Nghệ sỹ Stéphane Trần Ngọc trình diễn các kiệt tác dành cho đàn violin

17:40 - 05/07/2019

Chương trình biểu diễn những kiệt tác dành cho đàn violin sẽ diễn ra vào tối 13/7, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của nghệ sỹ violin nổi danh Stéphane Trần Ngọc vừa trở về từ châu Âu.

 - Ảnh 1Nghệ sĩ Stéphane Trần Ngọc sẽ trình diễn các kiệt tác dành cho đàn violin 


Thông tin từ Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, buổi hòa nhạc sẽ được bắt đầu với tác phẩm "Havanise" của Saint-Saens dài khoảng 10 phút. Tác phẩm này được viết vào năm 1887 cho một nghệ sỹ violin người Cuba dựa trên phần tiết tấu của tác phẩm Habanera. Tác phẩm này nổi tiếng từ khi được đưa vào vở opera "Carmen" của Bizet.

Tiếp đến là tác phẩm "Thais" của Jules Massenet. Đây là tác phẩm được viết vào năm 1894 cho violin và dàn nhạc để biểu diễn giữa các tác phẩm của vở opera cùng tên. Nội dung của tác phẩm "Thais" đề cập đến cô gái người Thái sống buông thả, được khuyên nhủ từ bỏ lối sống phóng túng để hướng tới đời sống tôn giáo. Tác phẩm dài khoảng 6 phút.

Nửa đầu của buổi hòa nhạc kết thúc với tác phẩm "Poeme" của Ernest Chausson. Ông là bạn thân của Eugene Ysaye - người đã biểu diễn tác phẩm trong những buổi diễn đầu tiên… Cả ba tác phẩm trên đều là những nhạc phẩm mà bất cứ của nghệ sỹ violin nào cũng yêu thích và đánh giá cao.

Sau giờ giải lao, khán giả sẽ được thưởng thức Cinéma-Fantasie sur "Le Boeuf sure le Toit" (Con bò trên mái nhà) của Darius Milhaud. Đây là một bản phối âm nhạc của Milhaud viết năm 1919, ban đầu dành cho một bộ phim Charlie Chaplin.

Sau đó nhạc phẩm được công diễn như một tác phẩm ballet do Jean Cocteau dàn dựng. Tác phẩm mang đầy hương vị Brazil và chứa nhiều trích dẫn từ âm nhạc nổi tiếng của Brazil.

"Tzigane" của Ravel là tác phẩm cuối cùng trong chương trình. Tác phẩm ban đầu được viết cho violin và piano nhưng được công diễn dưới hình thức violin và dàn nhạc vào năm 1924. Nghệ sỹ Stéphane Trần Ngọc và dàn nhạc giao hưởng sẽ trình diễn dưới dự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Vương Thạch.

Nguyễn Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›