Nghệ An: Truy tìm kẻ lừa đảo xuất khẩu lao động

05:40 - 20/08/2019

Công an Nghệ An đang truy tìm Lê Như Phúc (SN 1992), trú tại khối Hải Thanh, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò để điều tra về việc lừa nhận tiền đưa người ra nước ngoài.

 

Thời gian gần đây, CQĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận đơn tố cáo của nhiều nạn nhân ở TP Vinh, Nghi Lộc, TX Cửa Lò, huyện Nam Đàn và một số địa phương khác về việc bị đối tượng Lê Như Phúc nhận tiền của hàng chục người rồi bỏ trốn.

Đến thời điểm hiện nay, tổng số nạn nhân đã có đơn trình báo cơ quan chức năng về hành vi lợi dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản của Lê Như Phúc là hơn 10 người, trong đó có những người trở thành nạn nhân nhiều lần.

Theo thống kê của các bị hại, tổng số tiền mà Lê Như Phúc đã chiếm đoạt của họ đến thời điểm hiện nay là 48.878 USD và 1.148.100.000 đồng.

Được biết, nạn nhân của Lê Như Phúc phần lớn đều là người quen, nên họ chủ quan, không tìm hiểu kỹ về đối tượng. Trong các loại giấy tờ giao dịch, hoặc là nhận tiền viết bằng tay hoặc phiếu thu, có hợp đồng nhưng tất cả đều do Phúc tự soạn thảo hoặc mua sẵn rồi viết vào, không có đầy đủ tư cách pháp nhân.

 

 - Ảnh 1Ngôi nhà của bố mẹ Phúc khóa kín nhiều ngày nay


Vì quá tin tưởng nên những người tìm đến Phúc để làm hồ sơ, thủ tục đi XKLĐ ra nước ngoài đều không tìm hiểu kỹ càng trước khi "sập bẫy" lừa. Sau khi biết bị lừa đảo, các nạn nhân đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, đồng thời tìm đến nhà bố mẹ của Phúc tại TX Cửa Lò để gây áp lực, đòi trả lại tiền mà Phúc đã chiếm đoạt.

Thời gian đầu, khi mới chỉ có một vài người tìm đến, bố mẹ đối tượng này đã nhận nợ, viết giấy cam kết sẽ thay con trai hoàn trả tiền. Tuy nhiên, càng về sau thêm nhiều người tìm đến, 2 ông bà biết không có khả năng trả nợ thay con nên đã khóa cửa, bỏ nhà đi nơi khác.

Hiện, CQĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận, thụ lý đơn của các nạn nhân và đang tích cực điều tra, xử lý vụ việc theo thẩm quyền.

Theo nguồn tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, đối tượng Phúc đã làm thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài nên công tác điều tra đang gặp khó khăn.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›