Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Cần lắm những tấm lòng hảo tâm

06/04/2018 07:12

Về xã Bối Cầu, huyện Bình Lục, Hà Nam hôm nay ai cũng có thể thấy được sự đổi thay trên ngút ngát những đồng lúa đang vào thì con gái, những tiếng cười ấm áp, nhưng đằng sau những nụ cười đó vẫn còn thấp thoáng những vất vả, lo toan.

 

Cần lắm những tấm lòng hảo tâm - Ảnh 1Vách đất bạc phếch đã ngót nửa thế kỉ của gia đình ông Nguyễn Văn Hóa

 

Gia đình ông Nguyễn Văn Hóa – xóm Trang, thôn Bối Cầu khá "đặc biệt" vì đây là ngôi nhà thuần đất duy nhất còn sót lại ở vùng đất này này. Theo một cán bộ địa phương, những năm qua, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện được cấp vốn để dựng nhà tình nghĩa. Số tiền 40 triệu cũng đủ xây được một ngôi nhà cấp 4. Gia đình ông Hóa thuộc diện đông con, các con trai ông đều khó khăn nên không giúp ông bà nhiều được. Theo cán bộ này, thôn cũng có đưa danh sách về hoàn cảnh gia đình ông Hóa lên xã, bên Mặt trận Tổ quốc cũng có về tận nơi. Chắc chắn trong nay mai sẽ được hỗ trợ...

Cách đây 6 năm, ông Hóa bị bệnh lao phổi. Gia cảnh khốn khó lại thêm bệnh tật lại càng khó khăn. Bà Lý – vợ ông hơn 10 năm trước cũng phải đi mổ mắt vì thị lực quá kém.

Từ ngày bị bệnh lao, ông Hóa ít khi nhận làm mộc cho những nhà khác trong làng nên thu nhập càng ít ỏi.


Cần lắm những tấm lòng hảo tâm - Ảnh 2“Nghề đan rọ cũng phải đợi đến mùa cá rô tháng 8 mới có khách mua”

 

Gần 70 tuổi, ông bà Hóa vẫn nhận 5 sào ruộng của Hợp tác xã để cày cấy. Tiền thu nhập từ 5 sào ruộng ít ỏi cùng với tiền trợ cấp người nghèo hàng tháng của gia đình cũng không đủ giúp gia đình ông vượt qua khó khăn, bệnh tật.

Hiện ông bà đang sống cùng với người con trai cả trên ô đất dòng họ để lại. Được biết, anh Nguyễn Văn Khải chỉ sinh được một cậu con trai sau 11 năm hai vợ chồng hiếm muộn, nhưng cậu con trai này lại bị khuyết tật. 

 
Cần lắm những tấm lòng hảo tâm - Ảnh 3Không giống các bạn cùng trang lứa, cậu bé Nguyễn Xuân Hà, 15 tuổi phải gắn cả tuổi thơ trên chiếc xe lăn. Việc sinh hoạt cá nhân đều phải trông vào mẹ và bà nội

 

Ngôi nhà của gia đình ông Hóa chằng chịt xung quanh đều phải che bằng bạt.

 

Cần lắm những tấm lòng hảo tâm - Ảnh 4

 

Cần lắm những tấm lòng hảo tâm - Ảnh 5Những vách đất đã ngoài 30 năm trực đổ sập bất cứ lúc nào 

 

Cần lắm những tấm lòng hảo tâm - Ảnh 6

 

Cần lắm những tấm lòng hảo tâm - Ảnh 7

 

Cần lắm những tấm lòng hảo tâm - Ảnh 8 

Chưa kể đến không gian sinh hoạt cũng vô cùng thiếu thốn. Không có nhà vệ sinh, không có nơi tắm rửa.

 
Cần lắm những tấm lòng hảo tâm - Ảnh 9Mọi sinh hoạt đều diễn ra bên cạnh cái “bể” nước nhỏ

 
Cần lắm những tấm lòng hảo tâm - Ảnh 10“Mùa bão về, ông nhà tôi lại vất vả chằng chống”-bà Lý tâm sự

 

“Bố mẹ chúng tôi nghèo túng. Mãi đến đầu những năm 50, mẹ tôi mới đẻ cậu ấy (ông Hóa). Khi ấy, mẹ tôi đã ngoài 50 tuổi. Tôi xuất giá về dưới làng. Năm 1976, bão lớn, nhà tôi đổ. Tôi làm lại nhà còn cái kèo, cái cột, gỗ lạt ranh rợ thì chuyển lên cho em tôi. Cả cụm tre nữa. Bốn mươi năm rồi, ngôi nhà cậu ấy ở vẫn là cái móng của chị gái đấy chứ…” - bà Nguyễn Thị Tích, chị gái ông Hóa chia sẻ.

Hi vọng, bằng sự đùm bọc, sẻ chia và tấm lòng của các mạnh thường quân, gia đình ông bà Hóa sẽ sớm có được một ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

VĂN HẬU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.
 • Khách hàng của Grab không thể kết nối được với tài xế

  Khách hàng của Grab không thể kết nối được với tài xế

  Tối 3/4, nhiều người dùng dịch vụ Grab tại Việt Nam và nhiều nước ở Châu Á gặp sự cố kết nối không thể khởi động được ứng dụng hoặc ứng dụng thông báo lỗi.

 • Đức Thọ (Hà Tĩnh): Khó xử lý ô nhiễm rác thải

  Đức Thọ (Hà Tĩnh): Khó xử lý ô nhiễm rác thải

  Ông Đặng Giang Trung- Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa có cuộc chia sẻ với báo Dân Sinh về những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường ở bãi rác Phượng Thành.

 • Hà Tĩnh: Gia đình thuyền viên mất tích tại Hàn Quốc tổ chức tang lễ

  Hà Tĩnh: Gia đình thuyền viên mất tích tại Hàn Quốc tổ chức tang lễ

  Chiều 26/3, thông tin từ anh Nguyễn Tiến Dũng (trú tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh-Hà Tĩnh), em ruột của nạn nhân Nguyễn Tiến Chung bị mất tích tại vùng biển Hàn Quốc cho biết, gia đình đã chính thức làm lễ phát tang.

 • Kỹ năng thoát hiểm hỏa hoạn khi ở nhà cao tầng

  Kỹ năng thoát hiểm hỏa hoạn khi ở nhà cao tầng

  Liên tục trong vài năm gần đây, trên địa bàn cả nước đã xảy ra hàng chục vụ hỏa hoạn tại các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, và địa điểm khu dân cư gây nên nhiều thiệt hại về người và của. Kỹ năng ứng phó khi chẳng may bị hỏa hoạn trở thành cấp thiết hơn bao giờ hết. Dưới đây là những kỹ năng cần thiết để mỗi người có thể xử lý kịp thời nếu không may hỏa hoạn xảy ra.