Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nghệ sĩ violin danh tiếng thế giới Midori sẽ biểu diễn tại Tuyên Quang

17/12/2018 17:24

Nghệ sĩ violin danh tiếng thế giới và là Sứ giả Hòa bình của Liên Hợp Quốc Midori sẽ đến nông thôn Việt Nam trong tuần này để gặp gỡ và biểu diễn cho dân làng tại một cộng đồng nghèo thuộc vùng xa xôi hẻo lánh, nơi có các dự án được Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp (IFAD) hỗ trợ thực hiện để cải thiện các điều kiện tại địa phương.

 

Là một phần trong chuyến lưu diễn hàng năm của cô, Midori và 3 nhạc sĩ trẻ sẽ đến thăm các cộng đồng dân tộc thiểu số ở tỉnh Tuyên Quang và biểu diễn cho khán giả địa phương. Tại đó, Midori cũng sẽ gặp gỡ với phụ nữ nông thôn để tìm hiểu thêm về những thách thức mà họ gặp phải, bao gồm nghèo đói cùng cực, mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng, cũng như tác động của các dự án do IFAD hỗ trợ đến cuộc sống của họ.

Nghệ sĩ violin danh tiếng thế giới Midori sẽ biểu diễn tại Tuyên Quang - Ảnh 1

Nghệ sĩ violin danh tiếng thế giới Midori.

 

Cô là một nghệ sĩ vĩ cầm người Mỹ, gốc Nhật. Cô xuất hiện lần đầu ở tuổi mười một, trong một sự thay đổi phút cuối cùng của chương trình trong một buổi hòa nhạc New York Philharmonic tôn vinh các diễn viên trẻ tuổi dưới sự hướng dẫn của Zubin Mehta. Khi 21 tuổi, cô tham gia vào tổ chức từ thiện Midori và những người bạn để giúp đỡ những trẻ em ở thành phố New York. Cô được biết đến trên thế giới với tư cách là một diễn viên. Năm 2007, cô được chọn là sứ giả hòa bình của Liên Hợp Quốc.

IFAD, cùng với Chính phủ Việt Nam, gần đây đã hoàn thành Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn tại ba tỉnh Tuyên Quang, Ninh Thuận và Gia Lai. Mục tiêu của dự án là cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua tăng thu nhập hộ gia đình, an ninh lương thực và mức độ dinh dưỡng. Điều này được thực hiện bằng cách tạo điều kiện cho người dân địa phương tham gia vào các hoạt động kinh tế nông nghiệp và phi nông nghiệp phù hợp, cũng như giúp người sản xuất nhỏ nâng cao khả năng tiếp cận với thị trường và nhà đầu tư kinh doanh nông nghiệp tư nhân.

Các hộ gia đình tham gia vào quá trình thương mại hóa sản xuất nông nghiệp được cải thiện, còn được gọi là các "chuỗi giá trị", đã tăng thu nhập hơn 25% vào cuối dự án.

 

Nghệ sĩ violin danh tiếng thế giới Midori sẽ biểu diễn tại Tuyên Quang - Ảnh 2

Nghệ sĩ violin danh tiếng thế giới Midori sẽ biểu diễn tại Tuyên Quang.

 

Đầu tư tư nhân vào kinh doanh nông sản trong khu vực dự án tăng 47% ở Tuyên Quang, 123% ở Ninh Thuận và 49% ở Gia Lai, tất cả đều vượt mục tiêu ban đầu là 25%. Bằng cách cải thiện thu nhập hộ gia đình và tăng sản xuất lương thực, tỷ lệ suy dinh dưỡng mãn tính ở trẻ em giảm 12% ở Tuyên Quang, 18% ở Gia Lai và 28% ở Ninh Thuận, vượt mục tiêu ban đầu là 10%.

Ngoài ra, tỷ lệ hộ gia đình nông thôn bị thiếu lương thực đã giảm 25% ở Tuyên Quang, 47% ở Gia Lai và 96% ở Ninh Thuận, vượt mục tiêu ban đầu là 20%.

Tổng cộng, 696.801 người dân nông thôn (73.800 hộ gia đình) đã hưởng lợi từ dự án, được thực hiện tại 117 cộng đồng nghèo từ năm 2001 đến 2016. Trong số này, 260.834 là phụ nữ, 446.964 là người dân tộc thiểu số và 249.837 là người dân tộc Kinh.

Dự án trị giá 60,9 triệu đô la Mỹ, sử dụng vốn vay IFAD (46,1 triệu đô la), vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam (9,8 triệu đô la) và đóng góp của người thụ hưởng (5 triệu đô la).

Kể từ năm 1993, IFAD đã tài trợ cho 15 dự án phát triển nông thôn tại Việt Nam, với tổng chi phí là 565,4 triệu đô la, trong đó đầu tư của IFAD là 377,5 triệu đô la.  Các dự án này đã trực tiếp mang lại lợi ích cho hơn 748.470 hộ gia đình nông thôn.

THANH HƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • 11 tháng: lượt hộ thiếu đói giảm 40,7% so với cùng kỳ

  11 tháng: lượt hộ thiếu đói giảm 40,7% so với cùng kỳ

  Tính chung 11 tháng năm nay, cả nước có 104,1 nghìn lượt hộ thiếu đói, giảm 40,7% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng với 415,9 nghìn lượt nhân khẩu thiếu đói, giảm 42,3%.

 • Du lịch nông thôn mở ra triển vọng phát triển mới để xóa đói giảm nghèo

  Du lịch nông thôn mở ra triển vọng phát triển mới để xóa đói giảm nghèo

  Phát biểu tại Hội thảo toàn quốc xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch nông thôn diễn ra ngày 6/12, tại Lai Châu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các địa phương cần đánh giá định hướng tiềm năng phát triển du lịch nông thôn, kết nối với các tour, sản phẩm đặc thù. Từ đó, triển khai các mô hình du lịch nông thônđặc trưng để phát triển kinh tế địa phương.

 • Việt Nam cam kết “Không còn nạn đói” vào năm 2025

  Việt Nam cam kết “Không còn nạn đói” vào năm 2025

  Bộ NN&PTNT và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) vừa công bố “Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025”. Theo đó, Việt Nam cam kết “Không còn nạn đói” vào năm 2025.

 • Bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho gia đình hộ nghèo

  Bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho gia đình hộ nghèo

  Ngày 5/12, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá phối hợp với cụm thi đua số 4 - Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Bắc Trung Bộ tổ chức bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho gia đình hộ nghèo Trần Mạnh Đức ở xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương.