Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Hàng ngàn người tham gia lễ hội bắt cá truyền thống

27/05/2018 14:18

Sáng 27-5, tại đầm Vực, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) hàng ngàn người dân địa phương đã tham gia lễ hội đánh cá Đồng Hoa. Đây là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân gian và nét độc đáo của người dân huyện Nghi Xuân.

 

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Hàng ngàn người tham gia lễ hội bắt cá truyền thống - Ảnh 1

Người dân tham gia lễ hội đánh cá Đồng Hoa tại đầm Vực

 

Đầm Vực, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh)- nơi được chọn tổ chức lễ hội đánh cá Đồng Hoa có từ hàng trăm năm trước là một đầm nước ngọt rộng lớn có chiều dài hơn 1km với diện tích khoảng 30ha, bắt nguồn từ dãy núi Hồng Lĩnh và đổ ra nhánh sông trước khi chảy về biển nên rất thuận lợi cho các loài cá nước ngọt sinh trưởng.

Từ xưa tới nay, lễ hội này vẫn duy trì tổ chức vào dịp cuối tháng Tư đầu tháng Năm (AL) hàng năm, khi mà mùa màng đã thu hoạch xong, và đã trở thành thiết chế làng xã, có ban quản lý tuần tra canh gác, ngày thường không cho người dân đến đánh bắt cá. Người dân khi tham gia lễ hội có thể dùng nơm, lưới, vó…để đánh bắt cá.

 

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Hàng ngàn người tham gia lễ hội bắt cá truyền thống - Ảnh 2

Người dân tham gia lễ hội đánh bắt cá tại đầm Vực

 

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa tại đầm Vực, xã Xuân Viên mang đậm nét văn hóa dân gian của người nông dân Nghi Xuân từ xa xưa, hội tụ đầy đủ các yếu tố về không gian văn hóa, truyền thống và địa thế.

Lễ hội là dịp để tạo nên sự gắn bó trong cộng đồng dân cư và phát huy tinh thần khuyến nông, khuyến ngư, phát triển nông nghiệp nông thôn, rất phù hợp với phong trào xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.


Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Hàng ngàn người tham gia lễ hội bắt cá truyền thống - Ảnh 3

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Hàng ngàn người tham gia lễ hội bắt cá truyền thống - Ảnh 4

Người dân tham gia lễ hội đánh bắt cá tại đầm Vực

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.
 • 8 nước tham dự Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế VTV 2018

  8 nước tham dự Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế VTV 2018

  Liên hoan thiếu nhi quốc tế VTV lần thứ III sẽ diễn ra tại Vinpearl Land, Nha Trang, Khánh Hoà từ 29/5 đến 3/6 tới. Đây là sự kiện thường niên của Đài truyền hình Việt Nam vào dịp quốc tế thiếu nhi 1/6 hàng năm, với mục tiêu kết nối tình đoàn kết hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực thông qua hoạt động giao lưu của các em thiếu nhi.

 • Tình sử của hai nghệ sĩ hài "nhiều vợ" nhất showbiz Việt

  Tình sử của hai nghệ sĩ hài

  Họ là những người thành công trong nghề nhưng lại lận đận trong chuyện tình duyên. Người trải qua 3, 4 đời vợ nhưng vẫn còn cô đơn, người thì tới ngày cưới lại hủy hôn vì bị lừa dối và quay lại với vợ cũ.

 • Chân dung Người mẫu nude 9X tố bị họa sĩ hiếp dâm trong khách

  Chân dung Người mẫu nude 9X tố bị họa sĩ hiếp dâm trong khách

  Vụ việc người mẫu ảnh nude Nguyễn Thị Kim Phượng tố bị họa sĩ kiêm kiến trúc sư nổi tiếng N.L. hiếp dâm khiến dư luận xôn xao. Hiện tại, Kim Phượng vẫn còn bị ám ảnh và phải đi đến bác sĩ tâm lý.

 • Ngẩn ngơ với “Nàng thơ xứ Huế” đẹp như mơ

  Ngẩn ngơ với “Nàng thơ xứ Huế” đẹp như mơ

  Series chương trình “Nàng thơ xứ Huế” là dự án hợp tác văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc nhằm giới thiệu những nét đẹp của văn hóa, ẩm thực, du lịch và phong cách sống của con người xứ Huế nói riêng và Việt Nam nói chung. Chương trình kéo dài 20 số, có thời lượng 10 phút/số, trình chiếu song song tại Việt Nam – Hàn Quốc.