tụ huyết trùng. Đến ngày 8/9 lượng trâu bò chết đã dừng lại.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật