Ngưng công chiếu phim 'Vợ ba' trên toàn quốc từ 20 giờ tối 20/5

06:21 - 21/05/2019

Tối 20/5, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết đã có văn bản gửi Cục Điện ảnh, truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép và kiểm duyệt bộ phim “Vợ ba”, tham mưu lãnh đạo bộ phương án xử lý, đồng thời cục có báo cáo về Bộ trước ngày 24/5.

Bộ VH-TT-DL cũng đã nhận được văn bản từ Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng (đơn vị sản xuất phim) cho biết đã làm việc và yêu cầu các rạp ngưng công chiếu bộ phim "Vợ ba" trên toàn quốc từ 18 giờ ngày 20/5.

Như báo Lao động & Xã hội, báo điện tử Dân Sinh đã thông tin, “Vợ ba” là bộ phim đề cập đến vấn nạn đa thê và tảo hôn – tình trạng rất phổ biến ở Việt Nam những năm xa xưa.

Bộ phim có nhiều cảnh "nhạy cảm" g6y dư luận trái chiều trong suốt những ngày qua

Bối cảnh của bộ phim là một vùng quê ở Đồng bằng Bắc Bộ vào những năm cuối thế kỷ 19. Nhân vật chính là Mây, một bé gái 13 tuổi, được gả làm vợ ba của một người đàn ông trung niên giàu có. Để làm tròn “chức trách” của người vợ, Mây phải học hỏi mọi thứ từ người vợ cả và người vợ hai không chỉ về công việc gia đình, mà còn cả chuyện chăn gối để thỏa mãn chồng. Do đó, phim có một số cảnh nóng giữa Mây cùng chồng, Mây mang thai và sinh nở.

Nhân vật Mây do Nguyễn Phương Trà My – một cô bé cũng mới 13 tuổi – đúng bằng với tuổi nhân vật, thủ vai. Điều đáng nói là tất cả những cảnh nóng trong phim đều do chính Trà My thực hiện mà không cần sử dụng đến diễn viên đóng thế. Việc để một cô bé 13 tuổi – kể cả khi đã mang danh là “diễn viên”, đóng những cảnh nóng táo bạo là điều gây tranh cãi với những luồng ý kiến trái ngược nhau.

Việc để một diễn viên mới 13 tuổi đóng những cảnh nhốm màu sắc dục bị nhiều người cho là vi phạm Luật Bảo vệ trẻ em

Nhiều người cho rằng, với một bé gái chưa thành niên, thì những màn diễn nhuốm màu sắc dục như thế này có thể gây ám ảnh, tác động không tốt đến tâm sinh lý của cô bé, ngay sau khi rời khỏi vai diễn và có thể kéo dài nhiều năm sau. Dù rằng đạo diễn đã biện minh là diễn viên “nhí” Trà My đã được “bảo vệ” tối đa khi thực hiện các cảnh nóng, và việc để Trà My đóng cảnh nóng có sự đồng ý của gia đình, nhưng nhiều người vẫn chưa thỏa mãn với những “điều kiện cần và đủ” ấy.

Bởi họ cho rằng, vấn đề chính nằm ở chỗ sử dụng một diễn viên tuổi vị thành niên để đóng cảnh nóng trong một bộ phim dán nhãn 18+, với những trạng thái tình dục phức tạp, là điều không thể chấp nhận được.

Thậm chí còn có những ý kiến cho rằng, việc sử dụng diễn viên “nhí” đóng cảnh nóng là vi phạm Luật Bảo vệ trẻ em. 

KHÁNH NGUYỄN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›