Nghệ An: Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma tuý”

09:47 - 24/06/2019

Tối 23/6, tại nhà văn hoá lao động tỉnh Nghệ An, bộ Công An phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức diễn ra Lễ mít-tinh hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày quốc tế và ngày toàn dân phòng, chống ma túy”.

 

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Năm nay, với chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu” nhằm nhắc nhở mọi người, nhất là thế hệ trẻ hãy suy nghĩ, nhận thức đúng đắn, nói "không" với ma túy.

Các đại biểu tham dự lễ mít tinh

Theo thống kê của ngành công an, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng của Bộ Công an đã phối hợp triệt phá 12.285 vụ, bắt giữ 19.454 đối tượng, thu 675kg heroin, 507kg ketamine, hơn 4,5 tấn ma túy tổng hợp.

Hiện cả nước có hơn 230.000 người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý. Thời gian qua công tác phòng, chống ma túy đã được chú trọng vào các tuyến, địa bàn trọng điểm nhất là tuyến Tây Bắc, Bắc miền Trung, biên giới Tây Nam, các sân bay quốc tế và cảng biển.

Tại diễn văn khai mạc, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã nêu ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm như đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục và tác hại của ma túy cho mọi từng lớp nhân dân, chú trọng đến học sinh, sinh viên, thanh niên; chủ động nắm chắc tình hình, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả nguồn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam; rà soát, nắm chắc người nghiện và người sử dụng ma túy, phấn đấu kiềm chế làm giảm người nghiện mới; từng bước hoàn thiện hệ thống quy phạm văn bản pháp luật về phòng, chống ma túy…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định, chống ma túy là cuộc chiến cam go và lâu dài. Một mặt phải tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy, triệt phá các đường dây ma túy. Mặt khác, phải tiếp tục làm tốt công tác cai nghiện, giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Cùng với đó là tăng cường công tác cảnh báo, tuyên truyền giáo dục...

 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ mít tinh


Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhắn nhủ đến người dân, đặc biệt là các bạn trẻ phải suy nghĩ thật kỹ 5 nội dung về ma túy: “Thứ nhất, sản xuất, mua bán, tàng trữ ma túy là tội phạm đặc biệt nguy hiểm, cho nên bằng mọi cách phải tránh xa loại tội phạm này; Thứ 2, sử dụng ma túy là con đường ngắn nhất dẫn đến tệ nạn như mại dâm, mắc các bệnh hiểm nghèo và đặc biệt là dẫn tới tội phạm; Thứ 3, ma túy và ma túy tổng hợp các loại đều gây nghiện chứ không như các bạn trẻ lầm tưởng là sẽ không gây nghiện; Thứ 4, đã nghiện rồi thì vô cùng khó khăn mới có thể cai nghiện được. Nếu sau 4 điều ấy nghĩ rồi thì phải nghĩ tại sao mình lại dùng hay thử dùng ma túy. Nếu gặp khó khăn thì đừng quên rằng thử dùng, đã dùng ma túy thì khó khăn trong tương lai còn bằng gấp trăm lần, gấp nghìn lần khó khăn đang gặp phải. Nếu đang vui mừng, vì đang có niềm vui thì đừng quên rằng bây giờ chưa dùng thử là niềm vui, là danh dự, dùng rồi sẽ là sự thất vọng, sự ê chề. Nếu dùng để nâng lên sĩ diện trước một nhóm bạn bè hay một nhóm người nào đó thì hãy nhớ rằng chưa dùng thì còn danh dự, còn sĩ diện, dùng rồi danh dự cũng sẽ giảm, giảm rất nhiều, thậm chí không còn".

Đối với các Bộ, ngành và địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy; hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất, buôn bán ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cũng đã kêu gọi mỗi người dân hãy tiếp tục nâng cao nhận thức về hiểm họa ma túy; tích cực đấu tranh, tố giác với tội phạm và tệ nạn ma túy. Các bậc ông bà, cha mẹ, thầy cô hãy là những tấm gương sáng để giáo dục, định hướng cho các con, các em học sinh hiểu và tránh xa ma túy.

 

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an đã trao Bằng khen và kỷ niệm chương cho 9 tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống ma túy thời gian qua.

HOÀNG TÙNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›