Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nghi bị u não, mổ ra là ổ ấu trùng sán dải heo

31/03/2016 17:36

Sáng 31/3, Thh-BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 (TP.Hồ Chí Minh), cho biết, BV vừa thực hiện một ca mổ đặc biệt

 

Bệnh nhân là A Lý Hùng (16 tuổi, ở thị trấn Đắk Tô - Kon Tum). Hiện sức khỏe bệnh nhi ổn định. Cách đây ba tháng, bệnh nhân có biểu hiện nhức đầu, nôn ói. Gia đình đã đưa Hùng đi điều trị tại BV địa phương nhưng không khỏi. Hùng được chuyển xuống BV Nhi đồng 1 điều trị. Mặc dù 16 tuổi nhưng bệnh nhân có thể trạng như một đứa trẻ 5-6 tuổi, cao 1,2 m, nặng 20 kg.
BS.CKI Phan Minh Trí, khoa Ngoại Tổng hợp - BV Nhi đồng 1, thông tin thêm Hùng có cơ địa đặc biệt, tổng trạng suy giảm miễn dịch bẩm sinh, tình trạng nhiễm trùng nặng.Bên cạnh đó, kết quả chụp MRI não em thấy tổn thương không điển hình cho một khối u và không điển hình cho tổn thương của ký sinh trùng. Tuy nhiên, BV quyết định phẫu thuật khối tổn thương của ký sinh trùng do nó tăng áp lực nội sọ khiến em đau đầu nhiều và yếu nửa người.

Ngày 24/3, BV Nhi đồng 1 phối hợp với BV Nhân dân 115 phẫu thuật cho em.

Nghi bị u não, mổ ra là ổ ấu trùng sán dải heo - Ảnh 1Ổ ấu trùng sán dải heo (vùng trắng bên trái) trong não bệnh nhân.

“Kết quả lấy ra một khối sang thương đường kính 5 cm (to bằng trái chôm chôm) có nhiều nang, bên trong chứa dịch, trong lòng nang thương tổn như chứa ấu trùng. Kết quả giải phẫu bệnh lý là ấu trùng sán dải heo” - BS Trí nói.Cũng theo BS Trí, nguyên nhân bệnh nhân nhiễm ấu trùng sán dải  heo có thể là do vệ sinh an toàn thực phẩm kém, hơn nữa Kon Tum là vùng dịch tễ sán dải heo.
“Heo mang ấu trùng sán và thải ra ngoài theo nguồn nước. Nếu sử dụng nguồn nước có mang ấu trùng sán mà không nấu chín thì khi sử dụng ấu trùng sẽ vào cơ thể, phát tán vào máu, khu trú não, tim và da... Thậm chí nếu thịt heo có mang ấu trùng này nhưng không được nấu chín kỹ thì người ăn cũng sẽ bị nhiễm” - BS Hiếu nói.
Theo các BS, khi ăn uống thực phẩm, nước có chứa ấu trùng thì 24-72 giờ sau ấu trùng có thể chui vào cơ, hệ tuần hoàn, não. Tùy vào vị trí mà gây ra các triệu chứng khác nhau.Nếu ấu trùng chui vào não thì biểu hiện nhức đầu nhiều do hình thành một khối choán chỗ; nếu ở da thì sẽ biểu hiện nốt sần. Xét nghiệm công thức máu sẽ thể hiện nhiễm ký sinh trùng.
Tuy nhiên, ở bệnh nhi này do suy giảm miễn dịch nên những biểu hiện khó phát hiện ra. Riêng sang thương trên não do ấu trùng sán dải heo, với người bình thường thì sẽ phát hiện được và điều trị nội khoa bằng thuốc, không phải phẫu thuật.Theo các BS, với bệnh nhi trên, chỉ định phẫu thuật là do sang thương trên cơ thể đặc biệt. Suy giảm diện dịch của bệnh nhi là yếu tố thuận lợi làm cho bệnh nhi dễ nhiễm trùng cơ hội thường xuyên đường tiêu hóa, hô hấp, làm cho bệnh nhi suy dinh dưỡng, suy kiệt...

Theo Plo.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.
 • Xử phạt 20 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm

  Xử phạt 20 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm

  Theo Cục An toàn thực phẩm, trong quý 1/2016, Cục đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 20 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm, với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

 • Lây truyền HIV qua đường tình dục chiếm 50,8%

  Lây truyền HIV qua đường tình dục chiếm 50,8%

  Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 78 triệu người nhiễm HIV trên thế giới, trong đó ước tính 50% đã tử vong. Tại Việt Nam, tính đến cuối năm 2015, toàn quốc có 227.154 người nhiễm HIV đang còn sống, 85.194 người nhiễm HIV đang giai đoạn AIDS và trên 86.716 người nhiễm HIV đã tử vong. Trung bình mỗi năm có khoảng 12.000 - 14.000 trường hợp mới nhiễm HIV.

 • 8 bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm nhất

  8 bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm nhất

  Mụn sinh dục, rận mu, giang mai, HIV... là những bệnh nguy hiểm rất dễ lây nhiễm qua đường tình dục.

 • Cụ ông suýt chết nghẹn vì hàm răng giả

  Cụ ông suýt chết nghẹn vì hàm răng giả

  Đêm ngủ quên không tháo hàm răng giả ra, ông cụ 95 tuổi ở TP Đồng Hới, (Quảng Bình),phải vào viện cấp cứu vì hàm răng rơi tọt vào cổ họng.