Tuần Châu, Quảng Ninh

Diện mạo mới của Cảng du thuyền nhân tạo quốc tế lớn nhất Việt Nam

06:01 - 16/10/2016

Đến với Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu từ mùa thu này, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi mới với những công trình, những dịch vụ văn minh hiện đại.

 

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu do Tập đoàn Tuần Châu đầu tư, vận hành và khai thác. Cảng được khởi công xây dựng từ năm 2012, với tổng giá trị đầu tư hàng nghìn tỉ đồng.

Ngày 25/9/2015, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu khánh thành và được Bộ Giao thông vận tải công nhận là Cảng thủy nội địa được tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài. Cảng đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là Cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam và hiện nay Tập đoàn Tuần Châu đang hoàn thiện hồ sơ để đề nghị xác lập Kỷ lục Châu Á và Thế giới.

Trước đó, năm 2009, Tập đoàn Tuần Châu đã đưa Cảng du thuyền Tuần Châu (thường gọi là cảng 1) vào hoạt động. Cảng Tuần Châu 1 được kết nối với Cảng tàu khách Quốc tế Tuần Châu tạo thành một hệ thống Cảng Tuần Châu bề thế với tổng diện tích hơn 200ha, chiều dài neo đậu hơn 10 km, có sức chứa hơn 2.000 tàu.

Có thể nói Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu là biểu tượng của ý trí và sức mạnh con người. Cảng được đầu tư xây dựng đồng bộ đạt tiêu chuẩn quốc tế theo từng giai đoạn. Từ khi Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu chính thức đi vào hoạt động, Tập đoàn Tuần Châu đã ưu đãi hỗ trợ 6 tháng không thu phí neo đậu tàu thuyền, phí an ninh trật tự, phí vệ sinh môi trường, chiếu sáng công cộng và phí bến bãi đỗ xe cho các hãng tàu và du khách. Bên cạnh đó, tại nhà ga cảng, du khách được thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật và những dịch vụ miễn phí như: Nghệ thuật múa rối nước; biểu diễn ca múa nhạc dân tộc; múa Lân Rồng; dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cho du khách; phục vụ nước uống, khăn nóng, khăn lạnh; khu vui chơi cho trẻ em... vừa qua Tập đoàn Tuần Châu còn đầu tư xây dựng Nhà ga đa năng, nhà vệ sinh 5 sao, hệ thống mái che đường dẫn du khách xung quanh cảng; wifi miễn phí và bổ sung hàng trăm nhân viên an ninh bảo vệ du khách.

 Bên cạnh những dịch vụ, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu còn duy trì thực hiện nếp sống văn minh, không để xảy ra hiện tượng trộm cắp, bán hàng rong, chèo kéo khách, thái độ nhân viên thân thiện, phục vụ tận tình du khách. Công tác bảo đảm vệ sinh môi trường từ trên bờ xuống mặt nước đều được quan tâm đặc biệt.

 

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu là một sản phẩm du lịch mới, góp phần nâng tầm du lịch Hạ Long lên tầm cao mới. Đây là mô hình cảng tàu quốc tế đầu tiên do một công ty TNHH đầu tư xây dựng.

Để duy trì hoạt động và duy tu, bảo trì hệ thống các công trình của cảng; đồng thời để trang trải cho các dịch vụ trên, vừa qua Bộ Tài chính đã đồng ý cho phép Tập đoàn Tuần Châu được thu 2 USD/người cả lượt đi và lượt về qua cảng từ ngày 1/11/2016, không thu phí đối với trẻ em dưới 12 tuổi.


PHẠM TUẤN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›