Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ngồi trong ô tô có cần mặc áo chống nắng?

10/06/2019 10:39

Tia UV vẫn có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô gây hại cho da khi lái xe dưới trời nắng gắt. Vì vậy, người dân vẫn cần thực hiện các biện pháp chống nắng ngay cả khi ngồi trong ô tô.

 

Dưới thời tiết nắng nóng như hiện nay, bác sỹ Đặng Bích Diệp cho biết, không phải đóng kín cửa ôtô đã là chống nắng tốt. Phần cửa trước ô tô có thể chống nắng được nhưng với 2 cửa bên thì tia UV vẫn có thể xuyên qua. Nếu lái xe dưới nắng gắt trong thời gian kéo dài dễ gây tăng sắc tố da, nám má, da lão hóa sớm, nguy cơ cháy nắng, bỏng nắng thậm chí là nguy cơ ung thư da.

 

Ngồi trong ô tô có cần mặc áo chống nắng? - Ảnh 1

Dù ngồi trong ô tô đóng kín nhưng tia UV vẫn có khả năng xuyên qua kính

Trước thực tế trên, bác sỹ Diệp khuyến cáo, người dân cần thực hiện các biện pháp chống nắng như ở ngoài trời ngay cả khi ngồi trong ô tô. Chẳng hạn các biện pháp chống nắng vật lý như mặc quần, áo dài, che chắn vùng da hở. Bôi kem chống nắng kỹ lưỡng cho vùng da hở như mặt, cổ tay tiếp xúc với vô lăng....

 Người dân cần lưu ý tránh ra đường, lái xe thời gian cao điểm 12-16h nắng nóng, đồng thời chú ý bù đủ nước. Bên cạnh đó, để tránh nguy cơ sốc nhiệt, trước khi khởi động xe, phải tắt chế độ điều hòa A/C, tắt quạt.

 Còn khi khởi động xe, chuyên gia này khuyến cáo, người dân cần bật quạt thông gió, mở cửa kính để thổi bớt khí nóng ra ngoài khoang hành khách, đóng cửa kính rồi mới bật điều hòa. Sau đó, người dùng có thể tăng dần mức độ lạnh và tốc độ quạt gió để cơ thể thích nghi dần.

 “Trong trường hợp muốn dừng xe hay tắt máy thì phải tắt điều hòa A/C trước, tắt quạt rồi mới mở cửa và bước ra ngoài. Nhiều lái xe kinh nghiệm còn tăng nhiệt độ lên khi sắp tới điểm đến để cơ thể thích nghi dần trước khi bước ra bên ngoài có nền nhiệt độ cao để tránh sốc nhiệt”, bác sỹ Diệp khuyến cáo.

Theo VIỆTNAMNET

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Lưu ý khi dùng nước thanh nhiệt từ cây cỏ

  Lưu ý khi dùng nước thanh nhiệt từ cây cỏ

  Thật khó có thể kể hết các loại nước giải khát mang tính công nghiệp trên thị trường hiện nay, nhưng xu hướng lựa chọn và tự chế biến nước uống giải nhiệt từ những cây cỏ theo kinh nghiệm dân gian lại được ưa chuộng.

 • Những đơn vị máu hồng của Binh đoàn 15

  Những đơn vị máu hồng của Binh đoàn 15

  Hiến những đơn vị máu hồng cho cộng đồng là một tinh thần cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, công nhân, người lao động, thuộc các cơ quan, đơn vị của Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn phường Yên Thế TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, với hy vọng sẽ đem lại sự sống cho những người kém may mắn, mang đến niềm hy vọng cho người bệnh.

 • Ăn trứng như thế nào để "siêu thực phẩm" không biến thành chất độc gây hại

  Ăn trứng như thế nào để

  Trứng là một món ăn có lợi phổ biến nhưng chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo đừng phạm sai lầm khi chế biến và ăn "siêu thực phẩm" này.

 • Kiểm soát các yếu tố gây rối loạn mỡ máu

  Kiểm soát các yếu tố gây rối loạn mỡ máu

  Rối loạn mỡ máu là tình trạng rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Nếu không được điều trị sẽ dẫn tới các bệnh tim mạch và chuyển hóa. Có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ...