Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ngoại tình dẫn đến ly hôn bị phạt tù thế nào?

15/09/2017 15:45

Vợ hoặc chồng ngoại tình dẫn đến gia đình tan vỡ, phải ly hôn thì bị xử lý ra sao?

 

 

Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” quy định: 
Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:
-Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
-Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: 
-Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
-Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.
Tại Bộ luật hình sự 1999, Điều 147 quy định “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” như sau:
-Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng 1 năm.
-Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Như vậy, tại Bộ luật hình sự năm 2015 đã quy định cụ thể hơn về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”. Theo đó, việc ngoại tình dẫn đến việc ly hôn; hoặc “Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát” thì bị xử lý trách nhiệm hình sự với mức phạt có thể lên đến 3 năm.

Theo HOÀNG LINH/Báo tin tức

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.