Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Nghĩa tình nơi Đất Tổ

03/10/2017 08:12

Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, Phú Thọ cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước đã tiễn đưa hàng ngàn con em lên đường ra mặt trận phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường. Trong số đó, không ít người đã hy sinh để giữ vững nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Phát huy đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ đã có nhiều chủ trương, chính sách và hoạt động ý nghĩa tri ân người có công.

 

Triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách

Tỉnh Phú Thọ đã được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp ghi nhận và tôn vinh gần 260.000 người có công với cách mạng, trong đó có trên 26.000 người hưởng trợ cấp hằng tháng, trên 18.000 gia đình liệt sĩ, 11.307 thương binh, 4.608 bệnh binh, 8.004 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học - dioxin, 334 chiến sĩ cách mạng bị bắt, tù đày, 121 lão thành cách mạng, 1.099 bà mẹ Việt Nam anh hùng (còn sống 75 người)… Trong những năm qua, việc thực hiện các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân đảm bảo đúng đối tượng, đầy đủ và kịp thời. 75/75 Mẹ Việt Nam anh hùng được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời. 100% số người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân của nhân dân nơi cư trú.

 

Nghĩa tình nơi Đất Tổ - Ảnh 1Tuổi trẻ Phú Thọ tặng quà mẹ VNAH.

 

Việc chăm lo cho các đối tượng chính sách, gia đình liệt sĩ, có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh là việc làm thường xuyên, liên tục, vì vậy, hằng năm, tỉnh đều tập trung thực hiện tốt chính sách đối với người có công và thân nhân của họ, đảm bảo tất cả những người có công trên địa bàn tỉnh đều được hưởng đúng, đủ, kịp thời chính sách ưu đãi của Nhà nước; đồng thời chỉ đạo đội ngũ cán bộ LĐ-TB&XH các cấp thường xuyên bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình của các đối tượng, cập nhật thông tin về chế độ, chính sách liên quan để triển khai thực hiện cấp phát, chi trả các chế độ kịp thời.

Nhằm ghi nhớ và tôn vinh công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua bên cạnh các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã có nhiều hoạt động tri ân thiết thực như: Xây tặng nhà tình nghĩa; chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng sổ tiết kiệm; giải quyết chế độ chính sách với người có công; tu sửa, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ; thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ nhân dịp 27-7 và các ngày lễ, Tết…

Năm 2016, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của cả 3 cấp vận động được trên 3,4 tỷ đồng. Từ số tiền này, toàn tỉnh đã tiến hành xây mới 27 nhà tình nghĩa trị giá gần 1,9 tỷ đồng; sửa chữa 17 nhà; tặng 66 sổ tiết kiệm trị giá 132 triệu đồng; hỗ trợ khác cho người có công số tiền trên 500 triệu đồng; xây dựng, sửa chữa, tôn tạo nghĩa trang, đài tưởng niệm và các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh trị giá hàng chục tỷ đồng. Nhờ đó, đến nay 100% gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Thực hiện chương trình nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ,  trong năm 2013, 2014, tỉnh đã hỗ trợ 1.723 hộ, trong đó 814 hộ gia đình xây mới, 909 hộ sửa chữa, tổng kinh phí thực hiện là 50,74 tỉ đồng.

Tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã về làm việc tại Phú Thọ và đã thông báo chủ trương của Chính phủ cho ứng vốn để thực hiện Đề án hỗ trợ người có công về nhà ở xong trong năm 2018. Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu đề xuất văn bản đề nghị Chính phủ cho ứng vốn để thực hiện trong năm 2017 và 2018.

Tiếp tục tri ân bằng những việc làm thiết thực


Nghĩa tình nơi Đất Tổ - Ảnh 2Tỉnh đoàn Phú Thọ hỗ trợ gia đình người có công sửa nhà.


Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ là dịp để ôn lại và phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Trong dịp này, Phú Thọ đã tổ chức 4 đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh đi viếng các liệt sĩ tại: Nghĩa trang tỉnh Tây Ninh và các tỉnh phía Nam, nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị), Di tích ngã ba Đồng Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) và nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang). Tổ chức đưa đoàn 55 đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu của tỉnh về Thủ đô Hà Nội gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nơi ở và làm việc của Người; chọn cử 11 đại biểu tiêu biểu tham dự lễ tri ân người có công với cách mạng vùng Tây Bắc và 7 đại biểu tiêu biểu tham dự hội nghị biểu dương người có công với cách mạng toàn quốc. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà 100% các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, gia đình thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học - dioxin; tổ chức đồng loạt thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; tu bổ, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ.

Phú Thọ sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các đề án về nhà ở, về chăm sóc cho người có công và các phong trào đền ơn, đáp nghĩa. Đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, bảo đảm cho đối tượng người có công có sự tin tưởng vào sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Tiếp tục giải quyết những tồn tại trong việc xác lập hồ sơ liệt sĩ, thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học - dioxin, giải quyết chế độ cho thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, người tham gia xây dựng, bảo vệ biên giới phía Bắc, người tham gia giúp đỡ nước bạn Lào, Campuchia… Đồng thời, thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng các chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với người có công; tìm kiếm thông tin về liệt sĩ, quy tập hài cốt liệt sĩ trở về với quê hương và phối hợp đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân tham gia công tác phụng dưỡng, chăm sóc, tri ân đối với người có công…

MINH CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano
Ngày 19/5, tại đoạn sông Tô Lịch được lắp hệ thống nano Bio reactor xử lý nước ô nhiễm, người dân cho biết mùi hôi giảm đáng kể dù thời tiết nắng nóng.
 • Đảm bảo công bằng, nghiêm minh trong thực thi chính sách người có công

  Đảm bảo công bằng, nghiêm minh trong thực thi chính sách người có công

  Qua công tác thanh tra cho thấy có ba đối tượng hồ sơ bị giả mạo nhiều nhất là: Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học. Với mỗi trường hợp thương binh, người có công (NCC) giả, ngân sách nhà nước sẽ thất thoát từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng vì thời gian chi trả kéo dài.

 • Tuyên Quang: Mảnh đất thắm đượm nghĩa tình

  Tuyên Quang: Mảnh đất thắm đượm nghĩa tình

  Trải qua các cuộc chiến tranh, tỉnh Tuyên Quang có trên 3.000 người có công với cách mạng. Với đạo lý uống nước nhớ nguồn", trong những năm qua các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân thực hiện tri ân người có công bằng những hoạt động thiết thực.

 • Chung sức chăm lo đời sống người có công

  Chung sức chăm lo đời sống người có công

  Chăm sóc, ưu đãi người có công với cách mạng là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, thể hiện sâu sắc đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Trong những năm qua các cơ quan, ban, ngành, tổ chức xã hội đã thể hiện tinh thần đó bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

 • Chế độ BHYT với người có công sống tại xã đặc biệt khó khăn

  Chế độ BHYT với người có công sống tại xã đặc biệt khó khăn

  Mẹ của bà Nguyễn Thị Hương (Quảng Trị) có BHYT mã KC. Gia đình thuộc hộ nghèo/cận nghèo, ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Mẹ của bà điều trị nội trú trái tuyến tại Bệnh viện Trung ương Huế. Bà Hương hỏi, mẹ bà có được hưởng BHYT không? Nếu được thì thủ tục thế nào?