Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nghỉ hưu theo tuổi khai trong lý lịch đảng viên?

29/07/2017 09:42

Theo phản ánh của ông Phan Thanh Giản, toàn bộ lý lịch cán bộ, các văn bằng chứng chỉ, chứng minh nhân dân, tờ khai BHXH, phiếu khai Đảng viên, thẻ Đảng viên của ông ghi ngày sinh là 17/1/1958, do vậy đến ngày 1/2/2018 ông đủ tuổi nghỉ hưu, tuy nhiên, hồ sơ gốc Lý lịch đảng viên của ông lại khai ngày sinh 17/1/1959.

 

Ông Giản hỏi, ông có được điều chỉnh năm sinh theo hồ sơ gốc lý lịch đảng viên để nghỉ hưu không?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm 1 Công văn số 1901-CV/BTCTW ngày 05/12/2016 của Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn thực hiện Kết luận số 13 của Ban Bí thư về việc xác định tuổi của đảng viên: “Đối với trường hợp tuổi ghi trong hồ sơ lý lịch cán bộ hoặc các giấy tờ liên quan khác kèm theo hồ sơ cán bộ không trùng khớp với hồ sơ lý lịch đảng viên gốc, khi tiến hành quy trình công tác cán bộ như: Quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, bố trí, sử dụng và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức là đảng viên thì các cấp ủy, tổ chức đảng phải lấy tuổi khai trong hồ sơ lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng làm căn cứ để thực hiện nhất quán, nghiêm túc, khách quan…”. 
Trường hợp của ông Giản, có hồ sơ lý lịch cán bộ, các văn bằng chứng chỉ, chứng minh nhân dân, tờ khai BHXH, phiếu khai Đảng viên, thẻ Đảng viên … đều thống nhất khai ngày sinh là 17/1/1958 (không trùng khớp với hồ sơ lý lịch đảng viên gốc khai ngày sinh là 17/1/1959). 
Vì vậy, đề nghị ông liên hệ với đơn vị sử dụng lao động và báo cáo cấp ủy, tổ chức đảng để kiểm tra, đối chiếu các loại hồ sơ, giấy tờ không trùng khớp với hồ sơ lý lịch đảng viên gốc, sau khi đã thực hiện nhất quán thì làm thủ tục gửi cơ quan BHXH (nếu phải điều chỉnh sổ BHXH).

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Hoàn thiện quy trình giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

  Hoàn thiện quy trình giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

  Ông Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk cho biết: Công tác giải quyết các chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại Trung tâm luôn đảm bảo nhanh chóng, đúng quy trình, chưa để xảy ra sai sót, khiếu kiện. Nhờ thực hiện tốt phương châm 3 đúng “Đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn”, trong quý I/2017, Trung tâm đã giải quyết cho 966 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, giới thiệu việc làm cho 132 người trên tổng số 1.171 người lao động được tư vấn và giải quyết hỗ trợ học nghề cho 24 người để chuyển đổi nghề nghiệp.

 • Được công nhận liệt sĩ sau 38 năm chờ đợi

  Được công nhận liệt sĩ sau 38 năm chờ đợi

  Thiếu úy Lữ Anh Dồi, người từng bị vu oan tổ chức vượt biên trái phép, vừa chính thức được công nhận liệt sĩ sau 38 năm bị đồng đội sát hại.

 • Lùi thời gian thi thăng hạng viên chức đối với giảng viên

  Lùi thời gian thi thăng hạng viên chức đối với giảng viên

  Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập để có thể tổ chức được kỳ thi thăng hạng trong thời gian sớm nhất.

 • Phó Bí thư Đảng ủy xã có phải công chức?

  Phó Bí thư Đảng ủy xã có phải công chức?

  Ông Bàn Hữu Phú là viên chức, được Huyện ủy điều động tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã từ tháng 11/2017. Ông Phú hỏi, ông có được xác định là công chức không?