Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Chuẩn bị Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018 tại Thái Lan:

Có biện pháp hỗ trợ cho công tác huấn luyện thí sinh dự thi tay nghề ASEAN

04/07/2018 20:15

Trong công tác chuẩn bị, tổ chức huấn luyện và tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018 tại Thái Lan, Ban Tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia sát hạch lựa chọn chính thức thi sinh tham dự kỳ thi trước ngày 09/7/2018. Ban tổ chức cũng lựa chọn 13 trường đăng cai huấn luyện 24 nghề chính thức, phê duyệt ban hành danh sách thí sinh và chuyên gia huấn luyện và có văn bản hướng dẫn triển khai công tác huấn luyện. Đến thời điểm này công tác huấn luyện cho các thí sinh đang được triển khai theo kế hoạch và hy vọng tại Kỳ thi tay nghề ASEAN này các thí sinh sẽ có thành tích tốt nhất.

 

 Có biện pháp hỗ trợ cho công tác huấn luyện thí sinh dự thi tay nghề ASEAN - Ảnh 1 

Thí sinh và chuyên gia Việt Nam tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Abu- Dhabi năm 2017

 

Ông Lê Văn Phòng, Phó Vụ trưởng Vụ kỹ năng nghề, Tổng cục GDNN cho biết,  Kỳ thi được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 20/5/2018 theo 06 Hội đồng thi quốc gia, thu hút sự tham gia của 505 thí sinh đến từ 55 Đoàn. Về kết quả, Kỳ thi đã chọn lựa được 63 thí sinh đạt giải Nhất, 15 thí sinh đạt giải Nhì, 71 thí sinh đạt giải Ba, 154 thí sinh đạt giải Khuyến khích. Nhìn chung, Kỳ thi đạt được chất lượng cao, các thí sinh tham dự Kỳ thi đều có kỹ năng nghề tốt, tự tin, sáng tạo, hoàn thành được bài thi theo đúng thời gian và yêu cầu của bài thi. Điều này phản ánh công tác chuẩn bị của Kỳ thi tay nghề chu đáo, các chuyên gia huấn luyện, các thí sinh đã có sự chuẩn bị tốt. Do đề thi tay nghề quốc gia được xây dựng trên cơ sở đề thi tay nghề ASEAN và Thế giới, qua đó đánh giá được trình độ kỹ năng nghề của thí sinh, các thí sinh đạt giải đã được trang bị kỹ năng nghề nghiệp cơ bản của khu vực...."Có thể nói về cơ bản chúng ta đã lựa chọn được các thí sinh xuất sắc nhất chuẩn bo cho Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII tại Thái Lan vào cuối tháng 8 tới đây"- ông Phòng tin tưởng.        

 Theo Ban Tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia, Về công tác chuẩn bị, tổ chức huấn luyện và tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018 tại Thái Lan. Trong thời gian huấn luyện từ ngày 18/6 đến ngày 24/8/2018; BTC sẽ sát hạch lựa chọn chính thức thi sinh tham dự kỳ thi trước ngày 09/7/2018. BTC cũng lựa chọn 13 trường đăng cai huấn luyện 24 nghề chính thức, phê duyệt ban hành danh sách thí sinh và chuyên gia huấn luyện và có văn bản hướng dẫn triển khai công tác huấn luyện.

Ông Nguyễn Chí Trường, Trưởng Tiểu ban kỹ thuật cho rằng cần tuyển chọn thật kỹ lưỡng thí sinh và chuyên gia tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN, chú trọng bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ cho đội ngũ chuyên gia đủ năng lực tham dự đấu trường tại khu vực.

Trong khi đó, ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia số 2 chia sẻ, năng lực tiếng Anh cho các thí sinh thi nghề Nhà hàng là rất quan trọng khi tham gia kỳ thi ASEAN. Ngoài nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cần chú trọng quan tâm chăm sóc sức khỏe, phát triển kỹ năng mềm cho thí sinh. Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Thảo, Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia số 1 cho rằng, công tác huấn luyện, chăm sóc, quản lý thí sinh trong quá trình huấn luyện cần được thực hiện tốt. Công tác tuyển chọn chuyên gia cần chú trọng về phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, ý thức trách nhiệm và trình độ ngoại ngữ. Ngoài ra, kinh phí chuẩn bị cho công tác huấn luyện cần được bảo đảm. Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, đơn vị được lựa chọn huấn luyện thí sinh cho rằng, các trường đăng cai huấn luyện cần có sự mạnh dạn đầu tư tập trung cho công tác huấn luyện, các trường đăng cai huấn luyện, các chuyên gia cần cam kết về chất lượng thi của thí sinh tại Kỳ thi tay nghề ASEAN. Ông Nguyễn Quang Huy chuyên gia trưởng nghề Lắp đặt điện nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của nhóm chuyên gia huấn luyện và cam kết thí sinh dự thi nghề Lắp đặt điện sẽ giành huy chương vàng tại Kỳ thi tay nghề ASEAN.

          Có biện pháp hỗ trợ cho công tác huấn luyện thí sinh dự thi tay nghề ASEAN - Ảnh 2

Ngoài ôn luyện về kỹ năng cần chú ý tới ngoại ngữ và thể lực cho thí sinh

TS Trương Anh Dũng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN-  Phó Trưởng ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia cho rằng, thắng lợi của kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018 làm cơ sở để thực hiện tốt nhiệm vụ tại kỳ thi tay nghề ASEAN. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức ở phía trước khi khoảng cách về mức độ đầu tư cho kỳ thi tay nghề, chất lượng huy chương của một số đoàn tốp đầu tại khu vực đối với đoàn Việt Nam còn khá lớn. Vì vậy cần phân tích cụ thể những thuận lợi và khó khăn khi tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN năm nay để lên những phương án cụ thể chuẩn bị cho từng nghề thi. Các Bộ, ngành, cơ quan chủ quản có trường tham gia huấn luyện thí sinh cần có sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát và có biện pháp hỗ trợ đối với công tác huấn luyện thí sinh dự thi tay nghề ASEAN. Phó Trưởng ban Tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia cũng lưu ý thêm về công tác huấn luyện thí sinh, ngoài kỹ năng chuyên môn, công tác huấn luyện cần tập trung nâng cao năng lực ngoại ngữ, kỹ năng mềm, tăng cường về thể lực, bản lĩnh và sự tự tin cho thí sinh khi tham gia đấu trường ASEAN. Các chuyên gia và thí sinh tiếp tục nỗ lực tập trung nâng cao về mặt thể lực, tâm lý vững vàng, trình độ tiếng Anh của thí sinh; có chiến thuật hợp lý tạo điểm rơi tốt nhất, nâng cao độ thông minh và phát huy sáng tạo nhằm đạt kết quả cao nhất tại kỳ thi. Về phía Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tạo diễn đàn dành cho lãnh đạo các trường đăng cai huấn luyện, chuyên gia, thí sinh trao đổi kinh nghiệm huấn luyện, đề xuất các giải pháp, đấu pháp cụ thể cho kỳ thi. Đồng thời Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để đoàn Việt Nam đạt thành tích cao nhất tại Kỳ thi nhằm khẳng định thương hiệu chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

 


PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.
 • Chấm dứt ngay tình trạng điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 "nhảy múa"

  Chấm dứt ngay tình trạng điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10

  Nhiều phụ huynh ở Hà Nội khóc dở mếu dở khi đi đăng ký học lớp 10 cho con vào Trường THPT Tạ Quang Bửu, điểm chuẩn liên tục "nhảy múa", hôm qua thông báo 46 điểm, sáng hôm sau lên 49. Đến chiều cùng ngày, trường thông báo nhảy vọt lên 50,5 điểm.

 • 100% giáo viên các nghề trọng điểm quốc gia, khu vực được chuẩn hóa

  100% giáo viên các nghề trọng điểm quốc gia, khu vực được chuẩn hóa

  100% đội ngũ nhà giáo các ngành, nghề trọng điểm cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế sẽ đạt chuẩn về kỹ năng, nghiệp vụ sự phạm, ngoại ngữ, tin học vào năm 2020. Đây là mục tiêu được đặt ra trong Dự án “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp” thuộc Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp – Việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016 – 2020”.

 • Trường nghề rộng cửa đón học sinh “trượt” THPT

  Trường nghề rộng cửa đón học sinh “trượt” THPT

  Không trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập không có nghĩa là kết thúc con đường học hành. Thực tế, học sinh còn rất nhiều cơ hội, lối đi chờ đón phía trước để lựa chọn.

 • Bức tranh Giáo dục nghề nghiệp có nhiều triển vọng

  Bức tranh Giáo dục nghề nghiệp có nhiều triển vọng

  Ban Chỉ đạo giám sát thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Đảng đã có buổi làm việc với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về những nội dung của Nghị quyết đã được ngành thực hiện trong thời gian qua.