Thoát án tử nhờ ma tuý đểu

10:19 - 20/01/2017

Kết quả giám định cho thấy 6 bánh là heroin là thật, còn lại 44 bánh là ma tuý rởm, nhờ vậy các đối tượng thoát án tử hình.

 

Ngày 19/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Già Rua Pủa (SN 1962), trú tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) và Chò Cha (SN 1978), quốc tịch Lào về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Hai bị cáo Già Rua Pủa (phải) và Chò Cha, tại tòa.

Theo cáo trạng, tháng 5/2016, trong một lần lên thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) chơi, Già Rua Pủa gặp Chò Cha và 1 người đàn ông (không rõ tên tuổi) mang quốc tịch Lào. Sau khi quen biết nhau, ông ta bảo sắp đưa ma túy sang Việt Nam bán và nhờ Pủa trông hàng hộ, với tiền công 5 - 6 triệu đồng. Do bị nghiện ma tuý, cần tiền để chích hút nên Pủa đồng ý và được ông ta cho 1 điện thoại di động để tiện liên lạc.

Sáng 26/5/2016, do có hẹn trước, Pủa lên thị trấn Mường Xén gặp người đàn ông kia và Chò Cha. Gặp nhau được một lúc thì người đàn ông quốc tịch Lào đi ra ngoài, trước khi đi còn đưa cho Pủa và Chò Cha 200 USD.

Cuối buổi chiều,ông ta mang về 2 chiếc túi đựng ma tuý, giấu dưới gầm giường, dặn Chò Cha và Pủa trông coi, rồi đi ra ngoài.

Đến khoảng 21h20 cùng ngày, Công an huyện Kỳ Sơn ập vào phòng khách sạn, bắt giữ Già Rua Pủa và Chò Cha cùng 50 bánh nghi heroin .

Kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An xác định, trong số 50 bánh chất bột màu trắng nói trên, có 6 bánh là heroin (hàm lượng từ 69-83%), với tổng trọng lượng gần 2kg. Còn 44 bánh chất bột màu trắng còn lại không phải là ma tuý (bột mỳ).

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khấn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, các bị cáo cho rằng, do nhận thức pháp luật hạn chế, lại nghiện ma túy nên đã nhận lời trông hộ số ma túy trên, để lấy tiền công.

Sau khi xem xét toàn diện các tình tiết các vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Chò Cha 19 năm tù, Già Rua Pủa 18 năm tù.

HOÀNG TÙNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›