Ngọc Vân (Tân Yên- Bắc Giang): Chuyển biến trong công tác phòng chống ma túy

13:36 - 14/12/2018

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương, điểm nóng một thời về ma túy tại xã Ngọc Vân (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã có những dấu hiệu hạ nhiệt.

Điểm nóng một thời

Vào một ngày giữa tháng 12/2018, chúng tôi có dịp trở lại xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, Tỉnh Bắc Giang nơi từng được coi là “thủ phủ” ma túy với hàng trăm đối tượng có dính líu đến các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép. Xã Ngọc Vân hiện tại đã khoác trên mình một diện mạo mới với những ngôi nhà cao tầng khang trang san sát nhau, những thửa ruộng xanh màu trải rộng, nhiều nhà máy công nghiệp mọc lên trên địa bàn xã, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương. Chính vì vậy, mà đời sống kinh tế xã hội của người dân đã có nhiều khởi sắc.

Việc đẩy lui tệ nạn ma túy, đang giúp đời sống của người dân Ngọc Vân đã có nhiều khởi sắc

Tuy nhiên, đâu đó tại các thôn xóm nơi đây vẫn còn thấp thoáng những ngôi nhà hiu quạnh, tiêu điều và những căn biệt thự rộng hàng nghìn m2 bỏ hoang, cỏ mọc um tùm của chủ nhân dính đến ma túy bị án tử hình hay ngồi “bóc lịch” trong trại giam, điều này gợi nhớ về một giai đoạn khi nhắc đến Ngọc Vân bất cứ ai cũng phải rùng mình.

Cơn bão ma túy đã đi qua, nhưng trong ký ức của những người dân nơi đây vẫn còn khá nguyên ven, ông Hoàng Văn Thắng một người dân địa phương cho biết, ngày đó người dân Ngọc Vân sang các địa phương khác đều không giám nói thật về gốc gác, quê hương của mình vì sợ người khác biết sẽ bị xa lánh, dè bỉu và nghi vấn có liên quan đến tội phạm ma túy. Ngay chính người dân trong xã cũng nghi ngờ, giữ khoảng cách với nhau vì nỗi sợ ma túy. Họ sợ con cái bị dụ dỗ vào đường dây buôn bán “cái chết trắng”, sợ những đứa trẻ mới lớn lên sẽ trôn vùi tương lai vào con đường nghiện ngập.

Theo ông Ngô Dương Khoát, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vân cho biết: “Thời điểm 2008 - 2012, việc người lạ vào trong xã Ngọc Vân là điều vô cùng nguy hiểm. Vì chỉ cần thấy bóng người lạ là ngay lập tức có các đối tượng đến “hỏi thăm”, gây rắc rối. Chỉ riêng giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2012, ma túy thực sở trở thành cơn bão quét qua các thôn xóm tại Ngọc Vân. Toàn xã có 266 người bị bắt vì ma túy, trong đó có 16 trường hợp bị kết án tử hình, 33 đối tượng lĩnh án chung thân. Từ năm 2012 đến nay, lực lượng công an tiếp tục phát hiện, bắt giữ 48 vụ với 51 đối tượng người Ngọc Vân có liên quan đến các vụ án ma túy".

Theo ông Khoát, một trong những nguyên nhân chính vẫn là lợi nhuận “siêu khủng” ma túy mang lại, khiến nhiều người bất chấp những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật để tham gia vào các đường dây mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy.

Chuyển biến tích cực

Ở vùng lõi về ma túy Ngọc Vân, chuyện lĩnh án tử hình hay chung thân không phải chuyện hiếm, có những gia đình có cả chục thành viên dính líu đến ma túy. Nhìn vào danh sách 266  đối tượng quê Ngọc Vân bị bắt và kết án vì ma túy trong hơn chục năm qua, khiến bất cứ ai cũng phải rùng mình.

Nhiều công ty, nhà máy mở trên địa bàn đang tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân

Trước tình hình đó, ngày 11-5-2012, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Bộ Công an) ban hành Kế hoạch 1781 về việc giải quyết tình hình phức tạp về ma túy tại xã Ngọc Vân. Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng đã khảo sát, nắm tình hình về các đối tượng liên quan đến ma túy ở 24/24 thôn; tập trung tuyên truyền, huy động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm... Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, tính chất các vụ việc không còn nghiêm trọng như trước năm 2012, số lượng ma túy bị bắt trong các vụ án ít, nhỏ lẻ.

Thống kê cho thấy, số đối tượng bị bắt vì ma túy những năm gần đây có xu hướng giảm. Cụ thể, năm 2012 có 12 đối tượng; năm 2013, 2014 mỗi năm có 6 đối tượng; năm 2015 bắt 9 đối tượng, năm 2016 bắt 3 đối tượng và từ đầu năm 2017 đến nay bắt 5 đối tượng. Số đối tượng tình nghi năm 2012 là 101 người, đến năm 2018 giảm còn 16 người. Dù đã được kiềm chế song tội phạm về ma túy ở Ngọc Vân vẫn diễn biến phức tạp, nhất là hành vi tàng trữ và mua bán trái phép các chất ma túy.

Để ma túy không bùng phát trở lại, địa phương đã chủ động xác lập hồ sơ đưa các đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, quản lý chặt số đối tượng chấp hành xong hình phạt tù. Với những trường hợp nghi vấn liên quan đến ma túy cần phải bám sát, nắm chắc các mối quan hệ cũng như tạm trú, tạm vắng, ông Ngô Dương Khoát, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vân cho biết.

Theo ông Trương Bắc Lâm, Trưởng phòng Lao động – Thương binh- Xã hội huyện Tân Yên cho biết, hiện nay phần đông người dân địa phương đã nhận thức được sự nguy hiểm, hậu quả của việc buôn bán heroin, nghiện ma túy. Với nhiều công ty, nhà máy được thành lập trên địa bàn giúp tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân trên địa bàn huyện nói chung và xã Ngọc Vân nói riêng, đang góp phần tích cực vào việc đẩy lui tệ nạn ma túy.

Mới đây theo báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch 1781 của Tổng cục Cảnh sát có nêu, đánh gia các tiêu chí đạt được đã quyết định sẽ đưa xã Ngọc Vân ra khỏi danh sách “điểm nóng” về ma túy trên cả nước. Đó là kết quả của một chặng đường dài đấu tranh chống “cái chết trắng” và cũng là bước đệm quan trọng cho công cuộc xây dựng, phát triển đời sống, kinh tế cho người dân xã Ngọc Vân.

TUẤN ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›