Nghệ An: Nông dân điêu đứng vì nắng hạn

10:30 - 25/06/2019

Những ngày qua tại Nghệ An nắng nóng như thiêu như đốt khiến hàng trăm ha chè bị sém lá chết cháy, hàng ngàn ha lúa cũng chết khát.

 

Hàng ngàn ha lúa có nguy cơ mất trắng vì nắng hạn

Theo thống kê trên địa bàn huyện Con Cuông, Nghệ An, nắng nóng kéo dài đã khiến 138 ha/356 ha chè bị cháy lá gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Diện tích chè bị cháy lá tập trung tại các xã Yên Khê, Chi Khê và Bồng Khê. Đặc biệt, tại bản Khe Tín, xã Yên Khê, huyện Con Cuông có 42ha chè công nghiệp thời kỳ thu hoạch thì có đến 30ha chè bị cháy lá. Nhiều cây đã chết khô buộc phải nhổ bỏ.

Tại địa bàn huyện Thanh Chương nơi được biết đến là  vựa chè của tỉnh Nghệ An, nắng nóng gay gắt cũng đã thiêu đốt gần 500 ha chè bị cháy sém lá. Nếu nắng nóng kéo dài nguy cơ chè chết cháy trên diện rộng là rất cao.

Toàn xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương có gần 1.000 ha chè, trong đó khoảng 30% ở xóm Sướn, 12/9, 26/3 đã được đầu tư hệ thống tưới. Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, ở nhiều vùng nguồn nước đã khô cạn, không thể tưới được nữa.

Còn tại huyện Anh Sơn, hiện có trên 200ha chè công nghiệp thời kỳ kinh doanh bị cháy nắng. Mặc dù một số nơi bà con nhân dân dùng bơm tưới nhưng vẫn không cứu vãn được tình thế. Nắng nóng với nhiệt độ cao khiến lá chè và cành bị khô héo.

Nhiều diện tích chè chết cháy vì nắng hạn

Huyện Anh Sơn đã cử cán bộ kỳ thuật phòng nông nghiệp huyện và các xã vùng chè trực tiếp về các đồi chè để tìm phương án khắc phục tối ưu nhất, song rất khó khăn bởi nắng hạn kéo dài, nguồn nước tưới bị cạn kiệt.

Bên cạnh đó, một số nơi nguồn điện yếu nên không thể cùng lúc sử dụng nhiều bơm tưới hoạt động. Ngoài diện tích chè, hiện diện tích mía, sắn, ngô ở huyện Anh Sơn cũng bị khô héo, thối đọt, nguy cơ mất trắng cao.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›